'Phần lãnh thổ châu Âu của Nga sẽ bị hủy diệt nếu Mỹ tấn công phủ đầu'

(VTC News) - Theo cựu lãnh đạo Lực lượng tên lửa chiến lược Nga, những tên lửa đạn đạo tầm trung của Mỹ nếu được triển khai tới châu Âu sẽ có khả năng tiêu diệt gần như tất cả các mục tiêu trên phần lãnh thổ châu Âu của Nga.

Cựu lãnh đạo Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (giai đoạn 1994-1996), Đại tá Viktor Yesin nhận định hệ thống tấn công hạt nhân tự động của Nga “Perimeter” được biết đến ở phương Tây với tên gọi “Dead Hand” sẽ trở nên vô dụng trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự.

'Phan lanh tho chau Au cua Nga se bi huy diet neu My tan cong phu dau' hinh anh 1

 Nga phóng thử nghiệm tên lửa R-37 M. (Ảnh: BQP Nga)

Trả lời phỏng vấn với tờ Krasnaya Zvezda, Đại tá Yesin cho biết “Bàn tay tử thần” từng khiến không một đối thủ nào dám động tới Nga giờ đây đang có nguy cơ đánh mất tính hiệu quả và trở nên vô hại sau khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ các tên lửa tầm ngắn và tầm trung (INF).

Ông Yesin nhấn mạnh rằng, mặc dù đến thời điểm này hệ thống đang hoạt động tốt, liên tục được hiện đại hóa, nhưng Nga sẽ chỉ có thể “phản đòn” nếu các tên lửa của hệ thống này may mắn còn “sống sót” sau cuộc tấn công phủ đầu của kẻ địch.

Theo nhà cựu chiến lược quân đội Nga, Mỹ có thể thực hiện đòn tấn công phủ đầu vào Nga nếu họ triển khai các tên lửa đạn đạo tầm trung ở châu Âu, điều hiện nay đang bị cấm bởi các thỏa thuận trong INF. Những tên lửa này của Mỹ có khả năng tiêu diệt gần như tất cả các mục tiêu trên phần lãnh thổ châu Âu của Nga. "Hệ thống phòng thủ hạt nhân của chúng ta hiện nay chỉ có thể đánh chặn được một số ít tên lửa của Mỹ trong trận đánh đầu tiên", Đại tá Yesin kết luận.

“Thành thật mà nói, hiện nay chúng ta chưa có phương án đối phó hiệu quả với các tên lửa tầm trung của Mỹ nếu được khai hỏa từ châu Âu.  Nếu Mỹ triển khai những tên lửa này tới châu Âu, chúng ta sẽ bắt buộc phải thay đổi học thuyết hạt nhân, chuyển từ học thuyết “trả đũa” sang học thuyết “tấn công”, ông Yesin nhấn mạnh.

Vào tháng 3/2018, một trong những chuyên gia hàng đầu về giải trừ hạt nhân, Bruce Blair, cảnh báo hệ thống "bàn tay tử thần" của Nga đang tiếp tục được cải thiện. Chuyên gia cũng nhận định  hệ thống này là một trong những yếu tố quan trọng nhất ngăn chặn chiến tranh thế giới III, bởi các đối thủ của Matxcơva thừa hiểu rằng, tấn công hạt nhân Nga sẽ dẫn đến tình trạng thảm khốc cho chính mình thế nào.

Hệ thống tự động trả đũa hạt nhân của Nga “Perimeter”, hay còn nổi tiếng với tên gọi “bàn tay từ thần” đã trở thành một lá chắn kiên cố của Nga và là cơn ác mộng với bất cứ kẻ thù nào nhăm nhe tấn công hạt nhân vào lãnh thổ Nga suốt nhiều thập niên qua.

Đây là hệ thống tự động và không thể bị vô hiệu hóa một khi đã được kích hoạt. Hệ thống này chỉ kích hoạt khi xác nhận Nga đã bị tấn công hạt nhân và sẽ chỉ dừng cơ chế tấn công trả đũa khi xác định các mục tiêu đều đã bị hủy diệt hoàn toàn.

Đây thực sự là một cơn ác mộng, nhưng đồng thời cũng là một cơ chế gìn giữ hòa bình, vì bất cứ kẻ địch nào nhen nhóm ý định tấn công Nga đều nghĩ đến một cái giá phải trả ngay sau đó, ngăn cản một cuộc chiến tranh hạt nhân vô nghĩa.

Hệ thống Perimeter là một sản phẩm của thời kỳ chiến tranh Lạnh, lý do Liên Xô quyết định xây dựng hệ thống này là để đối phó với sự cải tiến công nghệ tên lửa của Mỹ vào những năm 1980.

>>> Đọc thêm: Nga thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn mới

 (Nguồn: Gazeta.ru)

Linh San
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU