• Zalo

Bị kết án oan, 'ông vua cao su Quảng Trị' được bồi thường thế nào?

Pháp luật Thứ Tư, 21/11/2018 16:21:00 +07:00

TAND tỉnh Quảng Trị tuyên VKSND tỉnh Quảng Trị phải bồi thường cho ông Dương Văn Hoà 264 triệu đồng, trong khi đó số tiền ông Hòa đòi bồi thường là 17 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ bản án oan huỷ hoại sự nghiệp "ông vua cao su Quảng Trị", trong 2 ngày 19 và 20/11 TAND tỉnh Quảng Trị đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án dân sự "Yêu cầu bồi thường thiệt hại do cơ quan tố tụng gây ra trong hoạt động tố tụng hình sự" với bên nguyên đơn là ông Dương Văn Hòa (SN 1957, ngụ khu phố 3, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, Quảng Trị) và bên bị đơn là VKSND tỉnh Quảng Trị.

phien toa

 Toàn cảnh phiên toà diễn ra trong 2 ngày 19 và 20/11. 

Tại tòa, ông Hòa bày tỏ bức xúc khi bản thân từng là giám đốc của doanh nghiệp có uy tín; là đảng viên gương mẫu, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương của Chủ tịch nước, các bộ, ngành… bỗng mất tất cả sau khi bị khởi tố, kết án và cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cũng vì lý do này mà bản thân ông Hoà không thể chăm nom các vườn cây, con giống khiến những cây hư hỏng, các vườn ươm ở Quảng Trị, Bình Dương, ở Lào… bị hư hại; các đơn vị, đối tác cắt hợp đồng làm ăn.

Đại diện bị đơn là VKSND tỉnh giữ nguyên quan điểm về việc giải quyết bồi thường cho ông Hòa tại phiên thương lượng trước đó là 249,5 triệu đồng.

Lý do được VKSND tỉnh đưa ra là căn cứ theo khoản 3 Điều 26 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2009, ông Hòa thiệt hại về tài sản không do cơ quan tố tụng thu giữ, tạm giữ, kê biên, tịch thu, xử lý gây nên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử nên không bồi thường.

Phia bi don

Đại diện phía bị đơn là VKSND tỉnh Quảng Trị.  

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử chỉ chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Hòa và tuyên VKSND tỉnh Quảng Trị phải bồi thường hơn 264 triệu đồng do tổn thất về tinh thần cho nguyên đơn. 

Trước đó, ông Dương Văn Hoà có đơn khởi kiện VKSND tỉnh Quảng Trị và yêu cầu cơ quan này phải bồi thường oan sai cho ông với số tiền hơn 17 tỷ đồng bao gồm tiền tổn thất tinh thần; tiền tài sản bị hư hại và các chi phí khác.

Tháng 7/2007, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can với ông Dương Văn Hoà về tội "Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho động vật, thực vật".

Thời điểm này, ông Hoà bị Công an tỉnh Quảng Trị; VKSND tỉnh Quảng Trị và TAND tỉnh Quảng Trị cấm đi khỏi nơi cư trú và cuốn hộ chiếu của ông cũng bị gạch bỏ.

Tháng 6/2008, TAND tỉnh Quang Trị đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho động vật, thực vật", ông Dương Văn Hoà bị tuyên phạt 18 tháng tù giam.

Không cam chịu oan sai, bản thân ông Hòa kháng cáo và trải qua nhiều phiên xét xử khác nhau từ TAND Quảng Trị đến Tòa Cấp cao tại Đà Nẵng.

Tháng 12/2009, VKSND tỉnh Quảng Trị ra quyết định đình chỉ vụ án, miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Hòa.

Để minh oan và lấy lại danh dự của bản thân và gia đình, ông Hòa tiếp tục gửi đơn khiếu nại, kêu cứu đến nhiều cơ quan từ Trung ương đến địa phương.

Đến tháng 8/2017, VKSND Tối cao ra quyết định chấp nhận nội dung khiếu nại của ông, hủy quyết định đình chỉ vụ án của VKSND tỉnh Quảng Trị.

Tiếp đó, VKSND tỉnh Quảng Trị ký quyết định đình chỉ vụ án vì xét thấy hành vi của ông Hòa không cấu thành tội "Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho động vật".

Quyết định cũng yêu cầu chính quyền địa phương và các cơ quan, tổ chức hữu quan phục hồi quyền lợi hợp pháp cho ông Hòa.

>>> Đọc thêm: Chuyện 150 con bò bị bức tử và bản án oan huỷ hoại sự nghiệp của 'ông vua cao su Quảng Trị'

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục