Pháp có tân tổng thống trẻ nhất trong lịch sử

(VTC News) - Với 65% số phiếu ủng hộ, ứng viên trung dung Emmanuel Macron đánh bại đối thủ Marine Le Pen với cách biệt ấn tượng và trở thành Tổng thống Pháp trẻ nhất trong lịch sử.

Cuộc bỏ phiếu kết thúc vào lúc 20h ngày 7/5 (giờ địa phương). Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve đã lên tiếng xác nhận ứng viên 39 tuổi chắc chắn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay. 

Phap co tan tong thong tre nhat trong lich su hinh anh 1

 Ở tuổi 39, ông Emmanuel Macron trở thành tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp. (Ảnh: Reuters)

Theo một số nguồn tin, tân Tổng thống Pháp và bà Le Pen đã có cuộc gọi điện thoại "ngắn gọn" và "thân mật" sau khi kết quả sơ bộ được công bố. Bà Le Pen đã gửi lời chúc mừng tới đối thủ và chúc ông Macron "thành công" khi xử lý "những thách thức khổng lồ" trong tương lai.

Sau khi thắng cuộc, nhà lãnh đạo của nước Pháp đã có mặt tại quảng trường bảo tàng Louvre để chia vui với những người ủng hộ.

“Tôi sẽ bảo vệ nước Pháp, bảo vệ các lợi ích sống còn và hình ảnh của nước Pháp. Tôi sẽ bảo vệ châu Âu. Nền văn minh và lối sống tự do của chúng ta đang bị thách thức. Tôi sẽ hành động để siết chặt mối liên hệ giữa châu Âu với các công dân của mình", ông Macron khẳng định và hứa hẹn sẽ "mở ra một trang mới cho nước Pháp". 

Video: Phụ nữ Pháp 'thả rông' phản đối ứng viên Tổng thống Pháp 

Mặc dù vậy, giới quan sát nhận định rằng tân Tổng thống Pháp sẽ còn rất nhiều việc phải làm với một nước Pháp đang chia rẽ sâu sắc và rơi vào trình trạng thất nghiệp cao, kinh tế trì trệ và an ninh bất trắc trong khi ông Macron lại chưa có nhiều kinh nghiệm trên chính trường. 

Tuy nhiên, ông Macron sẽ có gần 1 tuần tận hưởng chiến thắng này bởi đến ngày 14/5, ông mới chính thức bước vào điện Elysees để làm lễ chuyển giao quyền lực với ông Francois Hollande.

>>> Đọc thêm: Truyền thông Nga định kiện ứng viên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Song Hy (Tổng hợp)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU