Phan Mạnh Quỳnh viết ca khúc về chuyện bé 7 tuổi hiến giác mạc trước khi mất

Sao ViệtThứ Năm, 02/06/2022 11:24:38 +07:00
(VTC News) -

Ca khúc mới của Phan Mạnh Quỳnh chạm đến cảm xúc khán giả bởi ca từ đẹp đẽ, xúc động về chuyện bé gái 7 tuổi hiến giác mạc trước khi qua đời vì ung thư.

Phan Mạnh Quỳnh vừa phát hành tác phẩm Nơi dành cho các thiên thần, lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật về bé Hải An - bé gái 7 tuổi trước khi qua đời vì bệnh ung thư đã đồng ý hiến giác mạc, tặng lại ánh sáng cho người khác, làm thổn thức hàng triệu trái tim. 

Biết đến câu chuyện về bé Hải An từ năm 2018, Phan Mạnh Quỳnh ấp ủ việc sáng tác ca khúc, việc sản xuất được thực hiện trong vòng 2 năm kể từ năm 2020. “Khi nghe mẹ của bé Hải An kể câu chuyện về bé trong một chương trình, tôi nghĩ tại sao một cô bé lại có những suy nghĩ lớn lao đến vậy. Sau khi bé Hải An mất, số người hiến tạng cũng tăng lên, dường như bé là một thiên thần đến với cuộc đời để truyền cảm hứng sống đẹp. Tôi vừa xúc động, vừa được gợi ra một hình tượng rất trọn vẹn trong nghệ thuật", Phan Mạnh Quỳnh chia sẻ.

Phan Mạnh Quỳnh viết ca khúc về chuyện bé 7 tuổi hiến giác mạc trước khi mất - 1

Phan Mạnh Quỳnh.

Tác phẩm âm nhạc này được Phan Mạnh Quỳnh phát hành vào đúng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 với ý nghĩa mọi trẻ em đều là thiên thần. Giống như một thiên thần,  bé Hải An mang đến những điều tốt đẹp hơn cho thế giới thông qua câu chuyện hiến tạng.

Hầu hết các sáng tác của Phan Mạnh Quỳnh từ trước đến nay được viết từ câu chuyện hoặc nhân vật có thật, ca khúc này cũng không phải ngoại lệ. Nếu phần đầu ca khúc kể câu chuyện của bé Hải An và mẹ thì phần sau là những liên tưởng của tác giả khi bé Hải An rời xa mẹ để tới một nơi xa, trở thành thiên thần bé nhỏ, khiến mọi người cảm thấy lòng tràn ngập mến thương.

Phan Mạnh Quỳnh viết ca khúc về chuyện bé 7 tuổi hiến giác mạc trước khi mất - 2

Mẹ bé Hải An gửi lời cảm ơn Phan Mạnh Quỳnh.

Điểm nhấn của ca khúc mà Phan Mạnh Quỳnh tâm đắc là sự thay đổi tông ở phần cao trào, với sự kết hợp của dàn hợp xướng. Sự thay đổi tông khi hát tạo ra bước chuyển mới, tăng sự đồng cảm của người nghe. Sau đó, dàn hợp xướng thể hiện phần điệp khúc, mang lại cảm giác về ánh sáng rực rỡ, đẹp đẽ ở chốn thiên đường - nơi dành cho các thiên thần như bé Hải An. 

Video: MV 'Nơi dành cho các thiên thần' của Phan Mạnh Quỳnh

Thời gian gần đây, Phan Mạnh Quỳnh sáng tác nhiều ca khúc cho Mỹ Tâm, rất được khán giả yêu thích, như Hẹn ước từ hư vô, Yêu thương tiếp nối, Chuyện buồn. Nhạc sĩ chia sẻ, anh rất vui nếu sáng tác của mình dành cho nghệ sĩ khác trở thành bản hit: “Vì như vậy là nhận được sự tin tưởng, đặc biệt là từ những người quan trọng đã rất trân trọng những sáng tác của tôi. Tôi thực sự chưa nghĩ đến áp lực khi ra sản phẩm solo của mình sau những thành công đó. Phân khúc khán giả của mỗi ca sĩ khác nhau, có thể nhạc của tôi hát vẫn hơi lạ lạ và những người nghe lâu sẽ thấy thích hơn là phần đông khán giả”. 

Được hỏi liệu âm nhạc của Phan Mạnh Quỳnh có bị mất đi nỗi buồn đặc trưng sau khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân hạnh phúc không, anh cho biết: “Hiện tại, tôi thấy mình có cả chất liệu vui, buồn cho âm nhạc. Những dự định mà tôi đã bắt đầu còn dang dở nhiều, chỉ cần tập trung vào hoàn thiện thôi thì cũng đủ cho tôi trong mấy năm tới rồi. Thật sự tôi không thấy âm nhạc của mình thay đổi gì lắm. Tôi có nhiều ý tưởng về âm nhạc lắm, còn cả những thể loại mới mà tôi đang thử nghiệm cùng các anh em. Ở những ca khúc tiếp theo, mọi người sẽ thấy màu sắc khá lạ ở tôi nữa”.

Phan Mạnh Quỳnh viết ca khúc về chuyện bé 7 tuổi hiến giác mạc trước khi mất - 3

Thời gian qua, Phan Mạnh Quỳnh tạo ra rất nhiều bản hit đình đám cho Mỹ Tâm.

Phan Mạnh Quỳnh đang chuẩn bị cho loạt ca khúc về đề tài đời sống, hướng tới cộng đồng. Anh sẽ phát hành từng ca khúc trong thời gian tới. Nam ca sĩ mong muốn tập hợp các ca khúc truyền cảm hứng cho mọi người thành một album vào năm 2023. Năm 2022, Phan Mạnh Quỳnh sẽ tiếp tục phát hành những ca khúc về chủ đề tình yêu, trải nghiệm cuộc sống bên cạnh chuỗi các ca khúc có chủ đề cộng đồng. 

Tùng Nguyễn
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp