Phản ứng của Trung Đông sau khi ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

(VTC News) - Tổng thống Donald Trump cách đây ít giờ tuyên bố Mỹ thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và Đại sứ quán Mỹ sẽ được chuyển tới đó bất chấp làn sóng phản đối dữ dội của cộng đồng người Hồi giáo.

"Thành phố đó là thủ đô của Israel. Đến lúc chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel", Tổng thống Mỹ nhấn mạnh khi phát biểu tại Nhà Trắng.

Ông Trump cũng khẳng định Washington sẽ sớm cho xây dựng Đại sứ quán ở Jerusalem, nơi đang duy trì một lãnh sự quán. Theo đó, Đại sứ quán Mỹ tại Israel đang nằm ở thành phố Tel Aviv sẽ sớm được di dời về "thủ đô mới".

Phan ung cua Trung Dong sau khi ong Trump cong nhan Jerusalem la thu do Israel hinh anh 1

 Tổng thống Donald Trump. 

"Đây không gì khác ngoài một sự công nhận thực tế. Đó là điều đúng đắn để làm và cũng là một việc phải làm", ông chủ Nhà Trắng nêu rõ. 

Tổng thống thứ 45 của Mỹ khẳng định tuyên bố này của ông là cách ông hiện thực hóa những cam kết đưa ra trong chiến dịch tranh cử và rằng các tổng thống trước đây đều đưa ra lời hứa tương tự, nhưng họ lại không thực hiện.

Ông Trump nói thêm, quyết định của ông không nhằm mục đích làm cản trở thỏa thuận hòa bình kéo dài giữa Israel và Palestine, đồng thời nhấn mạnh Mỹ ủng hộ hỗ trợ giải pháp 2 nhà nước nếu 2 bên đồng ý.

Mặc dù được Israel hoan nghênh, nhưng quyết định này của Tổng thống Mỹ vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội.

Một số lãnh đạo Trung Đông cho rằng tuyên bố mới của ông Trump sẽ làm ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán hòa bình trong tương lai và gây mất ổn định toàn bộ khu vực Trung Đông.

Video: Tổng thống Trump tìm chai nước khi phát biểu về châu Á

Tới trước năm 1967, Jerusalem được chia thành 2 phần Tây và Đông dưới sự quản lý của Israel và Jordan. Trong thời kỳ chiến tranh, Israel chiếm thêm phần phía đông trong khi người Palestine coi khu vực này là thủ đô hợp pháp của nhà nước Palestine tương lai.

Sự bất đồng này dẫn tới những mâu thuẫn âm ỉ trong suốt nhiều thập kỷ qua và biến đây trở thành vấn đề cực kỳ nhạy cảm trong khu vực.

Với quyết định này, Mỹ sẽ trở thành quốc gia đầu tiên có phái đoàn ngoại giao ở Jerusalem bởi cho tới thời điểm hiện nay, không có nước nào có đại sứ quán tại đây.

>>> Đọc thêm: Tổng thống Trump nói Trung Quốc không có ảnh hưởng gì đến Triều Tiên

 (Nguồn: CNBC)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.