• Zalo

Bắc Giang công bố nguyên nhân chết người tại trụ sở

Pháp luật Thứ Sáu, 06/08/2010 07:00:00 +07:00

(VTC News) – Cơ quan CSĐT đã tạm đình chỉ công tác 4 CBCS công an để phục vụ công tác điều tra vụ một công dân bị chết sau khi làm việc với cơ quan công an.

(VTC News) – Chiều 6/8, lãnh đạo công an tỉnh Bắc Giang đã có buổi họp báo công bố kết luận điều tra ban đầu về cái chết của anh Nguyễn Văn Khương và việc tạm đỉnh chỉ công tác 4 CBCS công an, trong đó khởi tố tạm giam một thiếu úy.

Tin liên quan

» Khởi tố một công an vụ dân đưa quan tài đến UBND tỉnh

Lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang đã công bố nhiều thông tin liên quan đến vụ công dân Nguyễn Văn Khương (21 tuổi, ở thôn Cầu, xã Hồng Thái, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) tử vong sau khi vào làm việc tại trụ sở Công an huyện Tân Yên, Bắc Giang.

Theo đó, anh Khương được đưa vào trụ sở công an vào chiều 23/7 sau khi tổ tuần tra Công an huyện Tân Yên phát hiện người này điều khiển xe máy chở bạn gái trên đường 398 (đoạn qua thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên) nhưng không đội mũ bảo hiểm, không có giấy đăng ký xe, không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Tổ công tác đưa anh Khương và phương tiện về trụ sở công an huyện để lập biên bản vi phạm hành chính nhưng anh Khương không đồng ý ký. Vì vậy, anh Khương được thiếu úy Nguyễn Thế Nghiệp, cán bộ thuộc Đội CSĐT tội phạm về TTXH CAH Tân Yên đưa vào phòng làm việc.

Buổi họp báo tại Công an tỉnh Bắc Giang chiều 6/8 


"Theo như anh Nghiệp trình bày, là đưa vào để yêu cầu anh Khương viết tường trình lý do không ký biên bản. Sau đó, đồng chí Nghiệp ra sân tiếp tục làm việc. Khoảng 5 phút sau một đồng chí cán bộ công an huyện vào phòng, phát hiện anh Khương ngồi trên ghế, đầu nghẹo sang một bên. Khi lay gọi thì anh Khương ngã xuống nền nhà. Công an huyện đưa đi cấp cứu thì Bệnh viện xác định là đã chết", Đại tá Dương Ngọc Sáu – Phó giám đốc công an tỉnh Bắc Giang cho biết.

Để phục vụ công tác điều tra, lãnh đạo CA tỉnh đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 4 cán bộ công an huyện Tân Yên là Ngô Văn Đỗ, Hoàng Văn Thái, Nguyễn Thế Nghiệp và Diêm Đăng Quyết.

Qua công tác xác minh, lấy lời khai của 4 CBCS trên, đã có cơ sở xác định thiếu úy Nguyễn Thế Nghiệp có hành vi lôi, đẩy anh Khương vào phòng làm việc. Chiều ngày 4/8, Viện KHHS Bộ Công an đã thông báo kết quả công tác giám định pháp y, xác định nguyên nhân cái chết của anh Khương.

Cụ thể, nạn nhân chết do tụ máu dưới màng mềm, mặt dưới tiểu não, quanh cầu não và hành tủy ở người có sử dụng rượu. Cơ chế hình thành dấu vết này là do tổn thương tụ máu dưới da thái dương, vùng sau tai phải, do vật tày tác động trực tiếp gây nên.

Trên cơ sở này, ngay trong chiều 4/8, Giám đốc công an tỉnh đã quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với thiếu úy Nguyễn Thế Nghiệp (25 tuổi), cán bộ Đội CSĐT tội phạm về TTXH – CAH Tân Yên. Đồng thời, cơ quan CSĐT công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nghiệp về tội: Làm chết người trong khi thi hành công vụ.

Tại cơ quan CSĐT công an tỉnh, Nguyễn Thế Nghiệp có khai nhận gì thưa ông?

Đại tá Dương Ngọc Sáu: Nghiệp khai nhận có hành vi du đẩy anh Khương vào phòng làm việc. Khi anh Khương đã vào trong phòng thì Nghiệp đi ra lấy giấy bút đem vào phòng cho anh Khương viết tường trình rồi quay ra làm việc với các trường hợp khác. Khoảng 5 phút sau, đồng chí Diêm Đăng Quyết là cán bộ công an huyện vào phát hiện anh Khương ngồi tư thế đầu nghẹo sang một bên.

Đề nghị lãnh đạo công an tỉnh giải thích vì sao thiếu úy thuộc Đội CSĐT tội phạm về TTXH Nguyễn Thế Nghiệp lại xử lý vi phạm giao thông của anh Khương?

Đại tá Dương Ngọc Sáu: Thời điểm xảy ra vụ việc, Công an huyện Tân Yên có kế hoạch thực hiện cao điểm tuần tra kiểm soát giao thông và xử lý vi phạm hành chính về an toàn giao thông. Đội CSGT CA huyện phối hợp với đoàn thanh niên CA huyện Tân Yên tham gia phát hiện, xử lý vi phạm. Nguyễn Thế Nghiệp là trường hợp thanh niên công an huyện được huy động tham gia phối hợp, xử lý vi phạm.

Công an tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục tập trung chỉ đạo để sớm làm rõ kết luận toàn bộ vụ việc. Quan điểm là xử lý nghiêm minh, khách quan với tất cả các trường hợp sai phạm đúng quy định của pháp luật và kỷ luật của lực lượng CAND.

Công tác điều tra, xử lý các đối tượng có hành vi quá khích, gây rối tại trụ sở UBND tỉnh Bắc Giang đến nay ra sao, thưa ông?

Đại tá Dương Ngọc Sáu: Công an tỉnh đã khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản tại thành phố Bắc Giang. Cùng với đó, cơ quan CSĐT đã tiến hành các biện pháp điều tra, đến nay đã xác định một số đối tượng có hành vi quá khích, vi phạm pháp luật vụ việc này.

Công an tỉnh tiến hành tạm giữ 6 đối tượng để phục vụ công tác điều tra. Bước đầu, cơ quan CSĐT đã khởi tố Ngô Đức Khách (SN 1972, trú tại Tân Thành, Đa Mai, Bắc Giang) về hành vi chống người thi hành công vụ.

Nhóm phóng viên

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục