Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Phanh phui đại học 'bán bằng', vì sao Bộ GD&ĐT chưa công bố cơ sở đào tạo?

Giáo dục Thứ Hai, 23/09/2019 10:05:00 +07:00

Dư luận đặt câu hỏi hiện có bao nhiêu trường đại học được Bộ cho phép đào tạo VB2 ngành Ngôn ngữ Anh sau vụ trường Đại học Đông Đô đào tạo chui.

Ngay sau khi vụ việc đào tạo chui VB2 ngành Ngôn ngữ Anh của trường Đại học Đông Đô vỡ lở, các cơ sở đào tạo yêu cầu rà soát lại văn bằng của học viên đang học sau đại học, đặc biệt là đào tạo tiến sĩ như Học viện Khoa học xã hội, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Mới đây nhất, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) có văn bản gửi các cơ sở đào tạo sau đại học yêu cầu rà soát học viên đào tạo trình độ thạc sĩ và nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng cử nhân Đại học Ngôn ngữ Anh (VB2) do trường Đại học Đông Đô và Đại học Thành Đô cấp, báo cáo danh sách về Cục Nhà trường.

Cũng theo văn bản này, những nghiên cứu sinh chuẩn bị bảo vệ luận án tiến sĩ cấp cơ sở, cấp học viện, viện có sử dụng bằng cử nhân Đại học Ngôn ngữ Anh (VB 2) của hai trường này cấp tạm thời dừng lại chờ kết luận của thanh tra.

dh

 

Cục Nhà trường liệt kê danh sách 111 cơ sở đào tạo của Việt Nam được phép đào tạo và cấp văn bằng đại học ngoại ngữ (VB2), trong đó có cả trường Đại học Đông Đô, trường Đại học Thành Đô.

Cục Nhà trường xin ý kiến về danh sách các cơ sở đào tạo của Việt Nam được công nhận đủ điều kiện cấp văn bằng cử nhân đại học (VB2) nghĩa là đề cập cả VB2 ngôn ngữ nước ngoài nhưng Cục Quản lý chất lượng lại hướng dẫn tra cứu trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, trong khi cổng thông tin tuyển sinh chủ yếu phục vụ công tác tuyển sinh chính quy, không đề cập thông tin tuyển sinh, đào tạo VB2 của các trường (trừ một số trường cố tình đưa lên để học viên hiểu nhầm).

Trong danh sách 111 cơ sở đào tạo của Việt Nam được đăng tải trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT mà Bộ Quốc phòng dẫn ra, ngoài trường Đại học Đông Đô, trường Đại học Thành Tây còn có nhiều đại học ngoài công lập khác cũng đào tạo VB2 chính quy ngành Ngôn ngữ Anh.

Điều này khiến các học viên đang học thạc sĩ, tiến sĩ của các cơ sở đào tạo quốc phòng và các cơ sở đào tạo khác cảm thấy lo lắng, hoang mang, vì trường đại học ngoài công lập đào tạo chui VB2 ngành Ngôn ngữ Anh không phải chỉ có Đại học Đông Đô.

Theo GS Phạm Tất Dong, nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, ông không bất ngờ trước những thông tin này. Nhiều trường đại học ngoài công lập tiềm lực tài chính rất yếu, thậm chí có trường phải dùng chiêu bài “mỡ nó rán nó”, phải tuyển sinh thì mới có tiền.

Ngày 22/8, Tiền Phong gửi văn bản xin ý kiến của Bộ GD&ĐT về việc hiện có bao nhiêu trường đại học được phép đào tạo VB 2 ngành Ngôn ngữ Anh. Sau một tháng, đại diện Bộ GD&ĐT nói Bộ vẫn đang rà soát và chưa có câu trả lời.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin