Pháp luật

Anh vác dao truy sát gia đình em ruột: Hung thủ đối mặt hình phạt nào?

Chủ Nhật, 01/09/2019 14:41:00 +07:00

Trao đổi với PV VTC News, Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, hung thủ cầm dao truy sát gia đình người em đối mặt với án tử hình.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 7h15 ngày 1/9, ông Nguyễn Văn Đông (SN 1966, trú xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội) cầm dao truy sát cả gia đình người em ruột khiến 2 người tử vong tại chỗ, 3 người bị thương nặng.

tham sat

Hiện trường vụ án.

Trao đổi với PV VTC News, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) cho biết, hành vi phạm tội của nghi can là đặc biệt nghiêm trọng, đã tước đi tính mạng của ngay chính những người ruột thịt, cụ thể là em trai và những thành viên trong gia đình em trai.

Nghi phạm là anh trai đáng lẽ phải làm gương cho các em, thương yêu đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống nhưng chỉ vì mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình, rất có thể liên quan đến tranh chấp đất đai nên bực tức, sử dụng hung khí sang nhà em trai truy sát. Hậu quả đã có 2 người chết và 3 người bị thương được đưa đi cấp cứu.

Xét hành vi phạm tội của nghi phạm thấy chỉ vì mâu thuẫn gia đình, sử dụng hung khí nguy hiểm tước đoạt tính mạng của nhiều người đã cấu thành tội "Giết người". Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, đ, n Khoản 1 Điều 123 BLHS.

Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và gây hoang mang, bất bình trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

thom

LS Nguyễn Anh Thơm.

Nếu người phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi giết nhiều người rất dã man tàn bạo, bất chấp đạo lý làm người thì phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình.

Điều 123. Tội giết người:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

n) Có tính chất côn đồ;

Trong quá trình điều tra, nếu có căn cứ xác định nghi phạm đã từng bị bệnh tâm thần hoặc có dấu hiệu bất ổn về tâm lý mà cơ quan điều tra có nghi ngờ về năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải trưng cầu giám định tâm thần của bị can để xác định năng lực trách nhiệm hình sự.

Kết luận giám định của cơ quan chuyên môn sẽ quyết định năng lực chịu trách nhiệm hình sự của bị can. Kết luận giám định sẽ xảy ra 2 trường hợp: Thứ nhất, nếu bị can bị bệnh tâm thần hạn chế nhận thức và năng lực điều khiển hành vi trước, trong và sau khi phạm tội thì vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giết người.

Tuy nhiên hành vi phạm tội của bị can sẽ được giảm nhẹ một phần hình phạt do bị bệnh tâm thần hạn chế nhận thức điều khiển hành vi.

Thứ hai, nếu bị can bị bệnh tâm thần mất khả năng nhận thức và năng lực điều khiển hành vi thì cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can và chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát cùng cấp ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Sau khi đã được viện kiểm sát ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh thì cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ vụ án.

Đăng Sơn
Bắt giữ nhóm vận chuyển 50kg ma túy đá ở Điên Biên

14:31 01/09/2019

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên vừa phá thành công chuyên án 919L, bắt giữ 3 người, thu 50kg ma túy đá.

Anh vác dao chém cả gia đình em ruột: Sức khỏe bé gái giờ ra sao?

14:10 01/09/2019

Bé gái Đ. H. M (1 tuổi, Hồng Hà, Đan Phượng, Hà Nội) đang cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, tiên lượng tình trạng xấu.

Anh vác dao truy sát gia đình em ruột: Nghi phạm truy đuổi cả công an

13:47 01/09/2019

Ông Nguyễn Đình Đà - Chủ tịch UBND xã Hồng Hà (Đan Phượng, Hà Nội) xác nhận khi công an xã đến hiện trường còn bị ông Đông cầm dao truy đuổi.

Danh tính 5 nạn nhân trong vụ thảm sát ở Hà Nội

13:29 01/09/2019

Trong số 5 nạn nhân, có 2 người chết, 3 người đang điều trị tại Bệnh viện 198 và Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Anh vác dao truy sát gia đình em ruột: Nghi do mâu thuẫn đất đai?

12:11 01/09/2019

Giữa anh em ông Đông có xích mích từ lâu nay, trong đó mâu thuẫn đất đai là nguyên nhân khiến hai người không bao giờ ngồi ăn chung với nhau.

Anh vác dao truy sát gia đình em ruột: Gia đình nạn nhân vừa làm lễ khởi công dựng nhà

11:19 01/09/2019

Sáng 1/9, khi gia đình em trai vừa làm lễ khởi công dựng nhà thì Đông vác dao sang chém trọng thương cả nhà.

Triệu tập nhóm thành niên dàn dựng vụ bắt cóc, quay clip để đòi tiền

11:01 01/09/2019

Để con nợ trả tiền, Nam cùng nhóm bạn lên kế hoạch dàn dựng vụ giả bắt cóc, quay clip.

90 người bị triệu tập đến phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La

08:02 01/09/2019

TAND tỉnh Sơn La ra quyết định đưa vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này ra xét xử vào ngày 16/9.

Xã đội trưởng cùng thuộc cấp đập vỡ kính ô tô của Bộ Công an

07:28 01/09/2019

Bực tức vì chiếc ô tô biển số xanh đậu chắn lối của xe máy, một xã đội trưởng ở Cà Mau cùng nam dân quân tự vệ đã nhặt khúc gỗ đập vỡ kính chắn gió.

Khởi tố 3 cặp vợ chồng giúp cán bộ xã trục lợi từ đất dự án

07:25 01/09/2019

Muốn kiếm tiền hoa hồng, 3 cặp vợ chồng đứng tên trên sổ đỏ để các cán bộ xã chiếm đoạt tiền bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng