• Zalo

Bé gái 8 tuổi bị xâm hại nhiều lần ở Hà Nội: Đừng để vụ việc kéo dài

Pháp luật Thứ Tư, 15/03/2017 07:38:00 +07:00

Luật sư cho rằng, hiện, đã có đủ căn cứ để khởi tố bị can đối với Cao Mạnh H., cơ quan chức năng cần nhanh chóng điều tra, xử lý, không để vụ việc kéo dài.

Ngày 13/3, cơ quan cảnh sát điều tra, công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án bé gái 8 tuổi bị xâm hại nhiều lần để điều tra, chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng Cao Mạnh H.

Liên quan đến vụ việc, trả lời VTC News, luật sư Bùi Đình Ứng (đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, việc cơ quan điều tra khởi tố vụ án để điều tra hành vi của đối tượng Cao Mạnh H. là động thái tích cực và cần thiết.

1-1489319901680

Cơ quan điều tra, công an thành phố Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án bé gái 8 tuổi bị xâm hại nhiều lần. (Ảnh: CTV)  

Theo ông Ứng, việc bé gái 8 tuổi bị cán bộ ngân hàng xâm hại nhiều lần đã để lại hậu quả nặng nề cho bản thân cháu bé và gia đình. Không những vậy, việc cơ quan chức năng kéo dài thời gian điều tra hơn 2 tháng nay cũng đã khiến dư luận bức xúc.

“Trong thời gian gần đây, hành vi xâm hại trẻ em ngày càng gia tăng. Điều đó cho thấy tình trạng suy thoái đạo đức thêm trầm trọng. Vụ việc bé gái 8 tuổi bị xâm hại chỉ là 1 trong rất nhiều vụ mà chúng ta được biết.

Dâm ô trẻ em là loại tội phạm rất đáng lên án, nhất là trong bối cảnh xã hội hiện nay. Cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm khắc để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật cũng như sự mong chờ của dư luận.

Tôi cho rằng, việc cơ quan điều tra khởi tố vụ án để điều tra, chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng Cao Mạnh H. là động thái tích cực”, ông Ứng cho biết.

Video: Con gái 8 tuổi bị xâm hại, mẹ xuôi ngược cầu cứu cơ quan chức năng

Bên cạnh đó, luật sư Ứng cho biết thêm, trong trường hợp cơ quan điều tra chứng minh được hành vi của Cao Mạnh H. là chính xác, đối tượng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh ‘dâm ô trẻ em’ hoặc tội danh ‘hiếp dâm’.

“Đối với những vụ án xâm hại trẻ em, việc xác định dấu vết làm căn cứ khẳng định có hành vi xâm hại tình dục hay không là điều không đơn giản bởi nó liên quan trực tiếp đến tâm lý, lời khai của người bị hại, người liên quan.

Chính vì vậy, cơ quan chức năng sẽ điều tra một cách khách quan, đúng với trách nhiệm và lương tâm của mình, không để oan sai nhưng cũng không để lọt tội phạm. Tôi cũng hy vọng rằng, vụ việc này sẽ không phải kéo dài quá lâu”, ông Ứng nói.

dscf6789-1489406299107

Chị N.T.L. mong muốn kẻ hãm hại con gái mình sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. (Ảnh: CTV)  

Cùng quan điểm trên, luật sư  Lê Văn Luân (đoàn luật sư Hà Nội) là người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho nạn nhân cho rằng, trong vụ việc này, các cơ quan chức năng quận Hoàng Mai chưa thực hiện tốt chức trách của mình dẫn đến vụ việc bị kéo dài.

“Tôi thấy không riêng vụ việc này mà trong nhiều vụ việc trẻ em vị xâm hại khác, sự vào cuộc của cơ quan công an khá chậm, thường để vụ việc kéo dài. Trong khi đó, nếu vụ việc này xảy ra ở nước ngoài, lực lượng chức năng của họ ngay lập tức vào cuộc xử lý ngăn chặn.

Sau sự kiện Minh béo bị bắt ở Mỹ chỉ vì gạ gẫm tình dục đối với trẻ em, dư luận đang đặc biệt quan tâm đến loại tội phạm này. Họ đang có sự so sánh về mức độ bảo vệ trẻ em ở nước ta”, ông Luân cho biết.

Ông Luân phân tích thêm, tội phạm liên quan đến trẻ em như dâm ô, giao cấu, hiếp dâm… là những loại tội phạm xâm hại đến đối tượng dễ bị tổn thương nhất, dễ bị tấn công nhất. Bởi vì trẻ em thường chưa đủ kiến thức, chưa đủ khả năng phòng vệ.

Trong khi đó, hệ lụy của những loại tội phạm này là vô cùng lớn. Đó là sự hoảng sợ, sự mất niềm tin, sự nhận thức lệch lạc… đó là di chứng nặng nề đối với nạn nhân.

dscf6743-1489406455406

Con ngõ nhỏ nơi xảy ra vụ việc. (Ảnh: CTV) 

Vì thế, với loại tội phạm này, chúng ta phải phòng vệ từ xa chứ không thể đợi đến khi xâm hại trực tiếp. Phòng xa ở đây chính là xây dựng hệ thống pháp luật chặt chẽ, nghiêm minh, cụ thể và chi tiết hơn nữa về hành vi xâm hại trẻ em.

“Hiện nay, chúng ta nói về hành vi dâm ô với trẻ em một cách chung chung, mức phạt cũng quá nhẹ. Trong khi ở hệ thống pháp luật của các nước khác, đối tượng chỉ cần cho trẻ em xem ảnh sex, gợi ý sex, dụ dỗ, gạ gẫm… mà chưa cần có tiếp xúc cơ thể nào cũng là vi phạm pháp luật rồi. Đấy chính là công cụ phòng vệ tốt nhất cho trẻ em. Mặt khác, phải nâng mức xử phạt lên”, luật sư Luân chia sẻ.

Theo đơn tố giác của chị N.T.L (mẹ cháu T.Y.N.), sự việc xảy ra vào tối 8/1/2017 khi cháu N. đến nhà bác ruột gần nhà để chơi với các bạn. Lúc đó, ngoài N. còn có cháu Q. và cháu B. cùng chơi ở ngõ.

Thấy đám trẻ đang chơi, Cao Mạnh H. cũng vào nhập bọn và rủ chơi trò “bắt cóc, trốn tìm”.

Lợi dụng sự ngây thơ của cháu N., H. đã dụ dỗ và bế bé vào trong ngách 250/31/41 Tân Mai để giở trò đồi bại. Tại đây, H. đã dùng vũ lực, ép buộc bé gái quan hệ, gây tổn thương bộ phận sinh dục.

Quá bức xúc, sáng 10/1, chị L. đã đưa con gái đến công an phường Thịnh Liệt để tố cáo hành vi của Cao Mạnh H. Sau khi tiếp nhận vụ việc, chiều 11/1, đại diện công an phường đã cùng với gia đình đưa bé N. đi giám định.

Ngay sau đó, cơ quan công an phường Thịnh Liệt đã triệu tập H. nhưng đến ngày 14/1, người này được thả ra và đã cùng vợ con đi khỏi nơi cư trú.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 13/3, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội khẩn trương chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc nêu trên.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu sớm đưa đối tượng ra xử lý nghiêm minh đúng pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

>>> Đọc thêm: Mẹ đau đớn kể lại giây phút con gái 8 tuổi bị kẻ bất nhân xâm hại

Ngọc Thắng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục