Báo Điện tử VTC News

Pháp: Gần 1.500 người chết trong 18 ngày nắng nóng cao điểm

(VTC News) - Bộ trưởng Y tế Pháp cho biết gần 1.500 người ở Pháp thiệt mạng trong 2 đợt sóng nhiệt kéo dài 18 ngày mùa hè vừa qua.

Phát biểu với Đài phát thanh quốc gia Pháp (kênh France Info và France Inter), Bộ trưởng Y tế Pháp Agnès Buzyn cho biết, 1.435 người thiệt mạng trong các đợt nắng nóng vừa qua ở nước này.

Trong đó, 567 người chết trong đợt nắng nóng đầu tiên vào cuối tháng 6 đến đầu tháng 7 và 868 người chết trong đợt nắng nóng thứ hai diễn ra vào cuối tháng 7.

Bà Agnès Buzyn nhấn mạnh rằng, con số này chỉ bằng 1/10 so với số liệu rùng rợn được ghi nhận vào năm 2003 khi một đợt nắng nóng dẫn đến cái chết của khoảng 15.000 người ở nước này.

Phap: Gan 1.500 nguoi chet trong 18 ngay nang nong cao diem hinh anh 1

Nhiều người tranh thủ ra hồ nước ngay dưới chân tháp Eiffel tắm dưới thời tiết nóng nực ở Pháp (Ảnh: euronews) .

"Đợt nóng năm 2003 kéo dài 20 ngày. Năm nay nắng nóng kéo dài trong hai đợt là 18 ngày, chúng tôi đã giảm được 1/10 số người chết nhờ các biện pháp phòng ngừa", bà Agnès Buzyn nói.

Một nửa số người thiệt mạng trong các đợt nắng nóng mùa hè này là những người già, trên 75 tuổi, trong đó có 10 người chết tại nơi làm việc. Bộ trưởng Y tế Pháp cũng cho biết thêm, những người này làm việc trong lĩnh vực xây dựng, dịch vụ và nông trại.

Bà Agnès Buzyn nói rằng, nước Pháp phải tăng cường, tổ chức lại để thích ứng với biến đổi khí hậu “bởi vì tình trạng thời tiết nóng như mùa hè này sẽ tiếp diễn và có thể sẽ mạnh mẽ hơn trong những năm tới”.

Các đợt nắng nóng tràn qua châu Âu vào tháng 7 năm nay đã chứng kiến ​​những kỷ lục nhiệt độ ở một số quốc gia như Bỉ, Đức và Hà Lan.

Tại Pháp, cơ quan Dự báo thời tiết Pháp (Météo-France) công bố, kỷ lục nhiệt độ mới đã được thiết lập vào ngày 28/6 tại Vérargues, phía đông nam của nước này, với nền nhiệt đo được 46,0°C.

Trước tình trạng nắng nóng kỷ lục diễn ra trong mùa hè qua, chính quyền địa phương nhiều nơi ở Pháp phải thực hiện các biện pháp chống nóng khẩn cấp. Theo đó, hàng trăm trường học trên khắp nước Pháp đã đóng cửa; hoãn các kỳ thi của cấp trung học cơ sở; nhiều bảo tàng mở cửa miễn phí để người dân có địa điểm trốn nắng; nhiều bể bơi giảm giá… 

Ghi nhận mức nhiệt chưa từng có 45,9 độ C, Pháp lo thảm kịch nắng nóng làm 15.000 người chết lặp lại

Ghi nhận mức nhiệt chưa từng có 45,9 độ C, Pháp lo thảm kịch nắng nóng làm 15.000 người chết lặp lại

Pháp hôm 28/6 ghi nhận mức nhiệt cao nhất trong lịch sử 45,9 độ C trong bối cảnh cả châu Âu đang phải oằn mình chống chọi với đợt nắng nóng dữ dội.
Thảm họa đe dọa cướp đi sinh mạng hàng nghìn người châu Âu trong vài ngày tới

Thảm họa đe dọa cướp đi sinh mạng hàng nghìn người châu Âu trong vài ngày tới

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo đợt nắng nóng đang thiêu đốt châu Âu có thể cướp đi sinh mạng hàng nghìn người.

 (Nguồn: Euronews)

Kông Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU