• Zalo

Phản ứng của Thái Lan sau phán quyết của Tòa trọng tài

Thế giới Thứ Ba, 12/07/2016 20:43:00 +07:00

Thái Lan tin rằng, tình hình ở Biển Đông nên được giải quyết thông qua những nỗ lực có sự phối hợp, dựa trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau khi Tòa Trọng tài tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò", Thái Lan khẳng định nước này coi trọng việc duy trì hòa bình trong khu vực.

Trung Quốc đã và đang tiếp tục xây dựng đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông

Trung Quốc đã và đang tiếp tục xây dựng đảo nhân tạo trái phépBiển Đông

Bộ Ngoại giao Thái Lan khẳng định, Thái Lan rất coi trọng việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực Đông Nam Á và các khu vực lân cận cũng như khôi phục lại niềm tin và sự tự tin giữa các nước trong khu vực, để tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng thông qua hợp tác mang tính xây dựng trên tất cả các lĩnh vực.

Tình hình ở Biển Đông nên được giải quyết thông qua những nỗ lực có sự phối hợp, dựa trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau cũng như lợi ích công bằng để qua đó phản ánh bản chất của mối quan hệ ASEAN – Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Thái Lan nhấn mạnh việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) cũng như sự cần thiết để tất cả các bên liên quan khẩn trương sớm kết thúc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Vì mục đích đó, trong khi tái khẳng định sự ủng hộ đối với các tuyên bố trước đây của ASEAN liên quan đến tình hình ở Biển Đông, Thái Lan tin rằng, mục tiêu cuối cùng là tất cả những gì có lợi cho người dân nên được thực hiện để Biển Đông luôn là vùng biển hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

(Nguồn: VOV)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều