Pháo binh Việt Nam vượt xa Mỹ trên bảng tổng sắp Global Fire Power

(VTC News) - Theo xếp hạng của trang mạng quân sự Global Fire Power, Việt Nam đứng thứ 8 trên toàn cầu về quy mô của lực lượng pháo binh trong quân đội.

Theo số liệu của Global Fire Power, Việt Nam nằm ở vị trí số 8 trong tổng số 126 quốc gia có tên trong danh sách. Số lượng pháo binh của Việt Nam trên trang mạng này là 2.200 khẩu.

Các quốc gia đứng ở vị trí đầu của bảng xếp hạng là Ấn Độ với 7.414 khẩu pháo, Trung Quốc là 6.246 khẩu và Hàn Quốc với 5.374 khẩu.
Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

Xếp ngay trên Việt Nam là Ai Cập với số lượng pháo là 2.360 khẩu. Trong khi đó, Mỹ khiêm tốn đứng ở vị trí thứ 12 với số lượng pháo chỉ vỏn vẹn 1.299 khẩu.

Clip: Xem pháo mini 7 nòng tự chế nã 1001 loạt đạn trong 45 giây


Hiện nay, các quốc gia có nền quân sự tiên tiến như Mỹ đã đưa nhiệm vụ của pháo binh sang không quân cùng các tên lửa chiến thuật có tính cơ động cao, sức công phá mạnh và đa năng trong nhiều trường hợp.

Vì vây, số lượng pháo xe kéo giảm dần, chỉ còn những trọng pháo hỏa lực mạnh yểm trợ cho bộ binh như M777.

Trong các loại pháo của Pháo binh Việt Nam, uy lực nhất là khẩu M46 cỡ nòng 130mm. Đây là loại pháo nòng dài bắn xa đến 27km và bắn rất nhanh, tốc độ trung bình 8 phát/phút. Pháo bắn được nhiều loại đạn: đạn phá mảnh, đạn xuyên giáp, đạn khói, đạn chiếu sáng, đạn hóa học…

Trang Global Fire Power còn thống kê cả số lượng pháo tự hành (SPG) và pháo phản lực phóng loạt (MLRS). Với 2 loại pháo này, Việt Nam vẫn giữ vững ngôi vị số 1 châu Á với 1.100 hệ thống pháo phản lực phóng loạt và 524 khẩu pháo tự hành.

Video: Sức mạnh siêu pháo tự hành Koalitsiya-SV tối tân của Nga


Tùng Đinh (theo Global Fire Power)

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa