• Zalo

Công nhận ông Lê Linh là ‘cha đẻ’ Thần đồng Đất Việt, Công ty Phan Thị phải xin lỗi công khai

Pháp luật Thứ Hai, 18/02/2019 13:08:00 +07:00

TAND quận 1, TP.HCM công nhận ông Lê Linh là tác giả của bộ truyện tranh Thần đồng Đất Việt, buộc Công Ty Phan Thị xin lỗi công khai và bồi thường chi phí thuê luật sư là 15 triệu đồng.

Video: Tuyên án vụ tranh chấp tác quyền bộ truyện Thần đồng Đất Việt

Sáng 18/2, TAND quận 1, TP.HCM đã tuyên án vụ tranh chấp tác quyền bộ truyện Thần đồng Đất Việt giữa nguyên đơn ông là Lê Phong Linh (bút danh Lê Linh) và Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh.

HĐXX tuyên công nhận ông Lê Linh là tác giả của bộ truyện tranh Thần đồng Đất Việt. HĐXX cũng chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn về yêu cầu buộc Công Ty Phan Thị xin lỗi công khai trên báo Tuổi Trẻ và báo Thanh Niên trong 3 số liên tiếp và bồi thường chi phí thuê luật sư là 15 triệu đồng.

HĐXX nhận định, ngoài ông Linh không ai tham gia vào sáng tạo bốn hình tượng cho nên có cơ sở để xác định ông Linh là tác giả đối với bốn hình tượng nhân vật nêu trên.

hoasilelinhtaitoangay18-2_lewg

Ông Lê Linh tại tòa.

Các biến thể được biến đổi để xây dựng các tác phẩm phái sinh, ông Linh đã thể hiện 4 hình tượng nhân vật khác nhau dựa trên các tích trạng có nội dung đây cũng là hình thức tạo thành các tác phẩm phái sinh.

Việc Công ty Phan Thị sử dụng các hình tượng để xây dựng những tác phẩm phái sinh mà không có sự đồng ý của ông Linh đều là xâm phạm quyền nhân thân.

Trước đó vào ngày xét xử 24, 25/1, hai bên đã lần lượt đưa ra những tài liệu chứng minh mình là tác giả của bộ truyện tranh này.

Ngày 1/2, đại diện VKS phát biểu quan điểm đề nghị toà án công nhận ông Lê Linh chính là tác giả của bốn hình tượng nhân vật Tí, Sửu, Dần, Mẹo. Vì đại diện bị đơn cho rằng chính bà Hạnh lại là người “cầm tay chỉ cho ông Linh vẽ” nhưng lại không có chứng cứ chứng minh điều này. Vì quyền tác giả phát sinh từ khi tác phẩm được sáng tạo dưới một hình thức nhất định không phân biệt nội dung đã được công bố hay chưa công bố, đăng ký hay chưa đăng ký.

Bên cạnh đó, trả lời vị chủ toạ về quyền tác giả ông Linh nói “nếu vẽ theo ý tưởng của người khác thì không phải là tác giả”.

Đến ngày 14/2, HĐXX dự định tuyên án tuy nhiên đã xem xét, cần làm rõ thêm một số vấn đề nên quyết định quay lại phần hỏi. Trả lời, về yêu cầu đòi bồi thường nguyên đơn - ông Linh xác nhận với toà rằng ông yêu cầu Công Ty Phan Thị xin lỗi về hành vi xâm phạm quyền tác giả, bồi thường chi phí thuê Luật sư bảo vệ quyền lợi cho mình. Bị đơn không có ý kiến gì về yêu cầu đòi bồi thường này của nguyên đơn.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục