Phản ứng của Nga sau khi Mỹ ra tối hậu thư INF

(VTC News) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Matxcơva vẫn đang tuân thủ các điều khoản trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và Mỹ biết rõ điều này.

Tuyên bố này được bà Zakharova đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra tối hậu thư cho Nga, nói rằng Matxcơva có 60 ngày để tuân thủ trở lại các điều khoản đã vi phạm.

Phan ung cua Nga sau khi My ra toi hau thu INF hinh anh 1

Nga khẳng định vẫn đang tuân thủ các điều khoản trong INF. (Ảnh: Sputnik) 

'Hôm nay, Mỹ tuyên bố Nga vi phạm hiệp ước và chúng tôi sẽ tự hủy bỏ hiệp ước trong 60 ngày trừ khi Nga tuân thủ trở lại hiệp ước này", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong buổi họp báo sau hội nghị ngoại trưởng NATO tại Brussels hôm 4/12. đồng thời khẳng định Mỹ sẽ không phát triển, triển khai bất cứ tên lửa nào vi phạm hiệp ước trong giai đoạn này. 

Cũng trong buổi họp báo này, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ủng hộ quan điểm của ông Pompeo, đồng thời cho biết các thành viên NATO thống nhất rằng chính Nga đã vi phạm hiệp ước và đặt ra một mối đe dọa cho an ninh châu Âu-Đại Tây Dương.

Theo Tổng thư ký NATO, Nga không nên bỏ lỡ "cơ hội cuối cùng" để duy trì thỏa thuận kiểm soát vũ khí quan trọng giữa Matxcơva và Washington. 

Cuối tháng 10/2018, Tổng thống Trump cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản INF phát triển tên lửa bị cấm và cảnh báo sẽ từ bỏ INF trong tương lai gần. Matxcơva bác bỏ cáo buộc này, tuyên bố Nga vẫn luôn tuân thủ nghiêm ngặt hiệp ước. Matxcơva cũng chỉ trích quyết định Mỹ rút khỏi INF là nguy hiểm, có thể thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang trên toàn thế giới. 

>>> Đọc thêm: Mỹ ra tối hậu thư cho Nga nếu muốn cứu INF

Nga ủng hộ Trung Quốc  và NATO cùng tham gia vào hiệp ước hạt nhân INF

Nga ủng hộ Trung Quốc và NATO cùng tham gia vào hiệp ước hạt nhân INF

Nga ủng hộ phương án Trung Quốc và các nước thành viên NATO cùng tham gia vào hiệp ước hạt nhân, INF hiện chỉ có Nga và Mỹ.
Tổng thống Nga cảnh báo Mỹ về cuộc chạy đua vũ trang không kiểm soát

Tổng thống Nga cảnh báo Mỹ về cuộc chạy đua vũ trang không kiểm soát

Tổng thống Nga cảnh báo, khả năng Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF sẽ gây nguy cơ về một cuộc chạy đua vũ trang không được kiểm soát.

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Chủ đề:

Mỹ

,

Nga

,

Hiệp ước INF

,

inf

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU