Phận 'hẩm hiu' của chung cư giãn dân phố cổ Long Biên không có người ở

(VTC News) - Khu đô thị giãn dân mới ở Thượng Thanh, Long Biên về cơ bản hoàn thành nhưng vẫn chưa có ai đến ở, luôn trong tình trạng cửa đóng then cài và bắt đầu xuống cấp.

Ngày 09/01/2013, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 168/QĐ-UBND về việc phê duyệt “Đề án giãn dân khu phố cổ quận Hoàn Kiếm”. Theo UBND quận Hoàn Kiếm, đây là một trong những giải pháp nhằm giảm mật độ dân cư khu vực phố cổ của lãnh đạo thành phố. 

Giai đoạn I của đề án (2009-2015) thực hiện di dời 1.530 hộ từ khu phố cổ sang sinh sống tại khu nhà ở giãn dân Việt Hưng (quận Long Biên). Giai đoạn II của đề án (2013-2020) thực hiện di dời nốt 5.020 hộ dân đang sống trong khu phố cổ sang khu đô thị giãn dân mới Thượng Thanh, Long Biên.

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, quỹ đất dùng để xây dựng chung cư giãn dân ở Thượng Thanh rộng khoảng 30ha, có vị trí tương đối đẹp, không cách xa khu vực phố cổ và khu vực giãn dân Việt Hưng. Đề án giãn dân phố cổ giai đoạn II dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2020. 

Tuy vậy, đến nay, khu chung cư mới ở Thượng Thanh vẫn luôn trong tình trạng "cửa đóng then cài", lạnh lẽo không một bóng người dù cơ bản đã hoàn thành xong. 

Phan 'ham hiu' cua chung cu gian dan pho co Long Bien khong co nguoi o hinh anh 1

 Khu giãn dân phố cổ Long Biên nằm trên mặt đường Lý Sơn, Thượng Thanh, Long Biên khá khang trang, rộng rãi.

Theo quan sát của PV, các tòa nhà tại khu chung cư này đều rất khang trang, đẹp đẽ. Khu nhà tọa lạc ngay tại mặt đường Lý Sơn, phường Thượng Thanh, Long Biên, giao thông thuận lợi, đường phố thông thoáng. Tuy nhiên, sau thời gian dài chưa có người dân đến ở nên khu nhà bắt đầu xuất hiện tình trạng xuống cấp.

Phan 'ham hiu' cua chung cu gian dan pho co Long Bien khong co nguoi o hinh anh 2

Phía trước mặt tòa nhà đã trồng cây xanh đẹp đẽ, vỉa hè rộng rãi thông thoáng nhưng không có người ở. 

Phan 'ham hiu' cua chung cu gian dan pho co Long Bien khong co nguoi o hinh anh 3

Cửa kính tại các tòa nhà luôn được khóa chặt, không có ai ra vào. 

Phan 'ham hiu' cua chung cu gian dan pho co Long Bien khong co nguoi o hinh anh 4

 Lối đi xuống hầm để xe bị quây tôn sắt. Mọi thứ đã hoàn thiện, sẵn sàng đi vào hoạt động nhưng vẫn chưa có người đến ở.

Phan 'ham hiu' cua chung cu gian dan pho co Long Bien khong co nguoi o hinh anh 5

Đã hoàn thành từ lâu song không có người sử dụng, các tòa chung cư ở đây bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp. 

Phan 'ham hiu' cua chung cu gian dan pho co Long Bien khong co nguoi o hinh anh 6

Gỉ sắt hoen ố ở khu chung cư "mới cứng" chưa đi vào hoạt động. 

Phan 'ham hiu' cua chung cu gian dan pho co Long Bien khong co nguoi o hinh anh 7

 Mái che phải chịu nắng mưa nhiều năm trời trở nên rêu phong, mốc meo.

Phan 'ham hiu' cua chung cu gian dan pho co Long Bien khong co nguoi o hinh anh 8

Trong khu chung cư không có người ở,  một số phòng tầng 1 là nơi ngủ nghỉ của các công nhân xây dựng và bảo vệ tòa nhà. Quần áo, đồ dùng sinh hoạt giăng mắc, vứt bừa bãi dưới nền nhà. 

Phan 'ham hiu' cua chung cu gian dan pho co Long Bien khong co nguoi o hinh anh 9

Con đường phía sau khu chung cư đang được xây dựng nên khói bụi và đất cát mù mịt, càng khiến cho khu chung cư trở nên tiêu điều, hoang vắng. 

Theo lời của một số người dân sống quanh khu nhà ở giãn dân, đây là một địa điểm lý tưởng để sinh sống vì giao thông thuận tiện, không quá xa trung tâm, không khí trong lành, mát mẻ. Tuy nhiên, họ nghĩ rằng những người nếu đang sống ở phố cổ thì sẽ có tâm lý không muốn về đây.

"Khu chung cư này đã xây xong được mấy năm rồi, nhưng đến tháng 5 năm nay mới bắt đầu làm thủ tục bàn giao và chuyển dân cư đến đây", một người dân cho biết.

Tuy nhiên, bảo vệ của tòa nhà cho biết, khu nhà này vẫn đang xây và không biết đến bao giờ mới hoàn thành. Họ cũng không biết đến khi nào mới có người dân dọn đến đây ở. 

Video: Kinh hãi bao cao su đã sử dụng, rác thải ngập ngụa trong khu chung cư ở mặt phố Hà Nội

Có thể nói rằng, việc khuyến khích người dân phố cổ di chuyển sang khu vực Thượng Thanh, Long Biên sinh sống không phải là điều dễ dàng bởi tâm lý của người dân phố cổ đó là họ đã quen sống ở khu vực trung tâm, gần phố nên không muốn chuyển sang khu vực ngoại thành dù điều kiện sống tốt hơn rất nhiều. 

Ngay từ đầu, UBND TP Hà Nội đã có rất nhiều chính sách ưu đãi để khuyến khích người dân di dời. Tuy vậy, nhìn những khu chung cư này, chắc nhiều người cũng sẽ có chung suy nghĩ rằng, số phận "hẩm hiu" của chúng có lẽ sẽ vẫn còn kéo dài thêm lâu nữa.

>>> Đọc thêm: Cận cảnh 3 tòa chung cư ở Hà Nội bị đề nghị phá bỏ

Mai Tâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.