• Zalo

Chủ facebook 'Diệt giặc nội xâm' bị đề nghị truy tố

Pháp luật Thứ Năm, 29/09/2016 16:29:00 +07:00

Trung úy công an nhận tiền để xin cho nghi can trong vụ án đánh bạc được tại ngoại cùng nhiều người liên quan, trong đó có chủ Facebook 'Diệt giặc nội xâm' bị đề nghị truy tố.

Ngày 29/9, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo công bố kết luận điều tra vụ án liên quan đến ông Trần Minh Lợi, người có facebook mang tên "Diệt giặc ngoại xâm".

Các đối tượng bị đề nghị truy tố gồm Lãnh Thanh Bình (SN 1985, nguyên cán bộ đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”.

Trần Minh Lợi (SN 1968, ngụ huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk), Nguyễn Xuân An (SN 1985), Trương Thị Lan (SN 1971), Huỳnh Kim Cao Trí (SN 1978), Huỳnh Thị Cao Thương (SN 1979), Nguyễn Thị Tý (SN 1960) bị đề nghị truy tố về tội “Đưa hối lộ”.

Trong đó, ông Nguyễn Văn Phúc (SN 1975, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Đại Lộc - Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Đắk Lắk) bị đề nghị truy tố tội “Nhận hối lộ”.

hop bao - dua hoi lo

 Ngày 29/9, Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo công bố kết luận điều tra trong vụ án gây xôn xao dư luận trong thời gian qua liên quan đến ông Trần Minh Lợi.

Đại tá Bùi Văn Khương – Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Đắk Nôn, đã thông báo kết luận điều tra vụ án.

Theo báo cáo vụ án, ngày 15/1/2016, Công an huyện Đắk Mil bắt được 6 người đang đánh bài ăn tiền tại xã Thuận An (huyện Đắk Mil). Sau đó, Lợi đã bàn bạc với người nhà các bị can đưa 60 triệu đồng cho Bình để các bị can được tại ngoại.

Trong vụ án này, sau khi bắt vụ đánh bạc thì Bình không được tham gia điều tra nhưng vẫn nhận 60 triệu đồng và hứa cho các bị can tại ngoại nên cơ quan điều tra đã khởi tố Bình tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”. Riêng Lợi bị khởi tố tội “Đưa hối lộ” số tiền 20 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định, tháng 4/2014, vì có nhu cầu tiền bạc nên Lợi liên hệ với Nguyễn Văn Phúc (Giám đốc Phòng giao dịch Đại Lộc) để thế chấp vay vốn ngân hàng. Do muốn vay số tiền 1,8 tỉ đồng Lợi đã thỏa thuận thống nhất đưa cho Phúc số tiền 150 triệu đồng.

Ngày 23/4, Lợi đưa cho Phúc số tiền 30 triệu đồng để được giải ngân lần 1. Ông Phúc bị khởi tố tội “Nhận hối lộ” 30 triệu đồng, còn ông Lợi bị khởi tố tội “Đưa hối lộ” 30 triệu đồng.

Theo đại Đại tá Lương Ngọc Lếp - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, vụ đánh bạc tại huyện Đắk Mil, Lợi đã xúi dục, với vai trò chủ mưu để những thân nhân của những người trong vụ đánh bạc nộp tiền để các bị can được tại ngoại.

OngTranMinhLoi

Ông Trần Minh Lợi. (Nguồn: facebook của ông Lợi) 

Sau khi đưa tiền, Lợi đã nhiều lần liên lạc và khống chế Bình phải trả lại số tiền 60 triệu đồng và thực hiện tại ngoại cho các nghi phạm mà không phải là thu thập thông tin để tố cáo ngay.

Đối với vụ án tại Phòng giao dịch Đại Lộc, mặc dù Phúc khai nhận sau khi giao dịch Lợi đã cung cấp băng ghi âm nói sẽ tố cáo nên ép Phúc đưa 200 triệu đồng nhưng cơ quan công an chỉ chứng minh được Phúc nhận hối lộ của Lợi 30 triệu đồng.

"Trong quá trình điều tra, cơ quan CSĐT phát hiện Lợi có liên quan đến nhiều vụ việc ở các tỉnh khác nhưng chưa có đủ chứng cứ, tài liệu để kết luận Lợi phạm tội” – Đại tá Lếp cho biết thêm.

 Như VTC News đã phản ánh, ông Lợi đã lập facebook thu thập tài liệu chứng cứ tố cáo tiêu cực rất nhiều cán bộ, công chức.

Điển hình là vụ ông cùng một số người dân tố cáo nhiều cán bộ Công an huyện Cư Kuin để xảy ra tình trạng buôn bán, tàng trữ gỗ lậu và chạy án trên địa bàn huyện trong thời gian dài.

Sau khi xác minh, đầu tháng 3/2015, Công an tỉnh Đắk Lắk đã xử lý tổng cộng 11 lãnh đạo, cán bộ công an huyện này từ mức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đến mức cảnh cáo, cách chức, chuyển công tác.

Video: Đề nghị truy tố 2 cán bộ kiểm lâm nhận hối lộ

Thanh Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục