• Zalo

Cuộc chiến đấu với nhóm tội phạm ma túy sừng sỏ

Pháp luật Thứ Tư, 29/09/2010 02:15:00 +07:00

Từ cách đây 3 tháng, qua công tác nắm địa bàn, các trinh sát Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an TP Lạng Sơn đã phát hiện có một đường dây "bạch tuộc" nguy hiểm.

Từ cách đây 3 tháng, qua công tác nắm địa bàn, các trinh sát Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an TP Lạng Sơn đã phát hiện có một đường dây "bạch tuộc" nguy hiểm, hoạt động trong một thời gian dài. Có những chuyến hàng chúng vận chuyển vài chục bánh, thậm chí cả trăm bánh heroin về Lạng Sơn.

Tin liên quan

» Một trung tá cảnh sát hy sinh khi bắt tội phạm ma túy

Vũ khí các đối tượng sử dụng khi gây án 

Suốt mấy tháng trời, các anh đi lại như con thoi giữa Bắc Ninh và Lạng Sơn, đến nhiều huyện có liên quan để tìm manh mối, thông tin, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng. Theo đó, các trinh sát được biết, các đối tượng nổi trong đường dây là Trần Đức Nghĩa, 35 tuổi, trú tại thôn Quan Kênh, xã Trung Kênh, huyện Lương Tài và Lê Quang Sơn (tức Sơn "trọc"), 36 tuổi, trú tại phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh.

Xác minh kỹ các đối tượng, lực lượng trinh sát được biết, Trần Đức Nghĩa từng sinh sống lâu năm tại thôn Dốc Mới, xã Sơn Hà, Hữu Lũng, Lạng Sơn. Cách đây 3 năm hắn chuyển về sinh sống tại Bắc Ninh và chưa chuyển hộ khẩu. Với hoạt động buôn bán trái phép chất ma túy, hắn đã giàu lên nhanh chóng, tại thời điểm này, Nghĩa sở hữu rất nhiều nhà cao tầng khang trang, và đang xây tiếp một căn nhà nữa tại Bắc Ninh.

Quá trình sinh sống tại Bắc Ninh, Nghĩa đã nghe danh tiếng của Sơn "trọc" chuyên sinh sống bằng nghề bảo kê, đâm thuê chém mướn. Sơn "trọc" từng có 1 tiền án về tội chống người thi hành công vụ và mới ra tù được vài năm nay. Hắn nổi tiếng là kẻ lì lợm, tham gia các phi vụ bảo kê nhà hàng, khách sạn hay thực hiện các "hợp đồng" đâm thuê chém mướn.

"Ngưu tầm ngưu", Nghĩa nhanh chóng hiểu được rằng phải dùng tiền để mua chuộc tên "đồ tể" vào việc đi theo, bảo vệ "hàng trắng" cho mình từ Bắc Ninh lên Hữu Lũng, Lạng Sơn. Và không thể tưởng tượng được, mỗi ngày bảo kê hàng, Nghĩa trả cho Sơn "trọc" 20 triệu đồng. Nghĩa còn cho gã bảo kê này sử dụng ma túy "đá" thoải mái, đi đâu thì một bước lên ôtô xịn. Nghĩ là được ông trùm ưu ái, Sơn "trọc" luôn một lòng liều mạng, bất chấp tất cả để vác súng đi theo bảo vệ các phi vụ mua bán ma túy cho ông trùm. 

Xác định đây là đường dây ma túy nguy hiểm, các đối tượng tham gia đều thuộc thành phần cộm cán, hoạt động chuyên nghiệp, lúc nào cũng thủ sẵn vũ khí nóng, nên các cán bộ chiến sỹ Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an TP Lạng Sơn đã báo cáo Ban chỉ huy Công an thành phố đề nghị xác lập chuyên án đấu tranh. Một chuyên án được lập và các cán bộ chiến sỹ Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an TP Lạng Sơn là lực lượng chủ công triệt phá đường dây này.

Quá trình trinh sát, các thành viên trong Ban chuyên án được biết, vào ngày 25/9, một lượng lớn "hàng trắng" sẽ được bọn Nghĩa và Sơn "trọc" cho tập kết tại một ngôi nhà ở khu vực thu phí cầu Lường Mẹt, thuộc xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng. Khẩn trương xác minh được biết, đó là nhà của Đào Minh Huệ, 37 tuổi, một đối tượng có liên quan đến mua bán ma túy trong và ngoài tỉnh. Lập tức, lệnh tấn công đã được triển khai.

Trung úy Đinh Ngọc Hòa nhớ lại, từ 4-5h ngày 25/9, tất cả các cán bộ, chiến sĩ trong đội, trong đó có Thượng tá Hứa Văn Tấn đã nai nịt gọn ghẽ, có mặt tập trung tại trụ sở để nhận lệnh. Bởi đó là một trận đánh lớn, nên tất cả mọi người đều vào trận với lòng quyết tâm sắt đá. Nhiều mũi trinh sát được chia ra để tấn công vào điểm tập kết của các đối tượng, theo đó mũi của Trung úy Hòa sẽ làm nhiệm vụ trực tiếp tấn công, còn mũi của đồng chí Tấn làm nhiệm vụ hỗ trợ ngay phía sau.

Hôm đó, khi các mũi trinh sát ém quân quanh khu nhà của Huệ thì thấy có một vấn đề phát sinh, đó là sát nhà Huệ có một đám cưới rất đông người. Có nghĩa là tên trùm Trần Đức Nghĩa đã lợi dụng đám cưới này để che giấu và thuận lợi cho việc tổ chức giao hàng của hắn. Ban chuyên án đã nghiên cứu và quyết định hành động theo phương án, chờ thời cơ thích hợp, sau đó bất ngờ ập vào nhà khống chế, bắt quả tang các đối tượng.

Khoảng 11h cùng ngày, các mũi trinh sát phát hiện Trần Đức Nghĩa và tên bảo kê Sơn "trọc" mang theo một túi nilon màu đỏ (nghi đựng ma túy) và một túi đựng vợt cầu lông (được xác định là chứa vũ khí) đi vào nhà Huệ. Lệnh áp sát được triển khai. Vài phút sau, nhận định các đối tượng đã yên vị trong nhà, mũi trinh sát của Trung úy Đinh Ngọc Hòa theo kế hoạch sẽ ập vào đầu tiên để khống chế các đối tượng, tước vũ khí của chúng. Khi vừa ập vào, trong ánh sáng nhờ nhờ của khoảng sáng hắt xuống từ lớp trần nhựa giữa nhà, các trinh sát nhìn thấy Nghĩa đang chĩa khẩu súng cạc bin về phía các anh.

Lúc đó, chắc biết rằng đã bị lực lượng Công an tấn công, nên bọn Nghĩa hết sức liều lĩnh, hắn và đàn em sẵn sàng nổ súng chống trả quyết liệt. Trước tình thế đó, các trinh sát đã lộn một vòng áp sát đối tượng, sau đó vật lộn tước vũ khí của hắn. Đúng lúc này, từ góc khuất, Sơn "trọc" cũng chĩa súng bắn các trinh sát, đường đạn của hắn bay sượt qua hai lớp áo của Trung úy Hòa, xém vào sườn trái làm anh bỏng rát.

Trần Đức Nghĩa và tang vật tại cơ quan công an 

Cũng lúc đó, mũi trinh sát của Thượng tá Hứa Văn Tấn ào lên hỗ trợ. Lát sau, đối tượng Nghĩa đã bị các trinh sát tước súng, nhưng hắn vẫn rất ngoan cố và liều lĩnh, ngay sau đó, hắn đã lôi quả lựu đạn trong người ra lăm lăm ở tay. Tuy nhiên, Nghĩa cùng quả lựu đạn đã nhanh chóng bị các chiến sỹ Công an vô hiệu hóa.

Lúc này, mũi trinh sát của Thượng tá Hứa Văn Tấn cũng đang chiến đấu với Sơn "trọc". Và đường đạn hiểm ác của tên tội phạm đã khiến người chiến sỹ Công an gan dạ bị thương nặng. Sau đó, lợi dụng lúc sơ hở, chủ nhà Đào Minh Huệ trốn thoát, Sơn "trọc" cũng vượt rào bỏ chạy lên đồi.

Với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, không để đối tượng nguy hiểm tiếp tục gây án, lãnh đạo Công an tỉnh Lạng Sơn đã huy động lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh, Công an huyện Hữu Lũng cùng phối hợp chặt chẽ với Sư đoàn 3 quân khu I, huyện đội Hữu Lũng, dân quân xã Minh Sơn khẩn trương bao vây khu vực xảy ra vụ án. Đồng thời, 30 cán bộ chiến sỹ Cảnh sát cơ động, sử dụng chó nghiệp vụ đã phát hiện Sơn trốn giữa bãi cỏ rậm rạp cao 2m cách hiện trường khoảng 1km. Lực lượng truy bắt đã kêu gọi Sơn đầu hàng để hưởng khoan hồng.

Bị quây ráp, biết không thể trốn thoát, Sơn đã dùng súng tự sát. Kiểm tra trong khẩu súng này vẫn còn 4 viên đạn. Lực lượng Công an đã thu giữ 5 bánh heroin, 1 quả lựu đạn, 1 khẩu súng cạc bin cưa nòng, 1 khẩu súng bắn đạn hoa cải dài 65cm cùng nhiều viên đạn và một số tang vật liên quan.

Tại cơ quan Công an, Trần Đức Nghĩa khai nhận, đã cùng với Sơn "trọc" đi ôtô lên Sơn La mua 5 bánh heroin với giá 150 triệu đồng/bánh, sau đó mang về Lạng Sơn giao với giá 195 triệu đồng/bánh. Toàn bộ súng đạn mà Sơn "trọc" mang theo là của Nghĩa tự mua và trang bị cho kẻ bảo vệ cho mình.

Hiện vụ án vẫn đang tiếp tục được các đơn vị Công an tỉnh Lạng Sơn khẩn trương điều tra, mở rộng.
 
Theo H.Giang - T. Hòa/CAND
 

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục