Pháp luật

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thừa nhận đứng đầu, chỉ đạo dự án MobiFone mua AVG

Thứ Hai, 23/12/2019 16:19:47 +07:00

(VTC News) - Bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi đơn thỉnh cầu lên VKS, thừa nhận là người đứng đầu, trực tiếp chỉ đạo dự án và xin nhận trách nhiệm chính trong thương vụ MobiFone mua AVG.

Ngày 23/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên toà xét xử hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng 12 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone.

Buổi chiều, VKS nêu quan điểm đối đáp phần bào chữa của các bị cáo và của luật sư bào chữa. Đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son, VKS cho hay, tại phiên toà, bị cáo thừa nhận tội danh theo cáo trạng, thừa nhận vai trò là người chỉ đạo xuyên suốt dự án nhưng không thừa nhận chỉ đạo quyết liệt dự án.

Các luật sư của bị cáo Son cho rằng VKS xác định vai trò của bị cáo là không chính xác, bị cáo không phải người chủ mưu cầm đầu, chỉ đạo quyết liệt xuyên suốt. Đại diện VKS cho rằng, các luật sư không nghiên cứu kỹ nội dung cáo trạng và bản luận tội của VKS.

"Về ý kiến của luật sư cho rằng VKS đánh giá vao trò của bị cáo Nguyên Bắc Son giữ vao trò là người chủ mưu, cầm đầu, đề nghị luật sư nghiên cứu kỹ nội dung cáo trạng và nghe kỹ nội dung luận tội mà các kiểm sát viên đã phát biểu.

Cáo trạng và bản luận tội của VKS chưa bao giờ quy kết Son là người chủ mưu, cầm đầu mà chỉ đánh giá vai trò của bị cáo Nguyễn Bắc Son là người định hướng chỉ đạo xuyên suốt dự án", vị đại diện VKS nêu.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thừa nhận đứng đầu, chỉ đạo dự án MobiFone mua AVG - 1

Đại diện VKSND TP Hà Nội.

Đại điện VKS cho biết, sáng nay (23/12), VKS nhận đơn thỉnh cầu của bị cáo Nguyễn Bắc Son, trong đó có nội dụng bị cáo thừa nhận là người đứng đầu, trực tiếp chỉ đạo dự án, bị cáo xin nhận trách nhiệm chính về việc để xảy ra sai phạm nghiêm trọng này. Do vậy, VKS không tranh luận về vai trò của bị cáo Nguyễn Bắc Son.

Về nội dung các luật sư cho rằng bị cáo Nguyễn Bắc Son viết thư gửi vợ con đề nghị gia đình khắc phục hậu quả nhưng lá thư được điều tra viên giữ lại, đưa vào hồ sơ làm chứng cứ buộc tội bị cáo là không thoả đáng. Đại diện VKS nhấn mạnh lá thư của Nguyễn Bắc Son "không phải thư tình" mà là tài liệu, chứng cứ của vụ án nên cần được đưa vào hồ sơ.

Theo VKS, ngày 14/3, bị cáo Nguyễn Bắc Son viết bản tự khai về hành vi nhận hối lộ 3 triệu USD của Phạm Nhật Vũ sau đó viết thư gửi vợ là bà Lý trong đó có nội dụng: “Anh đã khai báo với cơ quan điều tra Bộ Công an về việc sau khi hợp đồng mua bán trên hoàn tất, Phạm Nhật Vũ đã mang đến cho anh số tiền là 3 triệu USD. Số tiền này anh đã gửi Huyền mang vào TP.HCM giữ cho anh. Anh không nói gì về nguồn gốc số tiền trên với Huyền và em, em thay anh sớm báo với Huyền thu xếp trả lại cho Nhà nước”.

Đến 20/3, cơ quan điều tra mời Nguyễn Thị Thu Huyền là con gái của bị cáo Nguyễn Bắc Son ra làm việc tại cơ quan điều tra Bộ Công an để thông báo nội dụng lá thư và tại biên bản đối chất ngày 14/6 giữa bị cáo Nguyễn Bắc Son và con gái có sự tham gia giám sát của kiểm sát viên.

Nguyễn Thị Thu Huyền có ý kiến: "Ngày 20/3, tôi có được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an mời đến trụ sở để làm việc nội dung là bị cáo Nguyễn Bắc Son (bố tôi) có gửi bức thư cho vợ là bà Lưu Thị Lý (mẹ tôi), do mẹ tôi sức khoẻ yếu nên cơ quan điều tra đã chuyển bức thư trên cho tôi đọc để chuyển tải nội dung cho mẹ tôi biết", đại diện VKS trích đọc lá thư của bị cáo Son và biên bản ghi nhận tại buổi làm việc với con gái bị cáo.

"Tuy nhiên đến thời điểm đó gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son vẫn không nộp tiền khắc phục theo nguyện vọng của bị cáo. Quá trình điều tra, tại các cuộc hỏi cung đều có sự tham gia của kiểm sát viên, có cả những buổi hỏi cung có sự tham gia của luật sư bào chữa, bị cáo Nguyễn Bắc Son tiếp tục trình bày ý kiến muốn được khắc phục hậu quả và tự nguyện làm đơn xin khắc phục hậu quả. Đồng thời bị cáo đề nghị muốn tiếp tục được gặp gia đình là vợ và con trai đề trao đổi thông báo cho vợ con sớm nộp tiền đã nhận từ Phạm Nhật Vũ.

Trên cơ sở nguyện vọng chính đáng của bị cáo Nguyễn Bắc Son, ngày 2/8, điều tra viên cho bị cáo Nguyễn Bắc Son được gặp gia đình gồm vợ và con trai tại trại tạm giam T16 Bộ Công an có sự tham gia của kiểm sát viên và cán bộ trại giam T16.

Tại buổi làm viện này, bị cáo Nguyễn Bắc Son tiếp tục có ý kiến đề nghị gia đình giúp khắc phục hậu quả số tiền 3 triệu USD và thông báo cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền biết về việc này để nộp trả lại số tiền 3 triệu USD mà Huyền đã nhận từ bị cáo Son, bà Lưu Thị Lý đã có ý kiến tại buổi làm việc như sau: Hiện nay, bà Lý đang có sổ tiết kiệm số tiền khoảng hơh 2 tỷ đồng là tiền cá nhân của bà Lý không liên quan đến ông Son và bà Lý giữ số tiền này để sử dụng cá nhân, việc yêu cầu gia đình khắc phục hậu quả, gia đình không có khả năng thực hiện, số tiền gửi tiết kiệm trên bà Lý dùng để thuê luật sư bào chữa cho ông Son", đại diện VKS nêu.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thừa nhận đứng đầu, chỉ đạo dự án MobiFone mua AVG - 2

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. (Ảnh: TTXVN)

Thậm chí, theo đại diện VKS, trong quá trình điều tra, bị cáo Son còn đề nghị điều tra viên và kiểm sát viên kê biên diện tích đất mang tên quyền sở hữu của bị cáo Nguyễn Bắc Son tại Chương Mỹ (Hà Nội). Tuy nhiên, cơ quan điều tra và VKSND tối cao thấy rằng đây là diện tích đất do hương hỏa cha ông bị cáo Son để lại, do vậy không kê biên số tài sản đó.

"Như vậy, việc bị cáo Nguyễn Bắc Son không nộp lại số tiền 3 triệu USD nhận từ Phạm Nhật Vũ trong quá trình điều tra truy tố là do gia đình không hợp tác để nộp như cáo trạng nêu là hoàn toàn chính xác", đại diện VKS kết luận.

Ngoài ra, theo đại diện VKS, việc luật sư cho rằng cơ quan điều tra trong quá trình điều tra bưng bít thông tin là không có cơ sơ, thể hiện luật sư không đọc kỹ hồ sơ vụ án hoặc luật sư cố tình không đưa ra hết các chứng cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án để phản ánh khách quan đầy đủ, gây ra sự hiểu lầm trong dư luận về tính đúng đắn trong hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng.

"Có thể coi đây là sự tuỳ tiện trong cách đưa chứng cứ tại phiên toà, điều đó gây bất lợi cho thân chủ và chính luật sư đang bào chữa", đại diện VKS nêu.

Về băn khoăn của các luật sư cho rằng lời khai của người đưa hối lộ có khách quan, có dấu hiệu mớm cung không, đại diện VKS khẳng định không có chuyện cơ quan điều tra mớm cung và bản cáo trạng của VKSD tối cao là hoàn toàn chính xác.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Xuân Trường - Hữu Dánh
Giả mạo chữ ký lãnh đạo xã, nhân viên công chứng bị bắt

15:53 23/12/2019

Mai Trọng Thanh, nhân viên công chứng tư pháp xã Núi Tượng, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai vừa bị bắt vì giả mạo chữ ký Phó Chủ tịch UBND xã làm biên bản về đất đai.

Chưa thể giải quyết vụ kê biên 13 sổ đỏ dự án đua ngựa 140 triệu USD

14:38 23/12/2019

Vụ việc kê biên 13 sổ đỏ tại “Dự án khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An” có nguy cơ đi vào ngõ cụt, tiềm ẩn gây thiệt hại rất lớn cho chủ đầu tư.

Người nổ súng tự sát tại Bệnh viện Trưng Vương từng tìm chết bằng thuốc

12:23 23/12/2019

Trước khi tự bắn mình ở Bệnh viện Trưng Vương, ông D. từng tìm đến cái chết bằng cách uống thuốc.

Khởi tố vụ án phá rừng phòng hộ ở Lâm Đồng

14:22 23/12/2019

Cơ quan chức năng vừa ra quyết định khởi tố vụ án 'Hủy hoại rừng trái pháp luật' tại rừng phòng hộ Phi Liêng.

Công an truy tìm nghi can người Hàn Quốc liên quan vụ án mạng ở TP.HCM

11:53 23/12/2019

Công an TP.HCM phát thông cáo truy tìm nghi can người Hàn Quốc liên quan đến vụ án mạng khiến người phụ nữ Hàn Quốc thiệt mạng, 2 người khác bị thương ở phường Tân Phong, quận 7.

Triệu tập tài xế xe buýt vừa xem điện thoại, vừa lái xe bằng khuỷu tay

14:07 23/12/2019

Công an Nghệ An vừa triệu tập tài xế xe buýt Khanh Quỳnh để làm rõ hành vi vừa xem điện thoại, vừa lái xe bằng khuỷu tay khiến nhiều người bức xúc.

Trăm cảnh sát vây bắt nhóm tín dụng đen khống chế con nợ: Công an Đồng Nai thông tin

15:38 22/12/2019

Do cần tiền đầu tư cho bệnh viện, ông Nguyễn Thế Thử vay tiền của vợ chồng Toàn “đen” với lãi suất được tính theo ngày.

Bắt 2 tạ cần sa, 120 nghìn viên ma túy tổng hợp vận chuyển từ Lào

16:12 22/12/2019

Lực lượng biên phòng Quảng Trị phối hợp với cơ quan chức năng Lào phá đường dây vận chuyển ma túy , cần sa xuyên biên giới với số lượng "khủng".

Bắt sinh viên đại học buôn 10.000 viên ma túy tổng hợp

21:41 22/12/2019

Mùa Bá Xềnh, sinh viên đại học bị bắt tại huyện Tương Dương (Nghệ An) cùng với 10.000 viên ma túy tổng hợp.

58 nam nữ thanh niên phê ma túy trong karaoke Luxury

10:04 23/12/2019

Nửa đêm, lực lượng chức năng Quảng Nam ập vào kiểm tra quán karaoke Luxury và bắt quả tang 58 thanh niên phê ma túy, trong đó có 15 phụ nữ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng