Phàn nàn về Mỹ, Tổng thống Philippines được Nga, Trung ủng hộ

(VTC News) - Trong lúc mối quan hệ với Washington đang được cho là 'ngày càng mong manh', Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói ông nhận được sự ủng hộ từ Nga và Trung Quốc khi phàn nàn về Mỹ.

Theo Reuters, Tổng thống Duterte tuyên bố ông nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Nga Medvedev khi phàn nàn về Mỹ trong một hội nghị thượng đỉnh tại Lào tháng trước.

Tổng thống Philippines nói: "Tôi đã gặp Medvedev và nói với ông ấy người Mỹ đang đưa tôi vào một giai đoạn khó khăn, họ không tôn trọng tôi và không biết xấu hổ. Khi đó ông Medvedev nói 'đó chính là người Mỹ' và khẳng định sẽ ủng hộ tôi".

Phan nan ve My, Tong thong Philippines duoc Nga, Trung ung ho hinh anh 1

 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Tuy nhiên, Tổng thống Philippines không chia sẻ gì thêm về cuộc trò chuyện này. Theo Reuters, sự giận dữ của ông Duterte với Washington gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Obama bày tỏ quan ngại về cuộc chiến chống tội phạm ma túy ở Philippines.

Sau đó, quan hệ 2 nước còn căng thẳng hơn khi ông Duterte xúc phạm ông Obama trong một bài phát biểu dẫn đến việc 2 người hủy cuộc gặp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh ở Lào tháng 9 vừa qua, Reuters cho biết thêm.

Cũng theo hãng tin Anh này, Tổng thống Duterte còn tiết lộ đã phàn nàn về Mỹ với phía Trung Quốc và Bắc Kinh nói rằng Philippines sẽ 'không được hưởng lợi ích gì khi đứng về phía Mỹ'. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận, phía Trung Quốc cũng chưa có bình luận gì thêm.

Trước đó, ông Duterte đã nhiều lần đề cập đến việc tăng cường mối quan hệ với Trung Quốc và Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại như một phần quá trình theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập của mình.

Reuters cũng dẫn nguồn tin riêng xác nhận từ 19-21/10, ông Duterte sẽ dẫn đầu phái đoàn doanh nghiệp Philippines đến thăm và làm việc tại Bắc Kinh.

Tùng Đinh (Nguồn: Reuters)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.