Pháp bất ngờ tuyên bố đánh thuế hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ

(VTC News) - Bộ trưởng Kinh tế Pháp, Bruno Le Maire hôm 17/12 tuyên bố Pháp sẽ đánh thuế các tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ ngay từ 1/1/2019 mà không cần chờ có quy định chung của Liên minh châu Âu

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 17/12 tại thủ đô Paris, Bộ trưởng Kinh tế Pháp, Bruno Le Maire cho biết, ngay từ ngày 1/1/2019, nước Pháp sẽ đánh thuế các tập đoàn công nghệ lớn của nước ngoài, mà trước mắt là 4 "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ Google, Apple, Facebook và Amazon (gọi tắt là GAFA).

Phap bat ngo tuyen bo danh thue hang loat tap doan cong nghe lon cua My hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Doanld Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AP) 

 Việc đánh thuế các tập đoàn này không chỉ dựa trên doanh thu mà còn trên cả thu nhập từ quảng cáo, từ phát triển các nền tảng cũng như từ việc bán lại dữ liệu cá nhân. Nước Pháp dự tính sẽ thu về khoảng 500 triệu euro trong năm 2019 từ tiền thuế nhằm vào các tập đoàn công nghệ này.

 Quyết định trên của Pháp được đưa ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu vẫn chưa thống nhất được về một quy định chung liên quan đến việc đánh thuế các tập đoàn công nghệ Mỹ hoạt động tại châu Âu. Nhiều nước châu Âu, trong đó có cả Đức, lo ngại việc đánh thuế này có thể dẫn đến các biện pháp trả đũa từ phía Mỹ.

Trước đó, theo dự kiến các nước EU sẽ phải thống nhất thông qua một quy định về việc đánh thuế các tập đoàn công nghệ nước ngoài, trong đó mục tiêu chính là GAFA, trước tháng 3/2019 và sẽ chính thức áp dụng từ năm 2021.

 Bộ trưởng Kinh tế Pháp, Bruno Le Maire cho biết, ông đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Tài chính Đức, Olaf Scholz nhằm thuyết phục Đức chung tay vận động các nước châu Âu khác ủng hộ quy định này.

Trong số các nước châu Âu, Pháp luôn là nước có quan điểm cứng rắn đối với các tập đoàn công nghệ Mỹ do lo ngại vấn đề trốn thuế cũng như bảo mật cá nhân. Ngoài ra, việc đánh thuế các tập đoàn công nghệ Mỹ cũng được Pháp đưa ra trong thời điểm chính phủ Pháp đang cần tìm thêm các nguồn thu mới để bù đắp cho các cam kết ưu đãi tài chính mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra tuần trước đối với những người biểu tình thuộc phong trào “Áo vàng”.

>>> Đọc thêm: Dòng tweet của Tổng thống Trump khiến người Pháp 'giận sôi người'

Biểu tình ở Pháp 'nhân bản' khắp châu Âu, lan sang cả Canada và Israel

Biểu tình ở Pháp 'nhân bản' khắp châu Âu, lan sang cả Canada và Israel

Trong khi Pháp vẫn chưa thể dập tắt các cuộc biểu tình của phong trào Áo vàng, làn sóng biểu tình đã và đang lan rộng sang nhiều nước châu Âu, thậm chí cả Canada và Israel.
Phát ngôn bị 'hớ', ông Trump vô tình biếu không cơ hội cho giám đốc Huawei?

Phát ngôn bị 'hớ', ông Trump vô tình biếu không cơ hội cho giám đốc Huawei?

Tuyên bố có thể xem xét can thiệp vào vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei của Tổng thống Trump có thể sẽ gây khó khăn cho nỗ lực dẫn độ bà về Mỹ của Bộ tư pháp Mỹ, theo Reuters.
Quang Dũng - VOV/Paris
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU