• Zalo

Phao cổ bơi lội cho trẻ em là 'cái bẫy chết người'?

Sức khỏe Thứ Bảy, 19/08/2017 17:00:00 +07:00

Nhiều chuyên gia đến từ lĩnh vực y tế, huấn luyện viên bơi lội của Mỹ và Anh phản đối kịch liệt việc cha mẹ dùng chiếc phao cổ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi cho trẻ đùa nghịch trong nước.

Chiếc phao cổ dành cho trẻ nhỏ bắt đầu phổ biến vài năm gần đây, được nhiều bậc cha mẹ cho là một "dụng cụ an toàn" khi để trẻ đùa nghịch trong hồ bơi, phòng tắm và các spa trẻ em.

Ngoài việc giúp đứa bé nổi chỉ riêng phần đầu khỏi mặt nước, nó còn giúp các bậc cha mẹ có thể ngồi bên ngoài bồn tắm, hồ bơi quan sát thay vì phải xuống nước cùng con. Nhiều người cho rằng hình ảnh bé dùng phao cổ rất dễ thương, hào hứng chụp lại và chia sẻ trên mạng xã hội.

Thế nhưng, phó giáo sư Kyrab Quinlan, đến từ Trung tâm y tế Đại học Rush (Mỹ), nguyên thành viên Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, Hội đồng về tai nạn thương tích, bạo lực và phòng ngừa ngộ độc, nói: "Chiếc phao cổ cho trẻ sơ sinh làm tôi sợ chết khiếp. Tôi hy vọng các bậc cha mẹ cũng thấy sợ. Đây là những cái bẫy chết người tiềm ẩn. Để đứa con quý giá của bạn bị "niêm phong" dưới bể bơi với một thiết bị khóa chặt trên cổ quả là đáng sợ".

phao-co-1502974287649

 Phao cổ có thể trông dễ thương, nhưng cực kỳ nguy hiểm!  (Ảnh: INDEPENDENT)

"Cảm giác như "tách rời khỏi thế giới" khi nổi trong bể nước có thể khiến người lớn thư giãn, nhưng đó không phải là những gì trẻ em muốn hoặc cần – cả về mặt thể chất lẫn tinh thần" – ông Kaylë Burgham, đến từ Hiệp hội Giáo viên bơi lội Anh, khẳng định.

Ông Burgham phân tích thêm rằng, việc chỉ một cái đầu nổi trên mặt nước, được cố định bởi chiếc phao cổ trái ngược với bản năng bơi lội của bé. Để có thể an toàn trong nước, tốt nhất hãy xuống nước cùng con bạn để trẻ có thể khám phá môi trường nước một cách an toàn, thoải mái và thú vị.

Ông Francoise Freedman, người sáng lập Birthlight – một tổ chức về giảng dạy bơi lội của Anh thì cảnh báo rằng việc sử dụng phao cổ thường xuyên là hết sức rủi ro.

Không những chúng là một thiết bị thoải khoa học, tạo một áp lực không tốt lên vùng cổ, kém sự an toàn và thoải mái cho người dùng, nó còn tước đi của trẻ sự tự do di chuyển – vốn có tác động tiêu cực trong thời gian dài.

Video: Cha dượng 'dìm' con riêng 3 tuổi trong hồ bơi

Và nếu chẳng may chiếc phao cổ bị xì hơi mà bạn không nhận thấy ngay, đứa trẻ - vốn không quen với việc tự di chuyển trong môi trường nước, sẽ hoảng hốt và bị đuối nước. Đó là chưa kể khi xì dần, chiếc phao không những không đủ khả năng giúp trẻ nổi mà còn làm vướng víu trẻ trong cuộc chiến sinh tồn.

Trong khi đó, Học viện Nhi khoa Mỹ thì khuyên phụ huynh nên tránh xa tất cả các thiết bị nổi nói chung dành cho trẻ sơ sinh.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin