Phan Văn Anh Vũ: 'Nếu toà kết tội, bị cáo sẽ khởi kiện các công ty bán đất'

Pháp đìnhThứ Bảy, 04/01/2020 11:00:53 +07:00
(VTC News) -

"Nếu phiên tòa này bị cáo có tội, bị cáo sẽ nhờ HĐXX hoặc làm đơn gửi HĐXX khởi kiện các công ty bán nhà đất, để hôm nay bị cáo phải rơi vào vòng lao lý”, Vũ nói.

Sáng 4/1, Phan Văn Anh Vũ trả lời các câu hỏi của HĐXX liên quan đến cáo buộc của VKS về việc thâu tóm các dự án, nhà, đất công sản tại Đà Nẵng.

Trước bục khai báo, Vũ cho biết, bản thân Vũ là Chủ tịch HĐQT, người đại diện pháp luật của Công ty CP Xây dựng 79 và Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79. Đối với Công ty TNHH I.V.C, Công ty TNHH Minh Hưng Phát và Công ty CP Đầu tư Nhất Gia Phúc, Vũ chỉ là người góp vốn, là cổ đông lớn nhất.

Đối với các dự án, nhà, đất công sản được chuyển nhượng như cáo trạng quy kết, Phan Văn Anh Vũ cho rằng, tùy từng dự án, nếu cá nhân bị cáo mua thì bị cáo quyết định. Nếu các công ty mua thì các cổ đông đều bàn bạc thống nhất.

Vũ thừa nhận, bản thân là cổ đông lớn nhất nên là người quyết định chính. Vũ phủ nhận cáo buộc chỉ đạo một số bị cáo làm đơn xin mua các dự án, nhà, đất công sản.

Phan Văn Anh Vũ: 'Nếu toà kết tội, bị cáo sẽ khởi kiện các công ty bán đất' - 1

Phan Văn Anh Vũ tài toà.

Chủ tọa trích lời khai các bị cáo khác trong vụ án cho rằng, Vũ có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo thành phố, được chỉ đạo tạo điều kiện nhận chuyển nhượng các dự án, nhà, đất.

Bị cáo Vũ phản bác: “Khai gì thì cũng phải có chứng cứ. Bị cáo không hiểu sao các anh chị ấy lại khai như vậy. Bị cáo hoàn toàn không có quan hệ với các lãnh đạo. Nói không biết là không đúng, là doanh nghiệp thì phải biết tên các lãnh đạo”.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc nếu không có hành vi của mình thì các lãnh đạo TP Đà Nẵng có vi phạm pháp luật không, Vũ cho rằng, thời điểm đó bị cáo không thể nhận thức được quyết định đó đúng hay sai.

Chủ toạ tiếp tục hỏi bị cáo có biết Luật Đất đai quy định việc mua bán phải qua đấu giá?

Vũ đáp: “Luật Đất đai rất phức tạp, bản thân bị cáo thấy bên bán đã có chủ trương bán, giá cả hợp lý thì mua, còn việc bán sai thì bên bán phải chịu trách nhiệm.

Nếu phiên tòa này bị cáo có tội, bị cáo sẽ nhờ HĐXX hoặc làm đơn gửi HĐXX khởi kiện các công ty bán nhà đất cho bị cáo, để hôm nay bị cáo phải rơi vào vòng lao lý”.

"Bị cáo thấy trong cáo trạng mình như một tội đồ, mọi tội lỗi đều đổ hết cho bị cáo trong khi bản thân chỉ là người đi mua”, Phan Văn Anh Vũ trình bày và nói rằng ông ta mua đất của công ty Nhà nước, không mua của “công ty đầu đường xó chợ”. Vũ mong HĐXX xem xét toàn bộ nội dung quy kết ông ta trong bản cáo trạng.

Xuân Trường - Hữu Dánh
Bình luận
vtc.vn