Phản ứng việc du khách Trung Quốc mặc áo in hình 'đường lưỡi bò'

Thế giớiThứ Năm, 17/05/2018 20:36:00 +07:00

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc phát hiện 14 du khách Trung Quốc mặc áo có in hình “đường lưỡi bò” khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế Cam Ranh.

Chiều nay 17/5, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc phát hiện 14 du khách Trung Quốc mặc áo có in hình "đường lưỡi bò" khi nhập cảnh vào cửa khẩu tại sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết báo chí Việt Nam đã thông tin đầy đủ về các thông tin liên quan đến vụ việc cũng như các biện pháp xử lý của cơ quan chức năng Việt Nam.

duongluoibo-15265502338901122285025 5

Nhóm du khách Trung Quốc mặc áo in hình "đường lưỡi bò" xuống sân bay Cam Ranh 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: "Như chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, cũng như chủ quyền và quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982. Đây là một thực tế không thể thay đổi và cần được tôn trọng".

Như đã đưa tin, lúc 20 giờ 35 phút đêm 13/5, một chuyến bay chở khách du lịch Trung Quốc đáp xuống sân bay quốc tế Cam Ranh. Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, một nhóm du khách gồm 14 người Trung Quốc cởi áo khoác, để lộ rõ áo thun bên trong in hình "đường lưỡi bò" sau lưng.

Ngay lập tức vụ việc được phát hiện. Lực lượng chức năng tại sân bay này buộc nhóm du khách trên phải thay áo và tạm giữ toàn bộ số áo in hình "đường lưỡi bò".

Công an cửa khẩu sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) đã báo cáo vụ việc lên Bộ Công an. Ngày 15-5, Tổng cục Du lịch đã tham mưu cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành công văn đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát, tăng cường công tác quản lý đối với khách nước ngoài sang du lịch ở tỉnh này.

Theo Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Aladin Việt Nam (công ty du lịch tiếp nhận đoàn khách trên), số du khách này xuất phát từ TP Tây An (Trung Quốc). Làm việc với đại diện công ty, các du khách này giải thích rằng trước khi lên máy bay sang Việt Nam, họ ra chợ thấy áo đẹp nên mua mặc đồng phục để đi du lịch (!?)

(Nguồn: Người Lao Động)
Bình luận
vtc.vn