• Zalo

Phản đối nhiều khoản thu, phụ huynh cho trẻ nghỉ học

Giáo dục Thứ Năm, 06/09/2012 04:43:00 +07:00

Chúng tôi đến Trường mầm non Định Công, xã Định Công vào chiều ngày 5/9, sau buổi lễ khai giảng. Dù đang trong giờ học, nhưng trường lớp vắng bóng HS.

Ngay trong ngày khai giảng năm học mới, nhiều phụ huynh có con theo học tại Trường mầm non Định Công, huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã không đưa con em đến trường khai giảng để phản đối nhiều khoản thu sai mục đích của nhà trường.

Chúng tôi đến Trường mầm non Định Công, xã Định Công vào chiều ngày 5/9, sau buổi lễ khai giảng năm học mới. Dù đang trong giờ học, nhưng trường lớp vắng bóng các em học sinh.
Toàn trường chỉ có một phòng học có học sinh nhưng cũng chỉ khoảng gần 10 em, các phòng học khác mở cửa nhưng không có một em học sinh nào, chỉ có các giáo viên đang sắp xếp lại bàn ghế, quét dọn phòng học, sắp xếp đồ dùng học tập của các cháu.
Trường vắng bóng học sinh 

Sáng ngày 5/9 là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường khai giảng năm học mới, thế nhưng các phụ huynh có con em theo học tại Trường mầm non Định Công lại không đưa trẻ đến trường
Theo dự kiến trong năm học mới 2012 - 2013, toàn trường có trên 180 em học sinh, nhưng trong buổi lễ khai giảng chỉ có gần 40 cháu được phụ huynh đưa đến dự lễ khai giảng.
Lí do được nhiều phụ huynh đưa ra là trong năm học 2011 - 2012, nhà trường đã thu nhiều khoản thu sai với quy định của nhà nước. 
Một phụ huynh (xin được giấu tên) cho biết: “Trong năm học vừa qua, không chỉ tôi mà còn rất nhiều các phụ huynh có con em theo học tại đây vô cùng bức xúc về việc hiệu trưởng nhà trường đã có những khoản thu không đúng mục đích và rõ ràng như: Tiền học phí, tiền nước uống, tiền mua đồ dùng sinh hoạt cá nhân của các em như chăn, màn, dép…”.
Cụ thể học kỳ một năm học 2011 - 2012, theo quy định mỗi em học sinh phải đóng 20.000đ/tháng tiền học phí. Thế nhưng trường đã thu lên đến 40.000đ/tháng. 
Sang học kỳ 2, theo quy định nhà nước học phí được nâng lên 40.000đ/tháng, thì nhà trường thu 70.000đ/cháu/tháng đối với lứa tuổi dưới 36 tháng tuổi và 60.000đ/cháu/tháng lứa tuổi trên 36 tháng. 
Tiền nước uống cho các em học sinh thống nhất thu 9.000đ/cháu nhưng nhà trường đã thu 16 nghìn đồng….
Lớp vắng hoe học sinh 

Việc phụ huynh không đưa con em tới trường làm ảnh hưởng lớn đến chương trình của nhà trường.
Trao đổi với chúng tôi về tình trạng nhiều học sinh không được phụ huynh đưa đến trường, cô Lê Thị Lý - phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trường chúng tôi tổ chức chiêu sinh từ ngày 20/8 và chính thức học từ 21/8. 
Việc phụ huynh không đưa các em đến trường diễn ra từ cuối tháng 8 đến nay, mỗi ngày lại có thêm nhiều em học sinh không đến lớp. Đặc biệt là hôm nay trong ngày khai giảng, chỉ có một số phụ huynh đưa con đến dự lễ khai giảng. 
Hầu hết các phụ huynh tập trung phía ngoài yêu cầu được cấp trên trả lời rõ về các vấn đề bức xúc thì họ mới đưa trẻ đến trường”.
Nguyện vọng của nhiều phụ huynh có con em theo học tại trường tại đây yêu cầu nhà trường lý giải rõ ràng về các khoản thu mà các cháu phải đóng góp. Đồng thời lãnh đạo Phòng giáo dục huyện Yên Định phải làm rõ và trả lời cho phụ huynh biết về những khoản thu mà bà Quy (bà Đào Thị Quy - hiệu trưởng trường mầm non Định Công) đã thu sai quy định.
Quyết định tạm dừng công việc của cô hiệu trưởng 

Cô phó hiệu trưởng cho biết thêm: “Nhà trường đã cùng với các cán bộ địa phương đến từng hộ gia đình lí giải, vận động các bậc phụ huynh cho các cháu đến trường. Vì nếu không cho các cháu đến trường thì rất thiệt thòi cho các cháu vì thời gian nghỉ học làm gián đoạn chương trình của nhà trường và giáo viên, kiến thức tiếp nhận của các cháu”.
 
Nhiều phụ huynh vô cùng bức xúc về việc hiệu trưởng nhà trường đã có những khoản thu không đúng mục đích và rõ ràng như: Tiền học phí, tiền nước uống, tiền mua đồ dùng sinh hoạt cá nhân của các em như chăn, màn, dép…
Một phụ huynh
Liên quan đến những sai phạm tại Trường mầm non Định Công, ngày 1/9/2012, Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã ra quyết định về việc tạm đình chỉ công tác đối với bà hiệu trưởng Đào Thị Quy.
Theo đó, thời gian đình chỉ một tháng kể từ ngày 1/9 đến ngày 30/9/2012, lý do đang trong thời gian để các cấp có thẩm quyền xác minh các nội dung vi phạm về quản lí tài chính và các nội dung khác tại Trường mầm non Định Công, đồng thời xem xét xử lý kỉ luật đối với bà Quy theo quy định của pháp luật.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Thành - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Yên Định cho biết: “Ngày 18/8, tôi đã nhận được đơn phản ánh, 21/8 tôi cho anh em đi xem xét sự việc, sau khi xem xét, tôi đã về báo cáo với UBND huyện, thứ nhất là kiểm điểm tinh thần trách nhiệm của hiệu trưởng trong công tác quản lý bán trú và ban giám hiệu nhà trường nói chung. 
Kiểm điểm tinh thần trách nhiệm của ban giám hiệu trước toàn thể cán bộ nhân viên nhà trường. 
Sau khi họp các phòng ban chức năng, đã tiến hành đình chỉ tạm thời công tác với hiệu trưởng nhà trường trong thời gian một tháng để tập trung xem xét hình thức kỷ luật. 
Quan điểm của chúng tôi là làm việc khách quan, đúng tinh thần trách nhiệm, không bao che. Hiện tại chúng tôi đã chuyển sự việc sang phòng Thanh tra để tiếp tục làm rõ”.


Theo Dân trí

Bạn có cảm nghĩ gì về "Phản đối nhiều khoản thu, phụ huynh cho trẻ nghỉ học" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin