• Zalo

Chiêu 've sầu thoát xác' của đường dây đánh bạc trá hình kiểu RikVip

Pháp luật Thứ Sáu, 21/06/2019 11:35:00 +07:00

Đường dây đánh bạc trá hình trên mạng mang tên big79.net không hề dừng hoạt động mà thực hiện chiêu “ve sầu thoát xác” nhằm tránh sự để ý của cơ quan chức năng.

Anh-1

Hình ảnh chụp màn hình khi truy cập big79.net hiện nay

Sau khi Báo Lao động đăng tải bài viết “Xuất hiện thêm đường dây đánh bạc trá hình mới kiểu RikVip” vào ngày 27/5, nếu truy cập vào tên miền big79.net thay vì dẫn vào trang đánh bạc trá hình, người sử dụng internet sẽ được trỏ về trang GoDaddy – là website chuyên bán tên miền (mà những kẻ cầm đầu đường dây đã sử dụng để mua tên miền big79.net).

Anh-2

Giao diện của big.club, giống hệt big79.net

Cùng với đó, trên màn hình là dòng thông báo “big79.net -This Web page is parked FREE, courtesy of GoDaddy”, tạm dịch là tên miền này đã được lưu trú miễn phí với sự giúp đỡ của GoDaddy. Như vậy, Big79.net đã chấm dứt hoạt động sau khi bị công luận phanh phui? Sự thật lại không đơn giản như thế.

Qua điều tra, phóng viên phát hiện ra một sự thật động trời. Những kẻ cầm đầu big79.net không hề dừng hoạt động, ngược lại chúng vẫn tích cực vận hành đường dây đánh bạc trá hình trên mạng internet dưới một vỏ bọc mới, mang tên big.club.

Anh-3 3

Danh sách đại lý vẫn được đăng tải công khai trên big.club

Truy cập vào big.club sẽ dễ dàng nhận ra giao diện của trang web này và big79.net này là một. Càng đi sâu vào tìm hiểu, phóng viên càng ngỡ ngàng với sự ngang nhiên coi thường pháp luật của những kẻ cầm đầu đường dây này.

Dù đã bị công luận lên tiếng vạch trần, nhưng đường dây mới này ngoài việc thay đổi tên miền vẫn duy trì phương thức hoạt động gần như công khai như thể đây là một loại hình kinh doanh hợp pháp.

Cụ thể, danh sách đại lý vẫn được vô tư đăng tải trên website với những số điện thoại tứ quý quen thuộc, được giữ nguyên như tại big79.net. Khi người viết thử liên hệ với số đại lý thì vẫn nhận được sự đảm bảo về an toàn, uy tín.

Anh-4 4

Tên miền big.club được tạo chỉ 1 ngày sau khi bài viết phanh phui big79.net được Lao động đăng tải.

Tra cứu về tên miền big.club trên trang web whois.domaintools.com cho thấy tên miền này vừa được tạo vào ngày 28/5, tức là chỉ đúng 1 ngày sau khi bài viết lật tẩy big79.net của Lao Động lên trang. Điều này phần nào thể hiện sự hoạt động chuyên nghiệp, tinh vi của loại hình tội phạm mới này. Chúng sẵn sàng và rất dễ dàng dùng chiêu “ve sầu thoát xác” khi bị lộ để tránh sự để ý, điều tra của các cơ quan chức năng.

Trong thời gian qua đã có khá nhiều đường dây đánh bạc trá hình qua mạng nghìn tỉ bị cơ quan chức năng vào cuộc triệt phá. Nhưng với những chiêu trò tinh vi như big79.net vừa thực hiện cho thấy loại tội phạm phi truyền thống này vẫn đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Mối lợi nhuận cực khủng từ hoạt động đỏ đen (theo công bố của cơ quan điều tra thì những kẻ cầm đầu đường dây RikVip như Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương đều thu lợi hàng nghìn tỉ đồng) khiến những kẻ cầm đầu bất chấp pháp luật, tận dụng mọi phương thức, thủ đoạn để thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, rất cần cơ quan chức năng tiếp tục truy quét gắt gao hơn nữa, tránh những hệ lụy xấu cho xã hội.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục