• Zalo

Bắt kẻ cầm đầu đường dây nuôi người để bán thận ở Hà Nội

Pháp luật Thứ Năm, 13/12/2018 16:05:00 +07:00

Công an quận Long Biên (Hà Nội) vừa bắt giữ kẻ môi giới mua bán thận cùng 8 người có liên quan, đồng thời đang củng cố tài liệu để khởi tố Thắng về hành vi "Mua bán bộ phận cơ thể người".

Ngày 13/12, Công an quận Long Biên (Hà Nội) thông tin, vào tháng 11, Công an quận Long Biên phát hiện Nguyễn Đức Thắng (SN 1989, ở huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) đến địa chỉ 63/66 đường Ngọc Lâm (phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP Hà Nội) thuê cho 8 người từ nơi khác đến ở. Nhận thấy có biểu hiện nghi vấn, Công an quận Long Biên lập tức chỉ đạo xác minh, làm rõ.

thang

Nguyễn Đức Thắng tại cơ quan công an.

Quan xác minh, cơ quan công an xác định được Thắng cầm đầu đường dây môi giới, mua bán thận người và có sử dụng vũ khí nóng. Số người được Thắng nuôi tại địa chỉ này là người đang chờ để bán thận.

Nhận thấy tính chất đối tượng rất phức tạp và nguy hiểm liên quan đến tính mạng con người vì vậy công an quận Long Biên xác lập chuyên án đấu tranh.

Vào 11h ngày 4/12, phát hiện Thắng về tại địa chỉ số 63/66 đường Ngọc Lâm, ban chuyên án lập tức chỉ đạo kiểm tra và phát hiện thu giữ tại nhà trọ 1 khẩu súng đạn bi cùng nhiều viên đạn, 3 thanh đao của Thắng.

Đồng thời, công an bắt giữ được Thắng và 8 người có liên quan là Lê Thị Hồng (SN 1994, ở Tuyên Quang), Bùi Đình Hải (SN 1987, ở Nam Đàn, Nghệ An), Nguyễn Văn Hùng (SN 1993, ở Thanh Hóa), Trương Ngọc Hiên (SN 1991, ở Thanh Hóa), Trần Thị Thanh Huyền (SN 1993, ở Lào Cai), Lý Thị Kim Châu (SN 1988, ở Cần Thơ), Trần Minh Tuấn (SN 1990, ở Quảng Trị), Vũ Quang Thắng (SN 1996, ở Thanh Hóa).

Ngay sau đó, Công an quận Long Biên lập biên bản đưa Thắng cùng những người liên quan về trụ sở, lập hồ sơ xử lý.

Kết quả ban đầu xác định, bản thân Thắng từng hiến 1 quả thận của mình, cho người cần ghép tại Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Việt Đức và được người ghép thận trả 250 triệu đồng.

Sau đó, có nhiều bệnh nhân có nhu cầu ghép thận và người cần bán thận có liên lạc đặt vấn đề với Thắng. Thắng đã đứng ra làm môi giới trung gian giữa người muốn bán thận và người cần mua thận để hưởng lợi tiền chênh lệch.

Khi gặp người có nhu cầu bán, Thắng sẽ hướng dẫn làm giấy tờ thủ tục và đưa vào Bệnh viện Quân y 103 để khám tổng thể. Nếu đủ điều kiện sẽ thống nhất giá bán thận giao động từ 230-270 triệu đồng.

Sau dó, Thắng sẽ giao dịch với người mua bán với giá dao động từ 260-290 triệu đồng và hưởng tiền chênh lệch. Đến nay, Thắng đã môi giới dược 2 trường hợp mua bán thận.

Cụ thể, vào tháng 3, Thắng môi giới bán một quả thận của Lý Thị Kim Châu với giá 270 triệu đồng, trả cho Châu 240 triệu đồng, Thắng hưởng lợi 30 triệu đồng.

Tiếp đó, tháng 7, Thắng môi giới bán một quả thận của người tên Tường với giá 290 triệu, Tường nhận 260 triệu đồng, Thắng hưởng lợi 30 triệu đồng.

tang vat

Hung khí thu giữ được trong phòng trọ của Thắng.

Cuối tháng 10, Thắng liên lạc được với 6 người cần bán thận nên thuê căn nhà số 63/66 đường Ngọc Lâm để nuôi ăn ở trong thời gian chờ thủ tục mua bán thận.

Đến ngày 4/12, Công an quận Long Biên đã kiểm tra, phát hiện Thắng cùng 9 người trong căn nhà trên. Trong đó có Lý Thị Kim Châu là người Thắng đã môi giới bán 1 quả thận, Nguyễn Văn Hùng là người đã bán thận được Thắng đưa về để trông coi nhà thuê.

Hiện Công an quận Long Biên đang củng cố tài liệu để khởi tố Thắng về hành vi "Mua bán bộ phận cơ thể người" theo Điều 154 Bộ luật hình sự, đồng thời điều tra mở rộng vụ án, làm rõ những người liên quan.

Video: Theo chân Công an Hà Nội phá đường dây mua bán thận giá 'khủng'

>>> Đọc thêm: Cận cảnh 'trại' nuôi người lấy thận ngay giữa Thủ đô

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục