• Zalo

Bắt cán bộ ngân hàng Agribank 'vay ké' gần 17 tỉ đồng

Pháp luật Thứ Tư, 28/11/2012 08:00:00 +07:00

(VTCNews) - Lợi dụng sự hiểu biết hạn chế của người nông dân, cán bộ Ngân hàng Agribank đã “qua mặt” gần 100 bà con nông dân để “vay ké” gần 17 tỉ đồng.

(VTC News)- Lợi dụng sự hiểu biết hạn chế của người nông dân, cán bộ Ngân hàng Agribank đã có chiêu “qua mặt” gần 100 bà con nông dân để “vay ké” gần 17 tỉ đồng.

» Bắt giam 3 cán bộ ngân hàng Agribank
» Cảnh sát đặc nhiệm tóm gọn hai kẻ giỡn mặt 'tử thần'

Ngày 26-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bà Lê Thị Vững, (SN 1961, trú tại thôn Đông Am, xã Tam Cường, huyện Vĩnh Bảo) là cán bộ tín dụng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh Nam Am (xã Tam Cường, huyện Vĩnh Bảo – TP Hải Phòng), về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng, xảy ra tại Chi nhánh này.

Liên quan tới vụ việc, 2 cán bộ Chi nhánh Nam Am đã bị Agribank Chi nhánh tại Hải Phòng tạm đình chỉ công tác để phục vụ công tác điều tra của cơ quan công an, gồm: ông Bùi Thanh Tịnh - Giám đốc và bà Phạm Thị Hồng - Phó phòng phụ trách kế hoạch, kinh doanh của Agribank Chi nhánh Nam Am thuộc huyện Vĩnh Bảo.

Theo tài liệu điều tra, cuối tháng 10-2012, khoảng 100 người dân ở huyện Vĩnh Bảo phát hiện họ chỉ vay 10, 20, 50 triệu đồng nhưng lại bị ngân hàng báo nợ lên đến 400-500-800 triệu đồng.

Ngay sau đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Bảo đã nhận 60 đơn tố cáo của công dân về việc Lê Thị Vững có dấu hiệu chiếm đoạt 16 tỷ 790 triệu đồng của các hộ dân.

Agribank - Chi nhánh Nam Am - Xã Tam Cường (Vĩnh Bảo, Hải Phòng), nơi bà Lê Thị Vững công tác - Ảnh Minh Khang. 

Trước đó, từ ngày 17/10 đến đầu tháng 11, gần 100 hộ nông dân liên tục có đơn gửi đến UBND xã Tam Cường (Vĩnh Bảo, Hải Phòng), tố cáo và trình báo về việc, bà Lê Thị Vững, cán bộ tín dụng Agribank - Chi nhánh Nam Am lợi dụng sự tin tưởng, hiểu biết hạn chế của người dân vay vốn, làm tăng số tiền vay của họ lên hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng mà họ không hề hay biết, đến khi trả nợ Ngân hàng mới biết mình đã bị lừa, với số tiền ước chừng hàng tỉ đồng.

Khoảng giữa tháng 9/2012, bà Ngô Thị Vân ở thôn 3, xã Tam Cường mang 30 triệu đồng đến Ngân hàng NN&PTNT - Chi nhánh Nam Am, trả nợ để lấy lại sổ đỏ thế chấp ở đây.

Bà Vân hoảng hốt khi được thông báo số tiền vay là 350 triệu đồng chứ không phải 30 triệu đồng. Bà Vân vội tìm bà Lê Thị Vững, cán bộ tín dụng Ngân hàng thì được bà Vững thừa nhận số tiền vay đúng là như vậy, và hứa sẽ trả lại cho bà Vân 320 triệu đồng và xin “bỏ qua cho”.

Từ một trường hợp này, hàng trăm gia đình từng nhờ bà Vững làm thủ tục vay vốn của Agribank Nam Am vội đến tìm hiểu mới biết họ cũng là nạn nhân của bà Vững, như trường hợp bà Vân.

Trường hợp bà Nguyễn Thị Kỷ (nhà đối diện với bà Vững) nên tin tưởng “cắm sổ đỏ” nhờ bà Vững vay 50 triệu đồng, nhưng Agribank Nam Am ghi nợ 400 triệu đồng.

Trớ trêu nhất là trường hợp bà Phạm Thị Miền (thôn 10 xã Tam Cường). Bà Miền không chồng, ở với người con trai duy nhất 17 tuổi bị thiểu năng trí tuệ trong ngôi nhà dột nát, siêu vẹo chưa đầy 6m2.

Bà Miền không có đất, được em trai cho mượn mấy mét vuông, chính quyền xã hỗ trợ 3 triệu đồng dựng tạm ngôi nhà để ở. Bà Miền bàng hoàng khi được biết có số tiền nợ ngân hàng 400 triệu đồng mang tên bà.

Trao đổi với PV VTC News, ông Vũ Xuân Thảo, Chủ tịch UBND xã Tam Cường cho biết, từ ngày 17/10 đến nay, chính quyền xã đã nhận được hơn 80 đơn kêu cứu, tố cáo của các hộ dân có nhờ bà Vững làm thủ tục vay vốn.

“Nhìn chung, trong số 80 đơn UBND xã nhận thì đều trình bày với nội dung là các hộ vay ít nhưng đến nay phát hiện ra số tiền họ vay nợ Ngân hàng quá lớn; có hộ đã trả xong nhưng bìa đỏ vẫn bị giữ ở Ngân hàng; có hộ thì không thể xác định được tổng số tiền họ “bị nợ” Ngân hàng là bao nhiêu? Họ không hiểu tại sao lại xảy ra như vậy?” – Ông Thảo chia sẻ.

Ông Phạm Ngọc Tung – Phó Giám đốc Ngân hàng Agribank – Chi nhánh Hải Phòng cho biết, ngày 22/10, Agribank Hải Phòng đã thành lập đoàn công tác về Agribank Chi nhánh Nam Am để thanh tra, làm rõ các sai phạm của Chi nhánh này.

Chỉ riêng tại xã Tam Cường, nơi bà Vững phụ trách, đã làm thủ tục cho 222 hộ vay vốn, với số dư nợ 52 tỉ đồng. Sau khi kiểm tra xong tại địa bàn xã Tam Cường, đoàn công tác sẽ tiếp tục kiểm tra sang các xã khác nơi bà Vững phụ trách xem có xảy ra hiện tượng như tại xã Tam Cường hay không.

Hiện, vụ án đang được cơ quan Công an điều tra làm rõ.

Minh Khang

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục