Phản ứng đầu tiên của Trung Quốc khi lệnh áp thuế trừng phạt mới của Mỹ có hiệu lực

(VTC News) - Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này sẽ kiên quyết chống lại chiến tranh thương mại với Mỹ và tuyên bố kiện chương trình áp thuế của Mỹ lên WTO.

Theo RT, Bộ Thương mại Trung Quốc nói nước này phản đối mạnh mẽ và có toàn quyền đáp trả loạt thuế mới nhất của Mỹ có hiệu lực từ ngày 23/8 lên 16 tỷ USD hàng Trung Quốc nhập khẩu.

Bộ Thương mại Trung Quốc gọi loạt thuế trừng phạt mới là ''sự vi phạm rõ ràng các quy tắc của Tổ chức thương mại thế giới WTO'', đồng thời nhấn mạnh ''Bắc Kinh sẽ tiếp tục đưa ra tất cả các biện pháp chống lại cần thiết để bảo vệ tự do thương mại, quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc''.

Phan ung dau tien cua Trung Quoc khi lenh ap thue trung phat moi cua My co hieu luc hinh anh 1

Trung Quốc sẽ kiện chương trình áp thuế của Mỹ lên WTO. (Ảnh: Lightspring / Shutterstock)

Trung Quốc cũng sẽ gửi hồ sơ kiện chương trình áp thuế của Mỹ dưới cơ chế hòa giải tranh chấp của WTO – tuyên bố cho biết thêm.

Phát biểu của Bắc Kinh được đưa ra không lâu sau khi Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ xác nhận vòng thuế mới 25% lên 279 hạng mục sản phẩm Trung Quốc – trị giá 16 tỷ USD chính thức có hiệu lực từ ngày 23/8. Các mặt hàng chủ chốt bị ảnh hưởng bởi chương trình thuế mới bao gồm chất hóa học và nhựa, sản phẩm bán dẫn, xe máy và xe điện.

Cùng thời điểm, chương trình áp thuế lên 16 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ của Trung Quốc cũng có hiệu lực từ hôm nay 23/8.

Trong khi đó, đàm phán thương mại Mỹ - Trung được khôi phục để giảm căng thẳng leo thang. Dù vậy Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không đặt nhiều kỳ vọng vào các cuộc đàm phán thương mại cấp trung với Trung Quốc.

Cuộc đàm phán đang diễn ra trong ngày 23/8 tại Washington với sự tham gia của Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế Mỹ David Malpass và Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen. Đây là cuộc đàm phán thương mại chính thức đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ tháng 6/2018 khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin gặp cố vấn kinh tế Trung Quốc Liu He ở Bắc Kinh nhưng không đi tới bất cứ thỏa thuận nào.

Video: Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến làng gốm Bát Tràng lao đao

>>> Đọc thêm: Tổng thống Trump nói không kỳ vọng nhiều vào đàm phán thương mại Mỹ-Trung

 (Nguồn: RT)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU