Phẫn nộ con trai ngày ngày tra tấn mẹ già tàn nhẫn

Thời sựThứ Ba, 24/06/2014 02:10:00 +07:00

(VTC News) - Một nhân chứng kể, có lần Ngô Tiến Đ. trói mẹ ruột đã ngoài 80 tuổi vào cột rồi dùng quần vụt, cầm chổi tre phi vào người cụ bà...

(VTC News) - Một nhân chứng kể, có lần Ngô Tiến Đ. trói mẹ ruột đã ngoài 80 tuổi vào cột rồi dùng quần vụt, cầm chổi tre phi vào người cụ bà...

Ngày 23/6, Báo điện tử VTC News nhận được bức thư đầy phẫn nộ của một bạn đọc ở thôn Phương Cù, xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín, TP Hà Nội. Nội dung lá thư như sau:
“Ở địa phương tôi có một gia đình, người con trai tên Ngô Tiến Đ., mỗi khi thấy mẹ mình 86 tuổi làm không vừa mắt việc gì là cầm roi đánh. Nhiều khi anh này đánh mẹ đến thâm tím hết cả người vì lý do bà mẹ tự ý mở cửa cổng đi chơi không được phép của con, hoặc đi vệ sinh không đúng chỗ, có khi vì tức tối các việc khác cũng mang mẹ ra chửi, đánh vô lý.
Gia đình này ra vào luôn khóa cổng lại không quan hệ với bất cứ ai trong chòm xóm láng giềng. Vì vậy, hàng xóm có muốn can ngăn cũng không được, mà ai nói vào thì bị anh ta chửi không kể ngày đêm. 
Mỗi khi bà cụ bị đánh, nghe tiếng bà kêu khóc, van xin người con mà nẫu lòng. Vợ anh ta là một giáo viên, nhưng không biết tại sao không khuyên giải chồng. Vợ chồng anh này có 2 con gái, các cháu cũng biết thương bà nhưng không làm gì được.
Chúng tôi thiết nghĩ người này đã quá thú tính rồi, nhưng khi đề nghị với các cấp chính quyền thì được trả lời là không có căn cứ để giải quyết vì nhà anh ta luôn khóa cổng không ai vào được, khi anh ta đánh mẹ lại không có ai báo để lấy căn cứ. 
Xin được hỏi quý báo, đối với trường hợp trên thì làm thế nào để đỡ tủi khổ cho một cụ già đã 86 tuổi mà lẽ ra đang được hưởng phúc vui vẻ đầm ấm của gia đình trong sự báo ân của con cháu, nhưng lại bị đày đọa của con trai.”

Ảnh minh họa 

Cộng đồng bức xúc
Ngay khi nhận được phản ánh nói trên, phóng viên VTC News đã về thôn Phương Cù để xác minh sự việc. Khi phóng viên cho một số người dân nơi đây đọc lá thư, mọi người đều khẳng định nội dung là đúng sự thật.
Theo đó, bà cụ được cho là bị con trai ngược đãi tên là Nguyễn T.N. Còn anh Ngô Tiến Đ. năm nay khoảng 50 tuổi, có vợ là giáo viên và 2 con gái cũng được ăn học tử tế, hiện con gái cả của anh cũng đã đi lấy chồng. Bản thân anh Đ. từng tham gia bộ đội, hiện đang làm nghề thủ công tại nhà.
Do là con trai duy nhất trong nhà nên anh Đ. được 3 chị và em gái tin tưởng để nuôi nấng mẹ già. Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây, do tuổi cao nên bà N. không còn được minh mẫn như trước. Bà thường đi vệ sinh không đũng chỗ và có nhiều hành động không vừa ý con trai. Cũng từ đó, nhiều người hàng xóm bắt đầu chứng kiến việc anh Đ. có những trận quát mắng, đánh đập chính mẹ đẻ của mình.
“Nội dung là thư đó là hoàn toàn chính xác. Đó là họ còn không tả lại lời bà cụ kêu la mỗi khi bị đánh. Do nhà anh Đ. kín cửa cao tường nên tôi chỉ nghe thấy tiếng la hét của bà cụ. 
Có hôm tôi nghe thấy tiếng bà cụ kêu: Ối giời ôi tôi xin ông Đ.! Tôi lạy ông, đừng đánh tôi nữa. Từ sau tôi không thế nữa… Sau đó tôi lại nghe thấy tiếng bụp, bụp… tôi không biết anh ấy lấy gì đánh cụ.

Việc cụ có bị thâm tím cơ thể hay không thì chỉ có con cháu khi tắm giặt cho cụ mới có thể biết được. Các nhà báo xem có cách nào để anh ấy đừng làm như vậy nữa cho bà cụ đỡ khổ,” một người dân cho biết.
Một người dân khác kể: “Tôi từng tận mắt chứng kiến nhiều lần anh ấy (ý nói anh Đ. - PV) chửi và đánh bà cụ. Có lần anh ấy trói 2 tay bà cụ vào cột rồi lấy quần vụt, lấy chổi tre phi vào người cụ… Tôi chưa báo cáo sự việc tới chính quyền là bởi vì tôi không ghi lại được những hình ảnh đó để làm bằng chứng.”
Trong chuyến về thôn Phương Cù để tìm hiểu sự việc, phóng viên đã được người dân cung cấp một đoạn video clip được cho là ghi lại cảnh ngược đãi của anh Đ. đối với bà N. Mặc dù hình ảnh không được rõ ràng, nhưng có thể nghe rất rõ tiếng la hét thảm thiết của một bà cụ vì đau đớn và tiếng quát mắng của một người đàn ông trung niên
Đáng chú ý, vào ngày 23/5 vừa qua, bà N. được cho là đã bị con trai đánh đến thâm tím cơ thể. Vì quá bức xúc, một người thân của nạn nhân đã đưa bà cụ tới nhà trưởng thôn Phương Cù để phản ánh, đề nghị chính quyền địa phương giúp đỡ răn đe để anh Đ. chấm dứt những hành động ngược đãi đối với cụ N.
Tuy nhiên, thời điểm nay ông trưởng thôn không có mặt tại địa phương nên sự việc đã bị chìm đi. 
Vì sao chính quyền chưa vào cuộc?
Theo người dân, anh Đ. có “va chạm”, mâu thuẫn với hầu hết hàng xóm xung quanh. Mỗi khi ra khỏi nhà hoặc đi về thì anh này đều đóng kín cửa, không giao lưu với mọi người xung quanh. Một số người cũng tỏ ra e ngại vì cho rằng anh Đ. có vấn đề không bình thường về thần kinh.
“Thời gian đầu khi anh Đ. quát mắng và đánh bà cụ thì một số người cũng chạy sang gọi cửa can ngăn. Nhưng sau đó anh ấy khóa cổng, chửi bới mọi người nên hàng xóm cũng nản, không can ngăn được. Mọi người đều bức xúc nhưng không biết làm sao để giúp bà cụ,” một người dân nói.
Theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết mọi người không dám ra mặt bảo vệ bà cụ N. và báo cơ quan chức năng can thiệp chính là vị họ sợ xảy ra mâu thuẫn với anh Đ., bị anh này thù hằn, chửi bới…

Tiếng kêu thất thanh được cho là của cụ N. do bạn đọc cung cấp:
Trong khi hàng xóm láng giềng dù biết bà N. bị hành hạ nhiều năm nay nhưng “không giúp gì được” thì chính quyền địa phương cũng chưa một lần can thiệp để giải quyết.
Đáng chú ý, nhiều cán bộ thôn, xã đều ở gần gia đình bà cụ N. Một số vị cán bộ này đã khẳng định với phóng viên là sự việc anh Đ. chửi bới, đánh đập mẹ đẻ là có. Tuy nhiên, khi được hỏi tại sao lại chưa có biện pháp can thiệp thì các cán bộ này cho biết là không có đơn tố cáo của gia đình và không có bằng chứng cụ thể.
Ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng Công an xã Thắng Lợi cho biết, ông có nghe về việc anh Đ. đánh mẹ đẻ. Tuy nhiên, phía công an xã chưa xuống làm việc với gia đình anh Đ. là vì “chưa có phản ánh trực tiếp từ người dân”.
Trong khi đó, ông Lê Đức Hiền, Chủ tịch UBND xã Thắng Lợi cho biết, bản thân anh Đ. có những biểu hiện của người không ổn định về thần kinh. Cũng theo ông Hiền thì giữa mẹ con anh Đ. thỉnh thoảng có mâu thuẫn. Ông Hiền cũng chưa từng tận mắt chứng kiến anh Đ. ngược đãi mẹ.

Chỉ mất thời gian một buổi chiều tìm hiểu, phóng viên đã thu thập được khá nhiều tài liệu, chứng cứ cho thấy việc bà N. bị chính con trai ngược đãi là có cơ sở. Trong khi đó, nhiều cán bộ địa phương, trong đó có công an xã, dù nắm được sự việc nhưng không rõ tại sao không tổ chức xác minh sự việc? 
Lá đơn không được giải quyết

Trở lại trường hợp của bà N., theo xác nhận của người dân và chính con gái của cụ bà thì hiện bà không còn hoàn toàn minh mẫn.

Một người con gái của bà cho biết: “Có hôm vừa bị đánh xong, nhưng khi con cháu chạy tới nơi hỏi thì bà lại không nhớ là đã bị đánh!”
Theo người con gái của bà N. thì cách đây khoảng 2 năm, sau nhiều cuộc họp gia đình để khuyên bảo anh Đ. không được, chị đã từng viết đơn gửi trưởng thôn Phương Cù đề nghị thôn có biện pháp giúp đỡ răn đe để anh Đ. chấm dứt việc đánh đập mẹ đẻ. 
Tuy nhiên, đề nghị này không được giải quyết. Theo giải thích của trưởng thôn khi đó thì bà N. không được minh mẫn hoàn toàn. Nếu tổ chức một cuộc họp để răn đe anh Đ. mà bà N. lại phủ nhận việc bị con trai đánh đập thì cuộc họp đó sẽ không có tác dụng.
Được biết, vị trưởng thôn khi đó hiện đã lên giữ chức vụ Phó trưởng Công an xã Thắng Lợi. Cho tới nay, hoàn cảnh của bà N. vẫn chỉ là câu chuyện mọi người biết vậy để nói với nhau.
Trong cuộc trao đổi với phóng viên, một người con gái của bà N. tỏ ra đau đớn và bức xúc khi chứng kiến cảnh anh Đ. đối xử tệ bạc với mẹ đẻ của mình. Tuy nhiên, chị này vẫn sợ ảnh hưởng không tốt với anh Đ. và gia đình.
VTC New sẽ tiếp tục thông tin tới quý độc giả.
Mọi thông tin phản ánh xin gửi về email: [email protected] hoặc liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng 01255.911.911.

Nguyễn Minh
Bình luận
vtc.vn