• Zalo

Phân xác đồng hương, vứt xuống sông Hàn: Đại tá Công an kể hành trình 9 tiếng phá án

Chuyện vụ án Thứ Bảy, 08/02/2020 17:20:00 +07:00
(VTC News) -

Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng kể lại hành trình phá vụ án phân xác vứt xuống sông Hàn với nhiều khó khăn, vất vả.

Trong vụ án thi thể bị phân khúc giấu trong vali rồi phi tang xuống sông Hàn, Công an TP Đà Nẵng bắt giữ 2 nghi phạm (1 nam, 1 nữ) gồm Xiao Qui Ping (SN 1993, quê Quý Châu, Trung Quốc) và Qui Li (quốc tịch Trung Quốc, người yêu của Xiao Qui Ping và là bạn thân của nạn nhân).

Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết, Xiao Qui Ping đã thừa nhận hành vi giết người, còn Qui Li phủ nhận liên quan đến vụ án.

Chúng tôi vẫn đang đấu tranh với nghi phạm này để làm rõ các tình tiết của vụ án. Nghi phạm này quanh có chối tội, không thừa nhận liên quan đến vụ án. Tuy nhiên, hình ảnh từ camera chúng tôi thu được thì người này tham gia chuẩn bị xe máy, phương tiện để Xiao Qui Ping đi phi tang thi thể nạn nhân", Đại tá Mưu nói.
9 giờ phá án

Theo Đại tá Trần Mưu, Công an TP Đà Nẵng tiếp nhận thông tin vụ án vào lúc 3h15 ngày 7/2 của ông Nguyễn Khánh (SN 1965, trú tổ 22, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu). Ông Khánh trình báo phát hiện một chiếc vali, bên trong có xác nữ giới không còn nguyên vẹn.

Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng chỉ đạo xác lập Chuyên án 072G, tập trung lực lượng điều tra làm rõ.

Phân xác đồng hương, vứt xuống sông Hàn: Đại tá Công an kể hành trình 9 tiếng phá án - 1

Đại tá Trần Mưu kể về quá trình truy bắt nghi phạm giết người.

Nạn nhân là nữ giới nhưng không xác định người Việt hay nước ngoài vì không còn nguyên vẹn. Câu hỏi đặt ra là phải tìm đủ bộ phận thi thể để điều tra làm rõ. Chúng tôi yêu cầu Phòng Cảnh sát Hình sự thuê 2 chiếc xuồng của người dân chạy dọc bờ sông Hàn tìm kiếm.

Khoảng 10h ngày 7/2, sau khi xem xét tử thi và hiện trường, xác định nạn nhân là người Trung Quốc, Đại tá Trần Mưu tổ chức cuộc họp tại Công an phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) vì nhận định vụ án có thể xảy ra trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn và hung thủ khả năng là người Trung Quốc do nhận định nạn nhân là người Trung Quốc.

Kinh nghiệm phá án của các trinh sát, điều tra viên là cực kỳ quan trọng nên việc nhận định đúng sẽ giúp hướng điều tra thuận lợi”, Đại tá Trần Mưu nói.

Đại tá Trần Mưu phân công lực lượng khẩn trương rà soát địa bàn, đặc biệt những nơi có người Trung Quốc lưu trú.

Ngay sau đó, lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng lập tức chỉ đạo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh vào cuộc xác minh.

Phân xác đồng hương, vứt xuống sông Hàn: Đại tá Công an kể hành trình 9 tiếng phá án - 2

Dụng cụ nghi phạm dùng để phân xác nạn nhân. (Ảnh: Công an cung cấp)

Sau đó, lực lượng công an xác định nạn nhân là B.D (SN 1990, quốc tịch Trung Quốc), nhập cảnh vào Việt Nam từ 4/12/2019 với mục đích du lịch.

Từ thông tin của Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh về quản lý người nước ngoài, khoảng 10h30, các tổ công tác Công an quận Sơn Trà, Hải Châu, Ngũ Hành Sơn, các phường tập trung rà soát địa bàn, kẻ tình nghi.

Khoảng hơn 11h, lực lượng trinh sát Phòng Cảnh sát Hình sự cùng anh em Công an quận Ngũ Hành Sơn phát hiện nam thanh niên khả nghi chạy xe máy BKS 92 (Quảng Nam) đến ngôi nhà số 14 đường Trương Văn Hiến, dựng xe rồi chạy lên tầng 3.

Khi ấy, tôi gọi điện xin ý kiến anh Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an thành phố về việc đột nhập ngôi nhà trên để bắt nam thanh niên này. Được sự đồng ý, các trinh sát ập vào khống chế nghi can”, Đại tá Trần Mưu kể.

Đòi 61.000 USD góp đánh bạc

Bước đầu, nam thanh niên khai tên Xiao Qui Ping (SN 1993, trú Quý Châu, Trung Quốc). Người này nhanh chóng được đưa về trụ sở Công an TP Đà Nẵng đấu tranh.

Không dễ gì để đối tượng nhận tội, nhưng với nhiều biện pháp nghiệp vụ của anh em hình sự và kinh nghiệm của những trinh sát, điều tra viên Công an TP Đà Nẵng, đối tượng Xiao Qui Ping đã cúi đầu nhận tội”, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng nói.

Theo khai nhận, Xiao Qui Ping nhập cảnh vào Việt Nam từ 23/12/2019 để du lịch và có thị thực đến 23/2/2020.

Sau khi vào Việt Nam, Xiao Qui Ping thắng bạc tại sòng bài ở khách sạn Crowne Plaza Đà Nẵng.

B.D là bạn thân của Qin Li (người yêu của Xiao Qui Ping), biết Xiao Qui Ping đánh bạc thắng nên có ý định tham gia góp tiền với hình thức thắng-thua chia đều.

Ngày 26/12/2019, Xiao Qui Ping thắng 34.000USD nên chia cho B.D 17.000USD.

Phân xác đồng hương, vứt xuống sông Hàn: Đại tá Công an kể hành trình 9 tiếng phá án - 3

Lực lượng công an khám xét nơi lưu trú của nghi phạm. (Ảnh: Công an cung cấp)

Tiếp tục trong các ngày 4 và 5/2/2020, B.D đưa cho Xiao Qui Ping 61.000USD để đánh bạc nhưng Xiao Qui Ping thua hết. Theo thỏa thuận, B.D và Xiao Qui Ping chịu mỗi người một nửa nhưng B.D không chấp nhận mà nhiều lần gây sức ép, yêu cầu Xiao Qui Ping phải trả tiền cho mình.

16h ngày 6/2, B.D đến nơi ở của Xiao Qui Ping để đòi lại 61.000USD thì xảy ra cãi vã, xô xát. Lúc này, Xiao Qui Ping lấy dây thừng siết cổ B.D đến chết rồi phân xác nạn nhân, chở đến cầu Trần Thị Lý, vứt xuống sông Hàn.

Theo Đại tá Mưu, hung thủ đã có tính toán giết nạn nhân. “Nghi phạm khai điều nạn nhân vô phòng rồi giết. Khi bỏ xác vô vali không vừa mới tính chuyện kéo nạn nhân vô phòng tắm phân xác.

Nghi phạm chờ đến 21h ngày 6/2, khi đường sá vắng vẻ mới dùng xe máy chở vô Hội An (Quảng Nam) tìm vứt nhưng không được thì quay ra cầu Tiên Sơn vứt xuống sông Hàn", vị Đại tá công an thông tin và cho biết vụ án này diễn ra và hung thủ bị bắt tại Việt Nam nên đương nhiên phải đưa ra xét xử theo luật pháp Việt Nam.

Phân xác đồng hương, vứt xuống sông Hàn: Đại tá Công an kể hành trình 9 tiếng phá án - 4

Các thành viên Ban Chuyên án 072G đấu tranh với nghi phạm. (Ảnh: Công an cung cấp)

Ngay sau khi Công an TP Đà Nẵng khám phá nhanh chóng vụ án, bắt được hung thủ, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã đến tuyên dương, khen thưởng cho các lực lượng phá án.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh chia sẻ: “Lãnh đạo thành phố ghi nhận, đánh giá rất cao kết quả phá án của Công an thành phố. Chiến công của các đồng chí tạo được niềm tin rất lớn trong nhân dân và cả hệ thống chính trị thành phố trong những ngày đầu năm, góp phần rất quan trọng trong việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh cũng trao 100 triệu đồng thưởng nóng cho Công an TP Đà Nẵng và Công an quận Ngũ Hành Sơn (mỗi đơn vị 50 triệu đồng).

XUÂN TIẾN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phân xác đồng hương, vứt xuống sông Hàn: Đại tá Công an kể hành trình 9 tiếng phá án" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp