• Zalo

Pháp bắt giữ sĩ quan cấp cao làm gián điệp cho Nga

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 31/08/2020 08:29:50 +07:00
(VTC News) -

Pháp bắt giữ sĩ quan quân đội cấp cao của nước này đóng quân tại căn cứ của NATO ở Italy vì các cáo buộc cung cấp tài liệu nhạy cảm cho cơ quan tình báo Nga.

Các nguồn tin pháp lý và truyền thông địa phương tại Pháp cho biết, một sĩ quan quân đội cấp cao của Pháp đóng quân tại căn cứ của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Italy đã bị truy tố và bắt giam vì tình nghi làm gián điệp cho Nga. Thông tin này cũng đã đã được xác nhận bởi Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly.

"Tôi xác nhận là có một sĩ quan cấp cao đang phải đối mặt với các thủ tục pháp lý vì vi phạm an ninh", Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly nói.

Đồng thời, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp nhấn mạnh giới chức nước này đã "thực hiện tất cả các biện pháp bảo vệ cần thiết" để đảm bảo hệ thống tư pháp hiện tại có thể thực hiện công việc của mình mà không ảnh hưởng tới bí mật nhà nước.

Pháp bắt giữ sĩ quan cấp cao làm gián điệp cho Nga - 1

Pháp bắt giữ sĩ quan quân đội cấp cao của nước này đóng quân tại căn cứ của NATO ở Italy nghi làm gián điệp cho Nga. Ảnh: Themoscowtimes)

Bộ các Lực lượng Vũ trang Pháp cho biết, sẽ "hợp tác đầy đủ" với cơ quan tư pháp trong điều tra vụ việc.

Theo nguồn tin pháp lý, sĩ quan này bị truy tố và bắt giam với cáo buộc liên quan đến "hoạt động tình báo với một thế lực nước ngoài, làm suy yếu lợi ích cơ bản của quốc gia".

“Người này đang bị truy tố về tội ‘cung cấp thông tin cho thế lực nước ngoài’, ‘thu thập thông tin làm tổn hại đến lợi ích cơ bản của quốc gia nhằm giao chúng cho một thế lực nước ngoài’ và ‘xâm phạm bí mật quốc phòng’”, nguồn tin pháp lý cho biết.

Kênh Europe 1 cho biết, sĩ quan bị bắt là một trung tá đóng quân tại căn cứ của Tổ chức NATO ở Italy. Sĩ quan này có thể nói tiếng Nga và từng xuất hiện cùng một người đàn ông được xác định là đặc vụ của GRU, cơ quan tình báo quân đội Nga.

Những cáo buộc gián điệp là hiếm tại Pháp nhưng không phải là không có. Hồi tháng 7, hai cựu điệp viên Pháp đã bị bắt sau khi bị cáo buộc chuyển thông tin mật cho Trung Quốc. Năm 2001, một sĩ quan Pháp đã bị kết tội cung cấp thông tin cho Serbia về các cuộc tấn công của NATO chống lại nước này trong cuộc chiến tranh Kosovo.

Pháp bắt giữ sĩ quan quân đội cấp cao nghi làm gián điệp cho Nga xảy ra khi NATO đang trải qua thời kỳ khó khăn. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần chỉ trích các quốc gia thành viên không nâng mức chi ngân sác quốc phòng theo đề nghị của Mỹ, cũng như căng thẳng gia tăng giữa các thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp gần đây.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin