Phan Văn Vĩnh khai bán cây cảnh để mua đồng hồ Rolex 1,1 tỷ đồng của Nguyễn Văn Dương

(VTC News) - Bị cáo Phan Văn Vĩnh khai tại toà rằng đã sử dụng số tiền thu được từ việc bán cây cảnh để mua chiếc đồng hồ hiệu Rolex trị giá 1,1 tỷ đồng của Nguyễn Văn Dương.

Chiều 19/11, sau khi kết thúc phần xét hỏi đối với bị cáo Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (CNC), HĐXX gọi bị cáo Phan Văn Vĩnh (cựu Trung tướng, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an) lên thẩm vấn trong phiên xử ngày thứ 7.

Do những ngày qua, HĐXX liên tục nhận được đề nghị của luật sư về tình trạng sức khỏe của bị cáo Vĩnh nên trước khi ông Vĩnh trả lời thẩm vấn, Chủ tọa Nguyễn Thị Thùy Hương hỏi bị cáo Vĩnh có cần bố trí ghế ngồi không?

Tuy nhiên, ông Vĩnh gửi lời cảm ơn tới HĐXX, các luật sư và khẳng định có thể đứng, khi nào tình trạng sức khỏe có dấu hiệu xấu đi sẽ đề nghị sau. Sau đó, cựu Trung tướng công an thừa nhận việc VKS truy tố mình như cáo trạng là đúng và cho biết, trong quá trình lấy lời khai bị cáo không bị bức cung, nhục hình.

Chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo Phan Văn Vĩnh về chiếc đồng hồ hiệu Rolex Nguyễn Văn Dương khai mua giá 7.000 USD để tặng ông Vĩnh nhưng vị cựu Trung tướng công an nói ngay khi nhận đồng hồ đã trả tiền là 1,1 tỷ đồng.

Phan Van Vinh khai ban cay canh de mua dong ho Rolex 1,1 ty dong cua Nguyen Van Duong hinh anh 1

 Bị cáo Phan Văn Vĩnh tại bục xét hỏi. (Ảnh: Phạm Chiểu)

"Bị cáo trả tiền ngay thời gian đó, khi đấy chỉ có 2 anh em, mua bán là chuyện bình thường của cuộc sống", ông Vĩnh nói.

Trước câu trả lời của bị cáo Phan Văn Vĩnh, chủ tọa phiên tòa hỏi: “Lương của bị cáo là bao nhiêu, vợ bị cáo làm nghề gì?”

Nghe chủ tọa phiên tòa hỏi, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho hay: "Bị cáo không nhớ mức lương của mình, nhưng khoảng 20 triệu đồng/tháng. Vợ bị cáo làm giáo viên lương 7-8 triệu đồng/tháng. Gia đình bị cáo không kinh doanh gì thêm, chỉ chơi cây cảnh, có nhiều cây có giá trị cao, cao nhất khoảng 10 tỷ đồng."

"Lương của bị cáo, vợ bị cáo như vậy mà bị cáo lại có sẵn 1,1 tỷ đồng tiền mặt để mua đồng hồ?" - chủ tọa phiên tòa hỏi tiếp.

Trả lời HĐXX về việc lấy tiền đâu để mua đồng hồ hiệu Rolex khi lương của ông khoảng 20 triệu đồng/tháng, ông Vĩnh cho rằng, không dùng lương vì lương còn để tồn tại cuộc sống gia đình, vợ con. Số tiền để mua đồng hồ là thu nhập ngoài và việc có 1,1 tỷ đồng để mua là ông vừa bán cây cảnh.

“Bị cáo không lấy lương để mua đồng hồ mà lấy tiền bán cây cảnh để mua. Thời điểm đó, giữa chơi cây và chơi đồng hồ, bị cáo nghĩ là chơi đồng hồ. Ngay sau đó, khi đi họp thì để quên trong nhà vệ sinh lúc rửa tay" - ông Phan Văn Vĩnh nói.

Tại phiên tòa, ông Phan Văn Vĩnh thừa nhận, trong thời gian cho Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao hợp tác với Công ty CNC, ông được Dương cho 1 chiếc áo sơ mi, 1 lọ thuốc bổ gan, 1,1 tỷ đồng để hỗ trợ cho Tổng cục cảnh sát trong các chương trình giao lưu, làm từ thiện và một số bữa tiếp khách tại Tổng cục cảnh sát mà Dương có mặt.

Tuy nhiên, ông Phan Văn Vĩnh không thừa nhận lời khai của Dương đã cho Vĩnh 27 tỷ đồng và 1,7 triệu USD.

>>> Đọc thêm: Phan Sào Nam nộp hơn 1.000 tỷ đồng 'thần tốc' cho cơ quan điều tra

Tùng Lâm - Phạm Chiểu
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.