• Zalo

Phản ứng gì khi con nói năng, phản ứng thô lỗ?

Giáo dụcThứ Sáu, 10/02/2012 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Cha mẹ thường cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi con mình nói năng thành thạo. Song cảm xúc của họ thế nào khi con phản ứng bằng lời lẽ tiêu cực?

(VTC News) - Cha mẹ thường cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi con mình nói năng thành thạo và dám thể hiện cảm xúc của mình. Tuy nhiên, những cảm xúc tích cực có thể trở thành tiêu cực khi trẻ phản ứng ngay lập tức thái độ và lời nói của bạn bằng sự phản bác, thậm chí là chửi thề.

Bạn không nên trêu đùa hoặc “câu” trẻ để thể hiện thái độ thái quá hoặc những lời nói thô lỗ chỉ bởi vì ban đầu bạn thấy con bạn nói như thế nghe “ngồ ngộ” hay tỏ ra có khả năng phản biện tốt.

Cha mẹ nên từ tốn và kiên trì giải thích cho con hiểu được phép nói gì và nói như thế nào 

Jane Nelsen, tác giả của cuốn sách “Những kỷ luật tích cực” cho biết rằng trẻ em trả lời cha mẹ bằng những từ ngữ thô lỗ thực ra là đang bày tỏ sự tức giận, thất vọng, sợ hãi hay đau đớn.

"Bạn phải dạy trẻ thể hiện cảm xúc một cách tốt hơn", ông khuyên.

Không “bị câu”

Phản ứng một cách thích hợp khi con phản ứng bạn một cách không lịch sự. Cách tốt nhất mà cha mẹ có thể làm là dạy cho con phải tôn trọng người khác. Dạy cho trẻ cách nói chuyện như thế nào lịch sự và đúng. Đừng để trẻ bắt chước hành vi chưa tốt của bạn.

Không có sự thỏa hiệp

Đừng để con bạn nói chuyện với bạn với giọng hoặc từ ngữ thô lỗ và thiếu lịch sự. Nếu có, hãy ngay lập tức nhắc nhở con. Hãy cho con thấy bạn không muốn tiếp tục chơi nếu con sử dụng các từ ngữ thô lỗ. Nếu con vẫn tiếp tục, bạn hãy ngừng chơi và đùa với con. Hãy để mặc con một mình và nói với con rằng bạn chỉ nói chuyện với con khi con đã có thái độ tốt hơn.

Nếu chuyện này xảy ra ở chỗ đông người, cố gắng không dọa nạt con. Từ từ và bình tĩnh nói với con rằng cách con nói không hay, khuyến khích con bình tĩnh và nói rằng nếu con lặp đi lặp lại, con sẽ phải nhận hậu quả xấu. Ví dụ, không được xem chương trình truyền hình yêu thích của mình.

Áp dụng các quy tắc

Hãy chắc chắn rằng con của bạn hiểu được con được phép và không được phép nói những gì và lúc nào. Cho con của bạn một lời giải thích vì sao bạn lại áp dụng các quy tắc. Vì vậy, con có thể hiểu các quy tắc tồn tại trong gia đình. Giải thích cho con rằng không phải con được phép nói tất cả những gì con suy nghĩ bằng cách bất kỳ con muốn.

"Điều quan trọng là tạo ra ranh giới và luôn thực hiện điều đó" - nhà tâm lý học lâm sàng, Wade Horn cho biết.

Giao tiếp

Cho con bạn thấy sự quan tâm của bạn bằng cách nói với con rằng bạn hiểu cảm xúc của con, mặc dù không đồng ý với cách thể hiện cảm xúc của con.

Xây dựng sự giao tiếp với con bạn, yêu cầu con nói lý do con nói ra những từ ngữ thô kệch và giải thích cảm giác hoặc cảm xúc của con thay vì nguyền rủa hoặc xúc phạm người khác.

Chắc chắn, đằng sau câu nói thô lỗ hay chửi thề của con phải có một lý do. Thường xuyên nhắc nhở con về việc phải dùng từ ngữ, thái độ như thế nào cho đúng khi nói chuyện, đặc biệt với người lớn tuổi hơn. Nghĩa vụ của cha mẹ là tìm giải pháp cùng nhau tạo ra sự hài hòa và sự tôn trọng lẫn nhau với con cái.

Dạ Mai

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !