Phan Văn Anh Vũ: '910 ngày tôi bị giam cầm oan ức'

Pháp đìnhThứ Bảy, 09/05/2020 15:55:00 +07:00
(VTC News) -

Phan Văn Anh Vũ kêu oan, cho rằng bị cáo bị tuyên 4 bản án lên đến 65 năm tù nhưng không bản án nào đưa ra được chứng cứ buộc tội.

Sáng 8/5, phiên xét xử phúc thẩm 2 cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng và 18 bị cáo trong vụ án thâu tóm đất vàng tiếp tục với phần bào chữa của các bị cáo. 

Trong phần tự bào chữa, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng 79, Công ty CP Bắc Nam 79, cho rằng bản thân không có tội.

“Hôm nay là 910 ngày tôi bị giam cầm oan ức do các cơ quan tố tụng khởi tố, điều tra vi phạm tố tụng đem tôi ra xét xử, tuyên hết bản án này đến bản án khác. Tuyên 4 bản án lên đến 65 năm tù mà không bản án nào đưa ra được chứng cứ buộc tội tôi", Vũ nói và cho rằng bản án sơ thẩm tuyên là trái pháp luật.

Phan Văn Anh Vũ: '910 ngày tôi bị giam cầm oan ức' - 1

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa.

Theo bị cáo Vũ, bản án sơ thẩm có nguyên nhân sai phạm đầu tiên đến từ cơ quan điều tra, tòa cần phải triệu tập ông Trần Văn Vệ (cựu Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát) và Thượng tá Đặng Xuân Huỳnh, còn triệu tập các điều tra viên là không chính xác.

Bị cáo cho rằng bản thân trong vụ án này bị tuyên bản án nặng nhất trong 21 bị cáo, trong khi bị cáo Nguyễn Văn Cán (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) được miễn trách nhiệm hình sự.

“Tại sao ông Cán chỉ nói một câu ‘Tôi không thuộc phe cánh ông Nguyễn Bá Thanh’ mà lại được tuyên vô tội…", Vũ thắc mắc.

Đáp lại, Chủ tọa phiên tòa nói: “Không phải vô tội mà là ông Cán có đủ điều kiện để miễn trách nhiệm hình sự”.

Vũ còn cho rằng bản thân mua đất vì thành phố đưa ra chủ trương và Vũ không sai. Vũ và các công ty của Vũ hoàn toàn không có vốn của cơ quan nhà nước, không có chức năng quản lý đất đai, giao đất, quy hoạch đất.

Bên cạnh đó, các công ty của bị cáo được Nhà nước cấp giấy phép hoạt động, có chức năng hoạt động bất động sản. Các tài sản được mua theo phương thức “thuận mua vừa bán”, suốt 17 năm kinh doanh không có chuyện thông đồng, móc ngoặc với cán bộ nhà nước.

“Nếu có sai thì bên bán sai, không thể kéo bị cáo vào vụ án này được”, bị cáo Vũ nói và cho rằng bản án sơ thẩm buộc tội mình là không chính xác. Phan Văn Anh Vũ đề nghị HĐXX chỉ rõ những chứng cứ vật chất vụ án để kết tội bị cáo.

Video: Vũ 'nhôm' trả lời rành rọt trước tòa về 3 bản án

 

Mạnh Đoàn - Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn