• Zalo

Phản ứng bất ngờ của Rome trước tin Quyền Đại sứ Triều Tiên ở Italia đào tẩu

Thế giớiThứ Năm, 03/01/2019 17:59:00 +07:00

Một nguồn tin ngoại giao của Reuters cho biết Bộ Ngoại giao Italia không hề nắm được thông tin về việc Quyền đại sứ Triều Tiên tại Italia nộp đơn xin tị nạn ở một nước phương Tây thứ 3.

Một nguồn tin khác khẳng định Bộ Ngoại giao Italia không nắm được các dấu hiệu cho thấy Quyền đại sứ Triều Tiên Jo Song-gil xin tị nạn ở Italia. Nguồn tin này nói thêm rằng Triều Tiên vào cuối năm 2018 thông báo đang gửi một phái viên mới tới Rome.

170428_1

Đại sứ quán Triều Tiên tại Rome, Italia. (Ảnh: Reuters) 

"Đây là một thủ tục hoàn toàn bình thường", nguồn tin cho biết. 

Trước đó, truyền thông Hàn Quốc đưa tin ông Jo Song-gil, Quyền Đại sứ Triều Tiên tại Italia đã nộp đơn xin bảo vệ an ninh cá nhân từ chính phủ Italia vào đầu tháng 12/2018, thủ tục ngoại giao nhằm đảm bảo ông sẽ không bị đưa về nước trong quá trình tìm kiếm tị nạn ở một nước thứ 3. 

Tờ JoongAng Ilbo dẫn nguồn tin riêng cho biết chính quyền Italia mặc dù chưa biết xử lý vụ việc ra sao nhưng vẫn bảo vệ ông Jo, 48 tuổi và gia đình của ông ở một nơi an toàn. 

Ông Jo trở thành quyền Đại sứ Triều Tiên ở Rome tháng 10/2017 sau khi Italia trục xuất đại sứ Mun Jong-nam sau vụ thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên 1 tháng trước đó. 

JoongAng Ilbo dẫn lời một chuyên gia giấu tên từ Triều Tiên cho biết ông Jo là con trai hoặc con rể của một trong những quan chức cấp cao trong chính quyền Bình Nhưỡng

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !