Pháp luật

Bị vu khống ngược đãi con cái, kiện chồng cũ để đòi lại danh dự

Thứ Hai, 04/12/2017 07:48:00 +07:00

TAND TP.HCM vừa xử phúc thẩm vụ bà L. khởi kiện yêu cầu tòa bác bỏ thông tin bà có hành vi bạo hành các con, buộc ông Y. (chồng cũ) phải xin lỗi công khai, đồng thời bồi thường thiệt hại cho bà.

Ly hôn, tố vợ cũ bạo hành con

Theo đơn khởi kiện của bà L. tại TAND quận 2, trước đây bà và ông Y. là vợ chồng và có ba con chung. Do có mâu thuẫn, ông bà đã ly hôn từ năm 2016.

Theo bà L., trước và sau khi ly hôn, ông Y. đã có những hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của bà trong một thời gian dài. Cụ thể, ông nộp đơn ly hôn với lý do bà bạo hành các con; đến trường học các con tố cáo bà bạo hành con mà không có căn cứ. Ông còn gửi đơn đến nhiều cơ quan, ban, ngành vu khống bà có hành vi bạo hành, ngược đãi con...

Theo bà L., những tố cáo này là vu khống. Bà đã được các cơ quan chức năng xác định là không có hành vi bạo hành con. Hành vi của ông Y. đã xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của bà. Vì vậy bà khởi kiện yêu cầu TAND quận 2 bác bỏ thông tin bà bạo hành các con và buộc ông Y. phải xin lỗi công khai bà tại UBND phường, đồng thời bồi thường thiệt hại.

Bị kiện, ông Y. cho rằng việc ông đề nghị các cơ quan chức năng xác minh, xử lý hành vi bạo hành con của bà L. là dựa trên yêu cầu của các con. Ông làm điều này do lo lắng cho sự an toàn của các con chứ không bịa đặt hay vu khống...

Buộc xin lỗi tại phường

Tại phiên xử sơ thẩm, đại diện theo ủy quyền của hai bên nguyên, bị đều giữ nguyên ý kiến. Phía bà L. nói việc làm của ông Y. đã gây ảnh hưởng sức khỏe của bà khiến bà phải đi khám, điều trị.

Chi phí điều trị tính tạm thời đến nay là 20 triệu đồng (có biên lai viện phí và hóa đơn thuốc) nhưng bà L. chỉ yêu cầu bồi thường tượng trưng 10 triệu đồng. Đây là số tiền gồm chi phí tổ chức buổi xin lỗi tại UBND phường và bù đắp tổn thất về tinh thần.

Trong khi đó, phía ông Y. xuất trình thêm tài liệu phôtô (không có bản chính), nội dung là trong thời gian chung sống, bà L. có đánh ông Y. và đuổi ra khỏi nhà. Từ trước khi ly hôn, các con đã không muốn sống với mẹ.

Từ khi ông dọn ra khỏi nhà, các con ban ngày sống với ông, tối mới về nhà ngủ với mẹ. Đến khi có phán quyết ly hôn của tòa, các con ở hẳn với ông và chỉ về nhà thăm mẹ khi chúng muốn. Vì vậy, phía ông Y. đề nghị tòa bác yêu cầu của bà L.

Theo TAND quận 2, từ năm 2012 đến cuối năm 2016, ông Y. đã đưa thông tin bà L. bạo hành các con nhiều lần và ở nhiều nơi nhưng không đưa ra bất cứ chứng cứ nào chứng minh.

Dù các cơ quan chức năng (UBND phường, Sở LĐ-TB&XH, CQĐT) đã kết luận không có sự việc bạo hành xảy ra nhưng đến tháng 12/2016 và trong suốt quá trình kiện tụng yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con, ông Y. vẫn luôn đưa ra lý do bà L. bạo hành con mà không cung cấp được bất kỳ chứng cứ gì.

Tại phiên xử, đại diện của ông Y. xác nhận từ tháng 4/2015 đến tháng 4/2016, các con chung ở hẳn với ông, thỉnh thoảng mới về với mẹ. Phần lớn thời gian các con ở với cha nhưng ông vẫn đưa ra thông tin bà L. bạo hành các con là không phù hợp.

Mặt khác, tòa lấy ý kiến các con chung của ông bà thì các cháu nói “Ba mẹ không ai xấu nhưng thích sống với ba vì ba tôn trọng và lắng nghe nhiều hơn mẹ”. Các cháu còn khai vẫn yêu thương mẹ và mẹ vẫn yêu thương các cháu, không có hành vi ngược đãi, bạo hành.

Như vậy, việc ông Y. thông tin bà L. bạo hành các con là sai sự thật, liên tục và kéo dài. Không chỉ gói gọn trong mâu thuẫn nội bộ gia đình, ông còn đưa thông tin sai sự thật có chủ đích đến nhiều nơi như nhà trường nơi con ông theo học và các cơ quan chức năng, gây ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của bà L.

Từ đó, TAND quận 2 đã chấp nhận yêu cầu của bà L., bác bỏ thông tin bà L. có hành vi bạo hành các con chung, buộc ông Y. công khai xin lỗi bà L. tại UBND phường trước sự chứng kiến của đại diện UBND phường và các con chung. Đồng thời yêu cầu bồi thường thiệt hại của bà L. là phù hợp và có cơ sở nên tòa buộc ông Y. phải thực hiện.

Ông Y. kháng cáo. Xử phúc thẩm, TAND TP.HCM vẫn buộc ông Y. phải công khai xin lỗi vợ cũ tại UBND phường nhưng sửa phần xin lỗi công khai có sự chứng kiến của các con chung vì không hợp lý. Bởi lẽ việc xin lỗi đã có sự giám sát của địa phương, yêu cầu buộc phải có sự chứng kiến của các con không nằm trong phạm vi điều chỉnh của vụ án.

Quyền yêu cầu tòa bác bỏ thông tin xấu

Theo Điều 34 BLDS 2015, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ (khoản 1). Cá nhân có quyền yêu cầu tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình (khoản 2). Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại (khoản 5).

Theo khoản 1 Điều 584 BLDS 2015, người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Theo khoản 2 Điều 592 BLDS 2015, người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

>>> Đọc thêm: Người cha hơn 10 năm gồng mình tìm cách cứu con nói gì khi bị Huỳnh Văn Nén kiện đòi tiền

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: plo.vn
Rút ruột 40 tỷ dồng, nguyên PGĐ Sở Nông nghiệp Hà Nội bị truy tố khung tử hình

07:28 04/12/2017

Rút hơn 40 tỷ đồng của cơ quan để sử dụng cá nhân, ông Phan Minh Nguyệt bị truy tố khung tử hình vì tội Tham ô.

Chủ hụi mất tích cùng nhiều tỷ đồng, hàng chục tiểu thương đứng ngồi không yên

07:18 04/12/2017

Hàng chục tiểu thương đang buôn bán ở chợ Cống (phường Xuân Phú, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang đứng ngồi không yên vì một chủ hụi bỗng dưng mất tích cùng nhiều tỷ đồng.

Cải tạo quán cà phê, phát hiện chân người chôn dưới nền nhà

22:22 03/12/2017

Trong lúc cải tạo lại quán cà phê bóng đá để lấy mặt bằng kinh doanh, người dân hoảng hồn phát hiện một chiếc chân người còn nguyên vải quần được chôn dưới nền nhà.

Người chém tài xế vì chuyện cẩu xe tại BOT Cai Lậy nói gì?

21:39 03/12/2017

Lê Tấn Tú, người chém một tài xế nói nguyên nhân là do mâu thuẫn từ việc cẩu xe tại trạm BOT Cai Lậy và bị ức chế vì bị kêu gọi tẩy chay số điện thoạị.

Lùm xùm tại trạm BOT Cai Lậy: Bộ Công an vào cuộc

21:03 03/12/2017

Liên quan đến lùm xùm quanh trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang), Bộ Công an, Bộ GTVT, tỉnh Tiền Giang đồng loạt vào cuộc.

Cha nữ sinh bị sát hại trên đỉnh núi Pù Mát: 'Nghe nói thằng Quý hiền lành nên tôi không cấm đoán'

21:02 03/12/2017

"Nghe nói thằng Quý hiền lành nên vợ chồng tôi cũng chỉ dặn dò mà không cấm đoán, không ngờ nó lại làm nên chuyện tàn nhẫn như thế”, cha nữ sinh bị sát hại trên đỉnh núi ở Nghệ An nói.

Cho rằng bị 'nhìn đểu', nam thanh niên lấy súng bắn hàng xóm

20:18 03/12/2017

Cho rằng Vinh "nhìn đểu" mình, Tuấn gây sự dẫn đến xô xát rồi vào nhà lấy súng ra bắn đối thủ.

Hai tài xế bị Công an Cai Lậy tạm giữ không trở lại làm việc theo lịch hẹn

18:25 03/12/2017

Đại diện Công an huyện Cai Lậy cho biết, 2 tài xế bị tạm giữ ngày 30/11 vẫn chưa đến Công an huyện làm việc theo lịch hẹn để xử lý hành vi cản trở giao thông ở trạm BOT.

Cựu Phó giám đốc Sở ở Hà Nội 'rút ruột' hơn 40 tỷ đồng

18:18 03/12/2017

Mỗi khi cần tiền tiêu, cựu Phó giám đốc Sở NN&PTNN chỉ đạo cấp dưới lập khống, hợp thức chứng từ, rút ruột hàng chục tỷ đồng.

Tài xế bị chém đứt gân tay vì chuyện cẩu xe tại BOT Cai Lậy

17:16 03/12/2017

Nhóm tài xế đến gặp chủ xe cẩu đã kéo ô tô của bạn tại BOT Cai Lậy (Tiền Giang) để nói chuyện thì bị chủ xe kéo cầm dao chém đứt gân tay.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng