• Zalo

Chiếm đoạt 17 tỷ đồng bằng hóa đơn khống

Pháp luật Thứ Bảy, 03/04/2010 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Các đối tượng đã thông đồng với nhau cùng một số DN trong và ngoài tỉnh sử dụng hợp đồng, hóa đơn GTGT khống cùng chiếm đoạt gần 17,2 tỉ đồng.

(VTC News) - Các đối tượng đã thông đồng với nhau cùng một số DN trong và ngoài tỉnh sử dụng hợp đồng, hóa đơn GTGT khống cùng chiếm đoạt gần 17,2 tỉ đồng. 30 bị can đã bị truy tố trong vụ này.

» Khẩn cấp bắt tài xế tông 2 vợ chồng chết thảm bỏ trốn
» Kịch tính 2 giờ truy bắt tên cướp nấp dưới gầm giường
» Bắt khẩn cấp hung thủ cắt cổ tài xế taxi Mai Linh
» Nỗi đau uất nghẹn bên thi thể cậu bé bị bắt cóc
» Bắt "ổ" sản xuất OMO, Ajinomoto giả ở Hà Nội

Ngày 1/4, Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Mua bán trái phép hoá đơn; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại hai Chi nhánh Cung ứng tàu biển Cửa Ông và Hòn Gai thuộc công ty Cổ phần Cung ứng tàu biển Quảng Ninh. Theo đó, 30 bị can (trong đó có: Nguyễn Văn Huấn, SN 1957- nguyên Giám đốc chi nhánh Cửa Ông; Đỗ Thanh Yên, SN1956 - nguyên Giám đốc chi nhánh Hòn Gai và nhiều thuộc cấp cùng một số giám đốc các công ty TNHH ở Quảng Ninh; nhiều giám định viên) về các tội danh trên.

Trong cáo trạng ghi rõ, từ năm 2006 đến đầu năm 2008, chi nhánh cung ứng tàu biển Hòn Gai và Cửa Ông lập phương án kinh doanh xuất khẩu than sang Trung Quốc báo cáo lên công ty chủ quản và được phê duyệt, uỷ quyền, tạm ứng cho 2 đơn vị này trên 25,5 tỷ đồng. Lợi dụng việc này, chi nhánh cung ứng tàu biển Cửa Ông ký 36 hợp đồng mua trên 1 triệu tấn than của 29 doanh nghiệp ngoài tỉnh Quảng Ninh với 1.446 hóa đơn GTGT trị giá trên 288 tỉ đồng; ký 8 hợp đồng vận chuyển than thể hiện tại 41 hóa đơn, trị giá trên 30 tỉ đồng; ký 5 hợp đồng giám định than với 3 doanh nghiệp trị giá 728 triệu đồng và ký 5 hợp đồng xuất khẩu trên 1 triệu tấn than này với 2 công ty Trung Quốc, trị giá trên 327 tỉ đồng.

Chi nhánh Hòn Gai trong thời gian này cũng ký 24 hợp đồng mua trên 696.000 tấn than của 18 doanh nghiệp ngoài tỉnh Quảng Ninh trị giá trên 186 tỉ đồng, thể hiện tại 1.446 hóa đơn; sau đó ký hợp đồng bán cho 3 công ty của Trung Quốc với giá trên 210 tỉ đồng. Các bị can làm việc tại 2 chi nhánh trên không mua than của các doanh nghiệp trong nước, không bán than cho các công ty của Trung Quốc mà thông đồng với Nguyễn Văn Đạt, Đàm Quang Vỹ (đối tượng bên ngoài ở Quảng Ninh, đã bỏ trốn)... cho tư thương mượn tư cách pháp nhân xuất khẩu than sang Trung Quốc.

Để hợp thức hoá nguồn than xuất khẩu, các đối tượng đã thông đồng với nhau cùng một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh sử dụng hợp đồng, hóa đơn GTGT khống ghi bán than, vận chuyển than cho 2 chi nhánh Cửa Ông và Hòn Gai, rồi xin hoàn thuế. Qua đó, các bị can đã chiếm đoạt gần 17,2 tỷ đồng.

Cùng liên quan đến vụ án, CQĐT đã quyết định đình chỉ điều tra, miễn trách nhiệm hình sự cho 8 đối tượng khác. Ngoài ra, có 4 bị can bỏ trốn nên cơ quan điều tra có quyết định tạm đình chỉ điều tra, ra lệnh truy nã khi bắt được sẽ xử lý sau.

Dương Lãng Hoàng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục