• Zalo

Pháp bất ngờ mời Ngoại trưởng Iran tới G-7 không báo trước, Mỹ bất ngờ

Thế giới Thứ Hai, 26/08/2019 06:53:00 +07:00

Sự xuất hiện đột ngột của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại Pháp khiến nhiều quan chức Mỹ bất ngờ.

Ngoại trưởng Iran hôm 25/8 có chuyến công du bất ngờ tới thành phố Biarritz, Pháp, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh G-7. Trong 5 giờ lưu lại Pháp, ông có cuộc trò chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người dường như đang muốn đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Iran và Mỹ. 

Trước đó hồi đầu tuần, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian gửi lời mời tới người đồng cấp Iran tới Biarritz để thảo luận về cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân đang trên đà đổ vỡ. 

phap

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Iran tới Pháp khiến Mỹ bất ngờ. (Ảnh: Twitter)

Một phát ngôn viên của Iran xác nhận ông Zarif không gặp Tổng thống Trump hoặc bất cứ ai trong phái đoàn Mỹ. 

Tổng thống Trump cũng không hề biết về chuyến thăm của ông Zarif và một số quan chức Mỹ tỏ ra bất bình vì không được thông báo trước về sự xuất hiện bất ngờ này. 

Khi mời Ngoại trưởng Iran tới Pháp, Tổng thống Macron mong muốn thuyết phục Mỹ từ bỏ cấm vận dầu mỏ với Iran, đổi lại Tehran sẽ lập tức tuân thủ trở lại Thoả thuận 2015 và ngồi vào bàn đám phán, theo RT. 

Bên cạnh cuộc đàm phán với ông Macron, ông Zarif còn có các cuộc trao đổi ngắn với các quan chức Anh và Đức. 

Một quan chức Pháp tiết lộ rằng các cuộc đàm phán diễn ra tích cực và sẽ còn tiếp tục. 

"Con đường phía trước thật gian nan, nhưng đáng để thử", ông Zarif viết trên Twitter sau khi gặp giới chức Pháp. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng bất cứ cuộc đàm phán nào với ông Zarif đều là sự kiện bên lề của G-7 và khẳng định bản thân bà cùng các nước thành viên còn lại sẽ tiếp tục tìm cách giảm căng thẳng với Iran. 

Một số nguồn tin khẳng định các lãnh đạo G-7 đồng ý giao nhiệm vụ đưa ra thông báo chung tới Iran cho ông Macron. Tuy nhiên, Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng ông không thảo luận về vấn đề này. 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Pháp bất ngờ mời Ngoại trưởng Iran tới G-7 không báo trước, Mỹ bất ngờ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin