• Zalo

Phản ứng đầu tiên của Trung Quốc về Wikileaks

Thế giới Thứ Ba, 07/12/2010 07:59:00 +07:00

(VTC News) - Các tài liệu bí mật do WikiLeaks tiết lộ đã công bố nhiều thông tin liên quan đến những câu chuyện nội bộ của Trung Quốc.

(VTC News) - Các tài liệu bí mật do WikiLeaks tiết lộ đã công bố nhiều thông tin liên quan đến những câu chuyện nội bộ của Trung Quốc. Ngày 5/12, Trung Quốc đã chính thức đưa ra phản ứng với vấn đề này.


Ngày 5/12,
lần đầu tiên Trung Quốc đã có phản ứng với việc trang mạng WikiLeaks tiết lộ bức điện ngoại giao cơ mật của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết, phía Trung Quốc rất quan tâm đến sự kiện này, đồng thời thúc giục Mỹ giải quyết đúng đắn các vấn đề có liên quan.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, khi được hỏi về việc WikiLeaks tiết lộ công bố các tài liệu cơ mật của Mỹ, Hồng Lỗi nói: “Chúng tôi hy vọng phía Mỹ có thể xử lý thỏa đáng các vấn đề có liên quan”.

Hồng Lỗi hoàn toàn không cung cấp thêm nhiều chi tiết hơn, cũng không đưa ra bình luận gì về nội dung tài liệu đã bị rò rỉ, mà chỉ cho biết: “Chúng tôi không muốn quan hệ Trung-Mỹ xảy ra bất kỳ sự bất trắc nào”.

Được biết, hiện nay, trang mạng của WikiLeaks đã công bố nhiều tài liệu mật của ngoại giao Mỹ, có tài liệu liên quan đến Trung Quốc, trong đó có việc Mỹ cáo buộc Trung Quốc nhắm mắt làm ngơ, tiến hành xuất khẩu trái phép các linh kiện tên lửa cho phía CHDCND Triều Tiên, và rằng Trung Quốc đứng đằng sau vụ tấn công Google và trang web chính thức của Mỹ.

Tài liệu mật cũng cho biết, năm 2009 Đại sứ Trung Quốc tại Kazakhstan Trình Quốc Bình đã tiết lộ, Bắc Kinh tin rằng chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên là "rất phiền hà".

Một quan chức khác của Trung Quốc cho rằng, sau khi CHDCND Triều Tiên tiến hành triển khai thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ hai và phóng một quả tên lửa, Bắc Kinh cho là Bắc Triều Tiên đi "quá xa".

Khánh Hưng (Theo Liên hợp Buổi sáng)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều