• Zalo

Ba cựu cán bộ Agribank Cần Thơ hầu tòa

Pháp luật Thứ Tư, 18/04/2018 10:48:00 +07:00

Các bị cáo lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn vay sai mục đích gây thiệt hại về tài sản cho Agribank số tiền hơn 300 tỉ đồng.

Sáng 18/4, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng đối với các bị cáo: Lê Thanh Hải (nguyên Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ); Trần Huy Liệu (nguyên Phó Giám đốc Agribank Cần Thơ), Bùi Tuấn Anh (nguyên Trưởng Phòng Tín dụng doanh nghiệp Agribank Cần Thơ); Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam, trụ sở tại tỉnh Hậu Giang); Nguyễn Bửu Tâm và Nguyễn Văn Đạt (Phó giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến Đạt).

can-bo-ngan-hang-hau-toa

Các bị cáo hầu tòa sáng 18/4

Theo cáo trạng, từ năm 2006-2013, Nhân thành lập nhiều doanh nghiệp với chức năng hoạt động nhiều ngành nghề khác nhau. Khi làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh, các doanh này đều thể hiện có vốn điều lệ nhưng thực tế thì các thành viên chẳng ai góp vốn, tổ chức bộ máy nhân sự cũng không có, kế toán không riêng biệt, độc lập mà hoạt động chung thành nhóm để luân chuyển tài sản qua lại lẫn nhau.

Các giám đốc, người đại diện pháp luật của các doanh nghiệp không có quyền hành thực tế, toàn bộ hoạt động quản lý, điều hành đều Nhân chỉ đạo. Bởi lẽ, Nhân chỉ định những người này đứng tên các doanh nghiệp, chỉ đạo thống nhất mọi hoạt động nhằm mục đích vay vốn của ngân hàng rồi sử dụng trái mục đích, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Theo đó, từ năm 2012-2015, Hải, Nhân và Liệu thống nhất sử dụng các pháp nhân là Công ty Đồng Bằng Xanh, Công ty Tây Nam, Công ty Nam Bộ Cửu Long và cá nhân Phan Duy Phương, Nguyễn Bửu Tâm lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn vay sai mục đích gây thiệt hại về tài sản cho Agribank số tiền hơn 300 tỉ đồng…

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày, có khoảng 20 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

>>> Đọc thêm: 'Cò' ngân hàng lừa hàng trăm hộ dân, ôm hơn 70 tỷ đồng bỏ trốn

SÔNG HẬU
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục