Pháp điều tra tin đồn Nga kích động biểu tình 'Áo vàng'

(VTC News) - Cơ quan tình báo Pháp cho biết chưa tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào chứng tỏ Nga có tham gia phổ biến thông tin sai lệch liên quan đến các cuộc biểu tình đang diễn ra tại nước này thời gian gần đây, theo truyền thông địa phương.

Theo báo Pháp Journal du Dimanche, cả Tổng cục an ninh đối ngoại Pháp (DGSE) và Tổng cục an ninh nội bộ (DSGI) đều chưa tìm thấy bằng chứng nào chứng minh mối liên hệ trực tiếp của Nga với việc lan truyền tin giả hay thuyết âm mưu giữa lúc phong trào biểu tình “Áo vàng” diễn ra nhiều tuần gần đây ở nước này.

Phap dieu tra tin don Nga kich dong bieu tinh 'Ao vang' hinh anh 1

 Cơ quan tình báo Pháp cho biết chưa tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào chứng tỏ Nga liên quan trực tiếp đến biểu tình Áo vàng. (Ảnh: BDNews24)

“Đến nay, chúng tôi chưa khẳng định sự liên quan của Nga trong các cuộc biểu tình. Nhưng đây chưa phải là phân tích cuối cùng” – nguồn tin của báo Pháp cho biết.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian tuần trước nói cơ quan Thư ký quốc phòng và an ninh quốc gia (SGDSN) đang điều tra sự liên quan của Nga với các cuộc biểu tình ở nước này. Tuyên bố được đưa ra sau khi tờ The Times đưa tin hàng trăm tài khoản Twitter được cho là liên quan đến Nga đang “thêm dầu vào lửa” cho các cuộc biểu tình bằng cách đăng hình ảnh người biểu tình bị thương và đăng lại các bài viết liên quan đến tình trạng bất ổn ở Pháp.

Đáp lại, Điện Kremlin nhấn mạnh Nga coi các cuộc biểu tình là công việc nội bộ của Pháp và gọi những cáo buộc đối với Nga là vu khống.

Làn sóng biểu tình Ào vàng bùng nổ vào giữa tháng 11 ở Pháp, ban đầu nhằm phản đối tăng thuế nhiên liệu, dần dần phản đối các chính sách an sinh xã hội khác của chính phủ và gây áp lực lên chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron.

Chính phủ Pháp đã hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu năm 2019, Tổng thống Macron cũng đưa ra nhiều chính sách cải cách tiền lương và thuế thu nhập nhưng phong trào vẫn tiếp tục diễn ra. Ở một số địa điểm, biểu tình trở thành bạo động với các cuộc đụng độ, đốt phá khiến cảnh sát phải dùng hơi cay và vòi ròng để kiềm chế những người quá khích. 

Ngày 15/12 vừa qua đánh dấu tuần thứ 5 liên tiếp biểu tình Áo vàng tiếp diễn ở Pháp và chưa có dấu hiệu dừng lại, trong khi đó phong trào này bắt đầu lan sang các nước châu Âu khác như Bỉ, Anh, Italia, Hà Lan, thậm chí ở Canada và Israel những người biểu tình cũng khoác áo vàng xuống đường phản đối các chính sách của chính phủ. 

>>> Đọc thêm: Biểu tình ở Pháp 'nhân bản' khắp châu Âu, lan sang cả Canada và Israel

Bạo động ở Pháp: Chuyên gia Việt chỉ ra điều khủng khiếp đón đợi châu Âu

Bạo động ở Pháp: Chuyên gia Việt chỉ ra điều khủng khiếp đón đợi châu Âu

Làn sóng bạo động “Áo khoác vàng” bùng nổ phản ánh sự mâu thuẫn và chia rẽ sâu sắc trong lòng xã hội nước Pháp, đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh báo đến toàn châu Âu, nơi...
Biểu tình tuần thứ 5 liên tiếp ở Pháp: Số người tham gia giảm mạnh

Biểu tình tuần thứ 5 liên tiếp ở Pháp: Số người tham gia giảm mạnh

Ngày 15/12, Bộ Nội vụ Pháp cho biết số lượng người biểu tình "Áo vàng" tại nước này ước tính vào khoảng 33.500 người, bằng một nửa so với một tuần trước đó.

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU