Pháo vẫn nổ ở Nagorno-Karabakh bất chấp nỗ lực hòa giải của Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 24/10/2020 21:45:18 +07:00
(VTC News) -

Tên lửa và đạn pháo tiếp tục nhắm vào các khu dân cư sau khi Mỹ tiếp đón các nhà ngoại giao của Armenia và Azerbaijan để đàm phán giải quyết xung đột giữa 2 nước.

Trận pháo kích dữ dội buộc người dân tại thủ phủ Stepanakert của vùng lãnh thổ tranh chấp Nagorno-Karabakh phải di chuyển tới nơi trú ẩn. 

Chính quyền Armenia cho biết các thị trấn trong khu vực cũng là mục tiêu tấn công của pháo binh Azerbaijan. Không có thông tin về thương vong. 

Trong khi đó, các quan chức ở Azerbaijan tuyên bố thị trấn Terter và các khu vực trong vùng Qubadli phải hứng chịu đợt pháo kích của quân đội Armenia vào đầu ngày 24/10 khiến 1 thiếu niên thiệt mạng. 

Khu vực Nagorno-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan nhưng hiện đặt dưới sự kiểm soát của lực lượng ly khai do Armenia hậu thuẫn.

Pháo vẫn nổ ở Nagorno-Karabakh bất chấp nỗ lực hòa giải của Mỹ - 1

Lốp xe được chuyển khỏi một cửa hàng xe hơi bị pháo kích ở Nagorno-Karabakh. (Ảnh: Latimes)

Căng thẳng bắt đầu leo thang trở lại vào ngày 27/9, đánh dấu cuộc đụng độ tồi tệ nhất sau khi Azerbaijan và  Armenia đồng ý ngừng bắn tháng 5/1994

Nga cố gắng thuyết phục 2 nước tiến tới 1 thỏa thuận ngừng bắn, nhưng không thành công. Sau thất bại của Nga, Mỹ nối tiếp nỗ lực này. 

Hôm 23/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt đầu hội đàm riêng rẽ với người đồng cấp Armenia và Azerbaijan sau khi cả 2 quốc gia này từ chối tổ chức cuộc gặp ba bên tại Washington.

"Cả 2 bên phải tiến tới một lệnh ngừng bắn và trở lại các cuộc đàm phán thực chất", ông Pompeo viết trên Twitter sau các cuộc đàm phán. 

Giới chức Armenia ở vùng Nagorno-Karabakh cho biết, 927 binh sỹ của họ và 37 dân thường đã thiệt mạng. Azerbaijan không tiết lộ thiệt hại về binh sỹ nhưng nói 60 dân thường đã thiệt mạng và khoảng 300 người bị thương.

Tuy nhiên, Matxcơva cho biết con số thương vong cao hơn rất nhiều so với báo cáo chính thức của các bên tham chiến. 

Song Hy(Nguồn: LA Times)
Bình luận
vtc.vn