Phản ứng của Việt Nam trước phát ngôn kêu gọi 'chiến tranh nhân dân' của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc

Thế giớiThứ Năm, 04/08/2016 15:49:00 +07:00

Chiều 4/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước phát ngôn kêu gọi 'chiến tranh nhân dân' trên biển của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Thường Vạn Toàn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: "Hòa bình và ổn định ở Biển Đông là lợi ích và nguyện vọng của các nước trong và ngoài khu vực. Các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực".

LBH-5

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình - Ảnh: Tùng Đinh

“Tôi cho rằng, quan chức các nước cần phát biểu và hành động phù hợp với các tuyên bố chính thức cũng như nghĩ vụ của của quốc gia mình.

Đó là tôn trọng luật pháp quốc tế, không được sử dụng, đe dọa sử dụng vũ lực, đóng góp tích cực vào hòa bình ổn định trong khu vực và trên thế giới”, ông Lê Hải Bình cho biết thêm.

Ngày 2/8, Tân Hoa Xã dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn "kêu gọi công nhận sự nghiêm trọng của tình hình an ninh quốc gia, đặc biệt là mối đe dọa từ ngoài biển".

Ngoài đề cập đến an ninh biển, trong bản tin ngày 2/8, Tân Hoa Xã cũng dẫn lời ông Thường Vạn Toàn nói trong chuyến thăm tỉnh Chiết Giang cho rằng quân đội, cảnh sát và người dân nên chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.

Bình luận của ông Thường được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Tòa Trọng tài ra phán quyết bác bỏ "đường lưỡi bò" mà Trung Quốc tự vẽ ra nhằm đòi chủ quyền với Biển Đông và Bắc Kinh cũng đơn phương lên tiếng bác bỏ phán quyết này.

Tùng Đinh
Bình luận
vtc.vn