Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Phan Văn Anh Vũ bị cáo buộc hối lộ hơn 16 tỷ đồng

Chuyện vụ án Thứ Tư, 21/04/2021 21:30:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ tội Đưa hối lộ nửa triệu USD và hơn 5 tỷ đồng.

Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) về tội đưa hối lộ và Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, trú tại Nghệ An) về tội môi giới hối lộ.

Theo kết quả điều tra, tháng 6/2017, Phan Văn Anh Vũ bị điều tra về những sai phạm trong vụ án cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và các hành vi vi phạm liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng và một số địa phương. Lo sợ bị pháp luật xử lý, Vũ nhờ Hòa tiếp cận với một lãnh đạo Tổng Cục Tình báo (Bộ Công an) để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Phan Văn Anh Vũ bị cáo buộc hối lộ hơn 16 tỷ đồng - 1

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Cơ quan điều tra cho rằng Vũ đã nhờ lái xe của mình chuyển 5 tỷ đồng cho Hòa và bốn lần chuyển quà. Ngoài ra, Vũ còn trực tiếp đưa 500.000 USD để Hòa chuyển cho lãnh đạo nhưng Hòa phủ nhận.

Quá trình điều tra, Vũ cho rằng không đưa tiền mà chỉ đưa thuốc lá cigar, nấm linh chi Hàn Quốc. Vũ khai đưa tiền là do bị phạm nhân đánh đập, ép nghe theo điều tra viên.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra khẳng định việc vu khống cho lãnh đạo Cơ quan CSĐT Bộ Công an, điều tra viên cũng như lời khai về việc sử dụng phạm nhân đánh đập… là không có căn cứ.

Kết luận điều tra cũng xác định, dù các bị can phủ nhận nhưng cơ quan chức năng có chứng cứ xác định hành vi phạm tội của các bị can đủ yếu tố cấu thành tội "Đưa hối lộ" và "Môi giới hối lộ".

Phan Văn Anh Vũ hiện đang chấp hành hình phạt 30 năm tù về nhiều tội danh như: Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Trương Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp