Phản ứng khó hiểu của Washington sau khi ông Trump tuyên bố ngừng tập trận với Hàn Quốc

(VTC News) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc với lý do được ông Trump nêu ra là tốn kém và khiêu kích Triều Tiên, Washington tiếp tục có những phản ứng khó hiểu xung quanh vấn đề này.

Thượng nghị sỹ Mỹ Cory Gardner sau khi dùng bữa trưa với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói rằng ông Pence khẳng định các cuộc tập trận sẽ được tiếp tục, tuy nhiên sau đó phóng viên Politico dẫn lời phát ngôn viên của Phó tổng thống Mike Pence phủ nhận điều này: “Phó Tổng thống không nói như vậy tại bữa trưa với Thượng nghị sỹ”.

Tiếp đến, 1 quan chức giấu tên từ Văn phòng Phó Tổng thống Mỹ nói với NBC rằng ông Pence nhắc đến việc hoãn các cuộc tập trận 2 năm 1 lần, không phải những bài huấn luyện định kỳ và huấn luyện sẵn sàng chiến đấu.

Sau đoạn tweet đầu tiên khoảng 30 phút, thượng nghị sỹ Gardner đăng đoạn tweet khác nói rõ rằng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định các bài huấn luyện định kỳ và huấn luyện sẵn sàng chiến đấu sẽ được tiếp tục, nhưng các cuộc tập trận sẽ được ngừng lại.

Phan ung kho hieu cua Washington sau khi ong Trump tuyen bo ngung tap tran voi Han Quoc hinh anh 1

 Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Ảnh: Reuters)

Trong động thái có liên quan đến tuyên bố ngừng tập trận với Hàn Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White khẳng định rằng liên minh giữa Mỹ và các đồng minh trong khu vực Đông Bắc Á sẽ tiếp tục được duy trì.

Đại diện của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hiện tại bộ này chưa có bất cứ cuộc trao đổi nào với Lầu Năm Góc về vấn đề ngừng các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, đồng thời Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang cố gắng làm rõ ý nghĩa của tuyên bố nói trên của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua các kênh ngoại giao.

“Chúng tôi hiện chưa có bất cứ cuộc trao đổi nào với phía Mỹ về việc ngừng các cuộc tập trận chung và chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu xem Tổng thống Trump nói về điều gì thông qua các kênh ngoại giao”, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời đại diện của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Video: Ông Trump khẳng định "chưa mất gì" trong thỏa thuận với ông Kim Jong-un

>>> Đọc thêm: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể tác động đến toàn cầu thế nào?

 (Nguồn: RT, RIA Novosti)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.