• Zalo

Bị đồng nghiệp tố là người chỉ đạo ra y lệnh lọc máu, bác sĩ Hoàng Công Lương nói 'không đúng'

Pháp luật Thứ Sáu, 18/05/2018 19:04:00 +07:00

Hai đồng nghiệp là bác sĩ Linh và bác sĩ Huyền đều khẳng định bác sĩ Hoàng Công Lương là người ra y lệnh lọc máu, tuy nhiên bác sĩ Lương phản bác cho rằng những lời khai này là không đúng.

Video: Sự cố chạy thận 8 người chết ở Hòa Bình: Chỉ vì tiết kiệm 12 triệu đồng?

Trong phiên xét xử chiều 18/5, HĐXX TAND TP Hòa Bình đã công bố lời khai của hai bác sĩ Linh, bác sĩ Huyền là hai đồng nghiệp của bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương tại đơn nguyên thận nhân tạo (BV đa khoa tỉnh Hòa Bình). Hai người này đều vắng mặt tại phiên tòa.

Theo đó, bác sĩ Phạm Thị Huyền khai: "Nhiệm vụ chính của tôi là bác sĩ, thăm khám bệnh cho bệnh nhân, sau khi thăm khám xong thì xin ý kiến của bác sĩ Lương cho y lệnh lọc máu với từng bệnh nhân. Trong quá tình thăm khám, các điều dưỡng chuẩn bị máy móc và hệ thống, khi các điều kiện đảm bảo thì đưa vào kết nối".

32920073_1328144313955428_1445845193386360832_n

 Bác sĩ Hoàng Công Lương trả lời thẩm vấn trong phiên tòa chiều 18/5.

Bác sĩ Huyền cũng cho biết: "Bác sĩ Lương phân công tôi làm ở buồng số 3, bác sĩ Linh ở buồng 2 và bác sĩ Lương ở buồng 1. Sau đó, tôi sang buồng 3 lọc máu cho các bệnh nhân, tình trạng bình thường".

Ở một bút lục khác, bác sĩ Huyền khẳng định, bác sĩ Lương là người có kinh ngiệm trong đơn nguyên và được Trưởng khoa Khiếu, Phó khoa Tình phân công phụ trách điều trị. Khi bác sĩ Lương ra y lệnh thì các bác sĩ khác phải thực hiện.

Theo bác sĩ Huyền, bác sĩ Lương là người được giao nhiệm vụ quản lý chung tại đơn nguyên, trong đó phụ trách về chuyên môn và phụ trách trực tiếp hai bác sĩ là bác sĩ Hằng và Linh. Bác sĩ Lương là người ra y lệnh cuối cùng của mỗi ca chạy thận nhân tạo.

Ngoài ra, một số bản tự khai của bác sĩ Huyền cũng cho thấy, bác sĩ Lương là người được giao phụ trách.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh khai: "Sáng 29/5/2017, bác sĩ Lương là người phụ trách chung, phân công tôi vào buồng số 2 và Huyền vào buồng 3. Sau khi thăm khám bệnh xong, tôi báo cáo với bác sĩ Lương về tình hình bệnh nhân và được bác sĩ Lương nói ra y lệnh, sau đó, tôi ra y lệnh cho các bệnh nhân tại buồng số 2".

Liền sau đó, bị cáo Lương được chủ tọa yêu cầu lên trước bục khai báo. Được hỏi ý kiến về những lời khai của hai bác sĩ, bác sĩ Hoàng Công Lương khẳng định: "Những lời khai của bác sĩ Ninh và Huyền là không đúng".

Sáng nay, tại phiên tòa, trả lời các câu hỏi của luật sư về trách nhiệm của BVĐK tỉnh Hòa Bình, luật sư Nguyễn Danh Huế (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của BVĐK tỉnh Hòa Bình) khẳng định, theo quy định của pháp luật, pháp nhân không phải chịu trách nhiệm hình sự, mà BVĐK tỉnh Hòa Bình là một pháp nhân.

Theo Bộ luật Hình sự năm 1999, pháp nhân không phải chịu trách nhiệm hình sự. BVĐK tỉnh Hòa Bình đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng để cung cấp các thông tin, hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử được khách quan, đúng pháp luật...

Vấn đề trách nhiệm dân sự, bệnh viện sẽ tuân thủ đúng các phán quyết của Hội đồng xét xử”, luật sư Nguyễn Danh Huế nói.

Trước đó, tại tòa, luật sư Nguyễn Hoàng Trung (bào chữa cho 8 nạn nhân thiệt mạng) cho biết, số nạn nhân trong vụ việc là 9 chứ không phải là 8.

Cũng trong sáng nay, người đại diện của ông Trương Quý Dương – nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp tục vắng mặt.

Về vấn đề này, luật sư Trần Vũ Hải bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc cho rằng trong trường hợp này nếu không mời được ông Đỗ Anh Tuấn và ông Trương Quý Dương thì không thể giải quyết được gì.

>>> Đọc thêm: Sự cố chạy thận khiến 9 người chết: Bệnh viện đa khoa Hòa Bình có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Nhóm PV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục