Pháp luật

Đột nhập nhà máy sang chiết gas nghi ‘cắt tai, mài vỏ’ ở Hòa Bình

Thứ Sáu, 17/11/2017 11:28:00 +07:00

Qua kiểm tra hành chính, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng trăm vỏ bình gas mà công ty TNHH Khí dầu mỏ hóa lỏng Phúc Khang đang sử dụng đều mang nhãn mác của nhiều công ty khác nhau.

Video: Đột nhập nhà máy sang chiết gas nghi ‘cắt tai, mài vỏ’ ở Hòa Bình

Những ngày cuối tháng 10/2017, nhóm PV đã theo chân lực lượng chiến sỹ của Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu (C74 – Bộ Công an) và cán bộ Cục Quản lý thị trường kiểm tra đột xuất công ty TNHH Khí dầu mỏ hóa lỏng Phúc Khang có địa chỉ tại xóm Mát, xã Dân Chủ, TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình).

Theo quan sát của phóng viên, cơ sở sang chiết gas này nằm cách xa khu dân cư và chỉ có một đường độc đạo dẫn vào khu vực nhà máy.

con duong doc dao dan vao khu sang chiet

Lực lượng chức năng kiểm tra một chiếc xe chở bình gas của công ty Phúc Khang di chuyển trên đường.

Phía ngoài cổng nhà máy, hệ thống camera được lắp đặt để giám sát các hoạt động ra vào bên trong xưởng. Bên trong nhà máy là một khu sang chiết gas rộng hàng ngàn mét vuông đang được xếp nhiều bình gas với đủ màu sắc của nhiều thương hiệu khác nhau.

Khi lực lượng chức năng tiến vào kiểm tra, nhóm PV đi cùng đã bị một người đàn ông hùng hổ lao ra, yêu cầu bảo vệ đuổi ra ngoài dù nhóm phóng viên tác nghiệp theo đúng quy trình.

Phải rất khó khăn, sau 5 tiếng đồng hồ ở bên ngoài nhóm phóng viên mới được một chiến sỹ công an đưa vào khu vực trong xưởng để tác nghiệp.

noi luc luong chuc nang phat hien sang chiet 3

Nơi lực lượng chức năng phát hiện hành vi sang chiết gas vào vỏ bình của các đơn vị khác.

Tại hiện trường, chúng tôi nhận thấy một khu vực nhà xưởng rộng khoảng 20 mét vuông được trang bị đầy đủ máy đốt, máy mài, máy dập... Một số bình gas đang được mài cắt dở để ngổn ngang trên sàn nhà. Nhiều bình gas bên trên tai bình đã được mài nhẵn và đóng tên PK (Phúc Khang), còn dưới thân bình lại gắn nhãn của hãng An Bình Gas.

Trong lúc đang tác nghiệp, nhóm phóng viên tiếp tục bị một người phụ nữ hô hào gọi 5-6 người đàn ông khác có những lời nói xúc phạm rồi đuổi đẩy chiến sỹ công an và phóng viên ra ngoài. Rất may, nhiều hình ảnh có dấu hiệu vi phạm của đơn vị này đã được chúng tôi ghi lại.

khu mai vo 4

Khu vực lực lượng chức năng phát hiện nhiều vỏ bình của các đơn vị khác bị mài, cắt.

Sau quá trình kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 12 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình) đã có những thông tin với phóng viên kết quả ban đầu của vụ việc.Theo đó, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng trăm vỏ bình gas mà Công ty TNHH Khí dầu mỏ hóa lỏng Phúc Khang đang sử dụng là vỏ bình gas mang nhãn hiệu của đơn vị khác, không phải vỏ bình của đơn vị này.

Cụ thể, lực lượng chức năng đã phát hiện: 54 chai LPG nhãn hiệu Total, 10 chai LPG nhãn nhiệu Petrolimex, 34 chai LPG nhãn hiệu Total, 1 chai LPG nhãn hiệu Thân Phúc Khang, 6 chai LPG mang nhãn hiệu Đại Hải, 1 chai LPG mang nhãn hiệu Shellan Gas, 1 chai LPG nhãn hiệu Shell Gas và 2 chai LPG nhãn hiệu Siam Gas. Tất cả số vỏ bình này đều đã được nạp khí.

nguoi phu nu cuop dien thoai 5

Người phụ nữ này đã có những hành vi cản trở lực lượng chức năng.

Đồng thời, lực lượng chức năng khi kiểm tra 4 xe ô tô chuyên chở vỏ bình gas của công ty này cũng phát hiện trên thùng xe có nhiều vỏ bình gas cũng mang nhãn hiệu của doanh nghiệp khác.

Cụ thể, lực lượng chức năng kiểm tra xe mang BKS 28C-03156 phát hiện có 47 chai LPG mang nhãn hiệu Phúc Khang, 13 chai còn lại mang nhãn hiệu Vinashin Ptro; trên xe BKS 28C-03224 phát hiện 96 chai mang nhãn Phúc Khang, 8 chai mang nhãn hiệu Total và 5 chai mang nhãn hiệu Vinashin Ptro; trên xe BKS 28C-03675 phát hiện có 36 chai mang nhãn hiệu Total, 63 chai mang nhãn hiệu Phúc Khang và 7 chai mang nhãn hiệu Vinashin Ptro; trên xe mang BKS 28C-03884, lực lượng chức năng phát hiện có 23 chai mang nhãn hiệu Vinashin Ptro và 17 chai mang nhãn hiệu Phúc Khang.

tai binh ga dap ten PK 6

Vỏ bình có dấu hiệu bị mài, đóng logo PK (Phúc Khang).

Ngoài ra, khi kiểm tra trạm nạp của đơn vị này, lực lượng chức năng phát hiện có 230 chai LPG mang nhãn hiệu Phúc Khang (228 chai loại 12kg và 2 chai loại 45kg), 34 chai mang nhãn hiệu Total và 2 chai mang nhãn hiệu Vinashin Ptro.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Phúc Khang chỉ xuất trình được 1 giấy chứng nhận về điều kiện nạp LPG vào chai số 03/GCN ĐĐK-SCT do Sở Công thương tỉnh Hòa Bình cấp ngày 10/5/2017 mà không có bất cứ giấy tờ gì chứng minh về việc được phép sử dụng các vỏ chai LPG của các đơn vị khác.

Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản, tịch thu và niêm phong toàn bộ số tang vật nói trên, đồng thời tạm thời giữ giấy phép kinh doanh gas của Công ty TNHH Phúc Khang để chờ xử lý.

than vo ghi an binh 7

Thân bình gas lại mang nhãn hiệu An Bình Gas.

Trao đổi với phóng viên về sự việc này, ông Bùi Quang Huy – Quản lý bán hàng của Công ty TNHH City Gas Miền Bắc cho biết: “Việc công ty Phúc Khang sử dụng vỏ bình gas của chúng tôi không chỉ là hành vi phá hoại những chiếc vỏ có trị giá 700.000 đồng/1 vỏ. Hơn nữa, những bình gas cắt tai mài vỏ, bị chiếm dụng bán ra thị trường mà gây tai nạn cho người tiêu dùng thì bản thân những công ty gas bị chiếm dụng sẽ phải chịu trách nhiệm. Cho nên chúng tôi đề nghị cần phải xử lý nghiêm những hành vi này.

Tuy nhiên, ông Trương Thanh Sơn – Phó Chi Cục trưởng Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình cho rằng, căn cứ vào mức độ vi phạm, theo quy định của pháp luật đối với 3 hành vi này chưa đủ yếu tố để cấu thành tội hình sự. Nếu đủ yếu tố cấu thành, chúng tôi phải chuyển hồ sơ lên Cơ quan cảnh sát điều tra để tiếp tục điều tra, xử lý.Hang

vo binh du mau sac 8

Hàng ngàn vỏ bình của nhiều thương hiệu khác nhau nằm trong khu vực xưởng của công ty Phúc Khang.

Còn theo luật sư Nguyễn Văn Thái - Công ty luật Bross và cộng sự, trong vụ việc này, hành vi cắt tai mài vỏ, hoán cải các bình gas của thương hiệu khác của công ty Phúc Khang có dấu hiệu Tội sử dụng trái phép tài sản theo điều 142 Bộ Luật hình sự. Không chỉ vậy, doanh nghiệp này tự ý sang chiết gas vào vỏ bình của các thương hiệu khác có dấu hiệu tội sản xuất kinh doanh hàng giả.

Luật sư Thái cũng cho rằng, cơ quan chức năng cần kiểm tra các hóa đơn bán hàng, đại lý kinh doanh của công ty này để củng cố hồ sơ xử lý vụ việc. Vì từ khi Sở Công thương tỉnh Hòa Bình cấp phép cho trạm chiết nạp gas Phúc Khang đến nay đã gần 8 tháng. Ngần ấy thời gian, ít ai biết được, đã có bao nhiêu bình gas cắt tai mài vỏ được bán cho người tiêu dùng.

Luật sư Nguyễn Văn Thái cho biết thêm: “Đối với trường hợp này, khi mà cuộc kiểm tra đã có sự tham gia của cơ quan cảnh sát điều tra thì cơ quan Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình nên chuyển hồ sơ tới cơ quan cảnh sát điều tra để tiến hành xem xét có hay không dấu hiệu của tội phạm hình sự. Nếu cơ quan cảnh sát điều tra kết luận không có dấu hiệu tội phạm hình sự thì khi đó cơ quan quản lý thị trường tiến hành xử lý vi phạm hành chính theo pháp luật vẫn chưa muộn.”

Video: "Cắt tai, mài vỏ' bình gas, coi thường tính mạng người tiêu dùng

>>> Đọc thêm: Cơ sở sang chiết gas nằm sát kho quân đội vẫn được cấp phép: Chủ tịch tỉnh Hải Dương chỉ đạo làm rõ

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

T.Linh - Hữu Dánh
Đi sửa đồng hồ, bé gái 11 tuổi bị gã đàn ông biến thái xâm hại

09:58 17/11/2017

Chiều 16/11, TAND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) mở phiên sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Trương Quang Bình (SN 1966, ở xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà) về tội Dâm ô với trẻ em.

Mẹ của Vũ Văn Tiến tiếp tục xin giảm án cho con

09:52 17/11/2017

Mẹ của Vũ Văn Tiến, bị án tiếp tay cho Dương sát hại 6 sinh mạng luôn sống trong tâm trạng hoang mang, sợ rằng con trai mình cũng sắp bị "gọi tên"

Truy tố cựu trung úy quân đội nhận gần 3 tỷ đồng để chạy việc

09:48 17/11/2017

Mặc dù không có khả năng xin việc nhưng cựu trung úy Quân đội ở Đắk Lắk nhận 2,631 tỷ đồng của 16 người để chạy việc và kéo dài thời gian nhằm chiếm đoạt tài sản.

Em trai hoảng hốt phát hiện chị gái chết trong tư thế treo cổ

07:23 17/11/2017

Người em trai khi đi làm về phát hiện chị gái đã chết trong tư thế treo cổ nên đã báo với cơ quan chức năng.

Đã thi hành tiêm thuốc độc tử hình Nguyễn Hải Dương

08:30 17/11/2017

Tử tù Nguyễn Hải Dương - kẻ chủ mưu vụ thảm sát ở Bình Phước đã bị thi hành án bằng việc tiêm thuốc độc vào sáng sớm hôm nay 17/11.

Cụ ông U80 kiện tình cũ đòi hơn 1,3 tỷ đồng

07:26 17/11/2017

Ông Thạnh cho bà Ngọc vay số tiền 800 triệu đồng để mua nhà trong thời gian 2 người sống chung như vợ chồng và đòi lại cả gốc và lãi số tiền này sau khi chia tay nhưng bà Ngọc không trả.

Kẻ côn đồ nổ mìn khiến 2 người thương vong ở Thái Nguyên sẽ bị xử lý thế nào?

12:28 16/11/2017

Luật sư cho rằng hành vi nổ mìn khiến 2 người thương vong ở Thái Nguyên có tính chất côn đồ, giết nhiều người cùng lúc nên đối tượng phạm tội có thể sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình.

Bắt tú bà môi giới mại dâm giá nghìn USD ở Hà Nội

13:56 16/11/2017

Huyền gửi ảnh gái bán dâm để khách lựa chọn và thỏa thuận giá bán dâm từ 3-10 triệu đồng/ lượt "tàu nhanh", qua đêm giá lên tới cả ngàn đôla Mỹ.

Cha tử tù Nguyễn Hải Dương muốn xin lại xác con sau khi thi hành án

12:36 16/11/2017

Biết tin con sẽ bị thi hành án ngày 17/11, cha tử tù Nguyễn Hải Dương bày tỏ nguyện vọng muốn xin lại xác con.

Nữ bác sĩ kể phút kinh hoàng bị chém trên đường đi làm

18:21 16/11/2017

Nạn nhân cho biết đối tượng có dáng cao gầy, mặc áo sơ mi trắng, chạy xe máy hiệu Dream và thường xuyên đứng trên đoạn đường này.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng