• Zalo

Phan Văn Anh Vũ đòi lại nhiều tài sản, đề nghị không gọi mình là Vũ 'nhôm'

Chuyện vụ án Thứ Bảy, 04/01/2020 10:52:14 +07:00

(VTC News) - "Cha mẹ khai sinh đặt cho bị cáo là Phan Văn Anh Vũ. Bị cáo không có tên Vũ "nhôm"", Vũ nói và đề nghị được trả lại 10 tài sản bị tịch thu.

Sáng 4/1, Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", cựu thượng tá an ninh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) được HĐXX xét hỏi liên quan đến những cáo buộc thâu tóm các dự án, nhà đất công sản ở Đà Nẵng.

Trước bục khai báo, Vũ “nhôm” cho biết, bị cáo là Chủ tịch HĐQT, người đại diện pháp luật của Công ty CP Xây dựng 79 và Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79. Đối với Công ty TNHH I.V.C, Công ty TNHH Minh Hưng Phát và Công ty CP Đầu tư Nhất Gia Phúc, Vũ chỉ là người góp vốn, là cổ đông lớn nhất.

HĐXX hỏi về mối quan hệ với các lãnh đạo TP Đà Nẵng, lãnh đạo các Sở, Ban, ngành thành phố, Phan Văn Anh Vũ khẳng định bản thân không có quan hệ nào với lãnh đạo thành phố. “Là doanh nghiệp thì phải biết tên lãnh đạo, còn quan hệ thì bị cáo không biết” - Vũ khai.

Phan Văn Anh Vũ đòi lại nhiều tài sản, đề nghị không gọi mình là Vũ 'nhôm' - 1

Phan Văn Anh Vũ đề nghị không gọi bị cáo là Vũ 'Nhôm'.

Phan Văn Anh Vũ phản bác nội dung cáo trạng quy kết bị cáo thâu tóm các dự án, nhà đất công sản tại TP Đà Nẵng.

"Bị cáo thấy trong cáo trạng mình như một tội đồ, mọi tội lỗi đều đổ hết cho bị cáo trong khi bản thân chỉ là người đi mua”, Vũ nói.

Phan Văn Anh Vũ cho rằng mình mua đất của công ty Nhà nước, không mua của “công ty đầu đường xó chợ”. Do đó, bị cáo mong HĐXX xem xét toàn bộ nội dung quy kết trong bản cáo trạng.

Tại phiên toà hôm nay, Phan Văn Anh Vũ cho biết, bị cáo bị tạm giữ nhiều đồ dùng cá nhân không liên quan đến vụ án như 29.000 USD Singapore, đồng hồ rolex, 3 điện thoại, máy tính xách tay… 

HĐXX công bố đơn đề nghị của Phan Văn Anh Vũ với 4 nội dung, trong đó có đề nghị xem một số tài sản đang thu giữ. HĐXX cho rằng, số tài sản bị thu giữ này liên quan đến hành vi khác, tòa sẽ xử lý sau.

Về ý kiến của Vũ không đồng ý với cáo trạng, chủ tọa cho hay, quá trình xét xử, bị cáo sẽ được trình bày.

Về việc cơ quan tố tụng kê biên tịch thu 10 tài sản của mình, Phan Văn Anh Vũ nói thêm, bị cáo bị kê biên 42 tài sản, trong đó kê biên để đảm bảo thi hành án 32 tài sản, kê biên tịch thu 10 tài sản.

Kê biên để đảm bảo thi hành án thì bị cáo đồng ý, còn kê biên tịch thu thì không đồng ý.” - Vũ nói.

Ngoài ra, Vũ đề nghị cơ quan tố tụng không gọi bị cáo bằng tên Vũ "nhôm".“Có đại diện VKS ở đây, bị cáo mong VKS bỏ tên đó. Cha mẹ khai sinh đặt cho bị cáo là Phan Văn Anh Vũ. Bị cáo không có tên Vũ "nhôm". Cứ gọi Vũ "nhôm", báo chí cũng đưa Vũ "nhôm", bị cáo đề nghị tại tòa.

Về đề nghị này, HĐXX đề nghị cơ quan báo chí đưa tin trung thực, tôn trọng quyền cá nhân theo đúng Luật Báo chí và Luật An ninh mạng.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều