Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Phân tích mẫu nước sông Lam sau khi xuất hiện vệt dầu loang

Thời sự Thứ Ba, 17/12/2019 22:49:00 +07:00

Nhiều lần xuất hiện vệt dầu loang trên sông Lam, cơ quan chức năng Nghệ An vào cuộc lấy mẫu nước phân tích.

Trong những ngày qua, thông tin nước sông Lam xuất hiện vệt dầu loang khiến người dân quan tâm, bởi đây là nguồn nước dùng để sản xuất nước sạch phục vụ hàng chục nghìn người dân TP Vinh và vùng phụ cận. Vì vậy, cơ quan chức năng Nghệ An nhanh chóng vào cuộc, lấy mẫu nước phân tích.

Clip: Vệt dầu loang xuất hiện sáng 14/12 trên sông Lam đoạn qua thị trấn Nam Đàn

Ngày 17/12, trả lời báo chí, ông Hồ Sỹ Dũng, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường Nghệ An cho biết, Chi cục bảo vệ môi trường, đại diện UBND thị trấn Nam Đàn, Phòng TN&MT huyện Nam Đàn và Trung tâm Quan trắc và Môi trường tỉnh Nghệ An đã kiểm tra hiện trường, báo cáo nhanh lên UBND tỉnh Nghệ An. 

Khi chúng tôi lên kiểm tra (ngày 14/12) thì không thấy xuất hiện vệt dầu trên sông Lam. Ngày hôm sau, Phòng TN&MT huyện Nam Đàn kiểm tra và báo cáo không có vệt dầu trên mặt nước. Tuy nhiên, chúng tôi đã lấy mẫu nước trong bể bơm nước thô của Công ty CP cấp nước sông Lam, nhưng hiện chưa có kết quả phân tích mẫu nước đó”.

vet-dau-loang-2-1507553

 

vet-dau-loang-3-1508094

Vệt dầu loang trên sông Lam dưới ánh nắng ngày 14/12. 

Như VTC News đưa tin, trưa 13/12, trên sông Lam khu vực từ cầu Nam Đàn (khối Tây Hồ, thị trấn Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) đến hố thu trạm bơm nước thô của Công ty TNHH một thành viên cấp nước Sông Lam, xuất hiện vệt dầu mazut loang rộng và mùi hôi nồng nặc. Đây là nơi cung cấp nước thô để sản xuất nước sinh hoạt cho hàng chục nghìn người dân TP. Vinh. 

Ngay sau khi phát hiện vệt dầu loang, Công ty CP cấp nước Nghệ An chỉ đạo trạm cấp nước Nam Đàn dừng hoạt động của máy bơm sản xuất nước và báo cáo các cơ quan chức năng. Công an huyện Nam Đàn, Công an Thị trấn Nam Đàn, đại diện khối Tây Hồ ra hiện trường kiểm tra và ghi nhận thực trạng nói trên. 

nuoc-nhiem-dau 4

Biên bản hiện trường về việc xuất hiện vệt dầu loang trên sông Lam. 

Hiện chúng tôi chưa biết nguyên nhân của vụ việc, rất mong được cơ quan điều tra làm sáng tỏ. Công ty sẽ điều tiết nguồn nước thô để bảo đảm sản xuất nước sạch liên tục, đạt quy chuẩn an toàn”, lãnh đạo Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An cho biết.  

Ông Nguyễn Thế Tiến, Giám đốc Công ty cấp nước Sông Lam, cho biết: "Sau khi nhận được thông tin có vệt dầu loang, chúng tôi cho nhân viên kiểm tra thì phát hiện vệt dầu loang cách vị trí bờ sông trạm chúng tôi khoảng 25-30m, nhưng không vào bờ, một lúc sau thì trôi đi. May chúng tôi có hệ thống phao chắn nên dầu không trôi vào".

Tuy nhiên, trưa 14/12, tiếp tục xuất hiện vệt dầu loang trôi trên sông Lam, xuất phát từ khu vực neo đậu của một số tàu tại bến cát sỏi chân cầu Nam Đàn (huyện Nam Đàn). Vệt dầu loang rộng gần 2m, dài khoảng 40m trôi theo dòng nước. Sau khoảng 15 phút thì vệt dầu tản ra và mất dần. 

tau-cat-soi-3-1508246 3

Hàng chục tàu thuyền hoạt động tại bến cát sỏi ở thượng nguồn sông Lam, cách các trạm bơm nước thô chỉ khoảng 2km. 

Việc thượng nguồn các trạm bơm nước sông Lam – nơi cung cấp nước thô để sản xuất nước sạch phục vụ người dân TP Vinh - xuất hiện vệt dầu loang cho thấy rất có thể nhiều người dân vùng sông nước ở thị trấn Nam Đàn đang thiếu ý thức, thiếu trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước.

Đặc biệt, ở thượng nguồn trạm bơm nước thô của Công ty cấp nước Sông Lam và trạm bơm Nam Đàn khoảng 2km nhưng có tới 5 bến cát sỏi. Đây là nơi hoạt động của hàng chục tàu thuyền cát sỏi mỗi ngày. Đây cũng có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra ô nhiễm nguồn nước.

TRẦN LỘC
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin