Phân nửa đàn ông Tây Âu là 'con một nhà'

(VTC News) - Theo Sputnik, 1/2 số đàn ông ở Tây Âu là hậu duệ của một thủ lĩnh từ thời kỳ đồ đồng, người sáng lập ra triều đại gốc ở châu Âu.

Kết luận này được đưa ra sau nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học, công bố trên tạp chí Nature Genetics.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học so sánh sự khác biệt giữa các nhiễm sắc thể Y của 1200 người từ 26 quốc gia nằm trong dữ liệu được thu thập của dự án "1000 Genome".
Đàn ông châu Âu - Ảnh minh họa 

Đàn ông châu Âu - Ảnh minh họa 

Nhiễm sắc thể này chỉ được thừa kế thông qua gen nam, nghĩa là từ cha truyền cho con trai.

Các nhà khoa học đặc biệt chú ý đến bước tăng vọt dân số nam giới ở Tây Âu liên quan với các hậu duệ của một trong những vị vua từ thời đại đồ đồng.

Nhà khoa học Chris Tyler-Smith, đồng tác giả của báo cáo khoa học cho biết: "Một nửa nam giới châu Âu là hậu duệ của một người đàn ông. Di truyền học không cho chúng ta biết tại sao xảy ra chuyện đó và chỉ có thể đưa ra các giả thuyết.

Lý do có thể là một nhóm nhỏ nam giới kiểm soát những bước nhảy vọt công nghệ và thành quả của chúng liên quan đến các đồ vật từ thời kỳ đồ đồng. Từ đó, những người đàn ông thượng lưu này kiểm soát luôn quá trình sinh sản và dân số".

Tùng Đinh (Nguồn: Spuntik)

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.